Giải đấu

HLV Phan Thanh Hùng: T.Quảng Ninh đặt mục tiêu Top 3 và mong CĐV kiên nhẫn

Theo - 27/02/2018 - 06:36

"Tôi mong CĐV kiên nhẫn với đội bóng. Quan trọng nhất chúng tôi là tập thể đoàn kết, có sức mạnh riêng. Tôi vẫn hài lòng với những phát hiện dành cho đội thời gian qua", HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn.

>>> HLV Phan Thanh Hùng và Chu Đình Nghiêm có bất ngờ với chức vô địch của Quảng Nam FC?

>>> HLV Phan Thanh Hùng: Người khiến Hà Nội FC lo sợ nhất khi gặp Than Quảng Ninh

* PV: Xin chào HLV Phan Thanh Hùng, V.League 2018 đánh dấu tròn nửa thập kỷ Than Quảng Ninh có mặt tại V.League, là năm thứ 3 ông làm việc ở nơi đây. Đội bóng sẽ hướng tới mục tiêu gì ở mùa giải năm nay?

HLV Phan Thanh Hùng: Chúng tôi vẫn đặt mục tiêu nằm trong top 3. Đó là một mục tiêu dễ chịu hơn việc tuyên bố sẽ vô địch. Bạn thử nhìn xem có đội nào đặt mục tiêu vô địch V.League 2018 đâu. Chúng tôi bước vào mùa giải với tinh thần không tạo áp lực nhiều cho cầu thủ.

Mùa giải 2018 đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp HLV Phan Thanh Hùng làm việc cho Than Quảng Ninh. Hình ảnh: Tuấn Tú.
Mùa giải 2018 đánh dấu năm thứ 3 liên tiếp HLV Phan Thanh Hùng làm việc cho Than Quảng Ninh. Ảnh: Tuấn Tú.

* Than Quảng Ninh 3 năm liền xếp hạng 4 ở V.League. Hai năm gần đây có lúc CLB được xem là ứng cử viên cho chức vô địch nhưng chưa lần nào bứt phá thật mạnh mẽ. Kinh nghiệm ông rút ra được là gì?

Tôi phải nói rằng mục tiêu ở V.League không hề dễ dàng. Hiện tại, đội nào ở V.League cũng có sự đầu tư, có đội đầu tư rất tốt. Quan điểm của Than Quảng Ninh là sự tiến bộ. Đội bóng chơi phải có đường nét, định hình một lối chơi, dĩ nhiên có lúc này lúc khác.

Những năm trước Than Quảng Ninh có cơ hội vô địch nhưng để tuột mất. Năm ngoái, chúng tôi cũng có cơ hội để vươn lên nhưng không thể tận dụng. Tôi mong CĐV cần kiên nhẫn với đội bóng. Quan trọng nhất chúng tôi là tập thể đoàn kết, có sức mạnh riêng. Tôi vẫn hài lòng với những phát hiện dành cho đội thời gian qua.

Thành tích của Than Quảng Ninh ở 4 mùa giải V.League trước đây:

Mùa giải

Thứ hạng

Bàn thắng

Bàn thua

Cầu thủ ghi bàn hàng đầu

V.League 2014

6

43

44

Dyachenko (16 bàn), Patyyo (8 bàn), Minh Tuấn (6 bàn)

V.League 2015

4

39

31

Dyachenko, Minh Tuấn  (12 bàn), Xuân Tú (5 bàn)

V.League 2016

4

39

31

Minh Tuấn (8 bàn), Gomez , Quang Hải, Đinh Hoàng Max (7 bàn)

V.League 2017

4

42

34

Uche (13 bàn), Minh Tuấn (8 bàn), Hải Huy, Sunday (7 bàn)

* Thời còn làm việc cho Hà Nội T&T (nay là Hà Nội FC – PV), ông chưa một lần nằm ngoài top 2 nhưng ở Than Quảng Ninh thì khác, có bao giờ ông nghĩ mình chưa đủ tốt hay danh tiếng của mình có thể bị suy giảm?

Không có gì suy giảm cả. Tôi vẫn làm việc bình thường. Than Quảng Ninh là đội bóng thế nào, tôi đã làm được gì đều sẽ có người nhìn ra thôi. Mỗi đội bóng có đặc điểm khác nhau. Năm ngoái, chúng tôi không được danh hiệu cao nhưng cũng đạt giải phong cách. Tôi nói với các cầu thủ là đội bóng này đá sạch, hết lòng với những gì mình có. Đó là truyền thống của Than Quảng Ninh. Đó là cách tôi xây dựng đội bóng.

Tôi không lo lắng. Việc không giành được danh hiệu chưa phải vấn đề quan trọng, thứ tôi quan tâm là các cầu thủ và tập thể này tiến bộ ra sao. Họ thi đấu ngày càng vững vàng là được. Có những đội lực lượng rất mạnh nhưng chưa chắc đã vô địch đó thôi.

Xây dựng một đội bóng có lối chơi rõ ràng không phải là ngày một ngày hai, kể cả những đội trước đây cũng thế, không đơn giản. Mỗi năm đội bóng phải tự hoàn thiện mình. Việc mất cầu thủ cũng là bình thường, cầu thủ muốn đi CLB này, CLB khác thì chúng tôi phải tính toán để có cả sự thay thế.

Chức vô địch Cúp quốc gia 2016 và đoạt Siêu cúp quốc gia 2016 là hai danh hiệu HLV Phan Thanh Hùng có được cùng Than Quảng Ninh. Hình ảnh: Tuấn Tú.
Chức vô địch Cúp quốc gia 2016 và đoạt Siêu cúp quốc gia 2016 là hai danh hiệu HLV Phan Thanh Hùng có được cùng Than Quảng Ninh. Ảnh: Tuấn Tú.

* Lại nói về những sự ra đi, Than Quảng Ninh chia tay cả 2 ngoại binh, 4 cầu thủ nội trong đó có người là biểu tượng của bóng đá Quảng Ninh. Liệu năm sau điều này có lặp lại?

Tôi phải nhắc lại rằng vấn đề cầu thủ ra đi chưa chắc là do tài chính. Cầu thủ ra đi vì lý do cá nhân của họ. Than Quảng Ninh không phải không đủ khả năng giữ họ lại mà với các cầu thủ họ có lý do cá nhân nên mới ra đi.

* Ngoài Eydison, Than Quảng Ninh đã có thêm bản hợp đồng nào mới thưa chưa ông?

Chúng tôi đang thử việc 4, 5 cầu thủ ngoại. Họ là những người đến từ Tây Ban Nha, Italia và Brazil nhưng hiện tại vẫn chưa thể quyết định sẽ chọn ai.

Đầu năm nay, HLV Phan Thanh Hùng đã hoàn thành xong khóa học cấp chứng chỉ AFC prolicense. Hình ảnh: Trung Thu.
Đầu năm nay, HLV Phan Thanh Hùng đã hoàn thành xong khóa học cấp chứng chỉ AFC prolicense. Ảnh: Trung Thu.

* Nói về V.League 2018, hiệu ứng từ U23 Việt Nam được cho sẽ kéo khán giả đến sân nhiều hơn. Ông suy nghĩ sao về việc này và có mong ước gì từ phía BTC?

U23 Việt Nam tạo nên hiệu ứng là điều rõ ràng. Nó có ảnh hưởng vì khi bóng đá có mặt nổi trội thì người hâm mộ sẽ quan tâm đến bóng đá nhiều hơn, thích xem hơn. Thế nhưng, khán giả đến sân là quyền của họ. Tôi không thể đánh giá.

Tôi chỉ thấy rằng V.League đang ngày càng hay hơn, tính cạnh tranh cao hơn. Tôi mong BTC có thể làm được các vấn đề liên quan đến chuyên môn, có những phân tích tốt hơn, kỹ thuật tốt hơn để truyền tải điều đó đến khán giả.

* Xin cảm ơn ông về cuộc phỏng vấn!

Chuyển nhượng của Than Quảng Ninh trước mùa giải mới:

Đi: Minh Tùng, Minh Tuấn, Văn Hiếu, Dyachenko, Patiyo

Đến: Eydison, Vũ Thanh Tùng

Cùng chuyên mục

XEM
Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Mưa giông khiến hệ thống điện trên sân Tam Kỳ bị cúp, trận đấu giữa Quảng Nam và Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn.

Đọc thêm

Xem thêm