Giải đấu

HLV Vũ Ngọc Lợi: Ông thầy 10 lần lên bàn mổ và cuộc giải cứu Nguyễn Thị Huyền

Theo - 10/10/2017 - 14:38

HLV kỳ cựu từng được vinh danh ở cúp Chiến thắng ngay mùa đầu tiên này đã phải trả giá cho sự “phi thần” với thể thao của mình với 10 lần phải lên bàn mổ.  Trong năm 2017, các học trò của ông, nổi bật là Nguyễn Thị Huyền, người tưởng như đã không còn hi vọng gì, đã đoạt 1 HCV, 1 HCB giải vô địch châu Á, 5 HCV kèm theo 2 kỷ lục SEA Games.

Là dân chuyên toán của trường chuyên Lê Hồng Phong, chàng trai thành Nam thi đỗ vào 2 trường Đại học Ngoại thương và Thể dục thể thao với số điểm cao. Ông lại bất ngờ chọn theo nghiệp thể thao, điều mà ngay cả người thân cũng phản đối quyết liệt. Sang Liên Xô (cũ) du học, khác với nhiều người tranh thủ tối đa làm thêm, kiếm thêm, ông chỉ mải mê với những cuốn giáo trình dày cộp, các phương pháp mới của cường quốc điền kinh thế giới. Đến nỗi kết thúc khóa học, ngoài tấm bằng loại ưu, vali chất đầy sách, ông “tay trắng” về nước.

10 lần phải lên bàn mổ vì các căn bệnh khác nhau, HLV Vũ Ngọc Lợi vẫn giữ được niềm say mê với nghề
10 lần phải lên bàn mổ vì các căn bệnh khác nhau, HLV Vũ Ngọc Lợi vẫn giữ được niềm say mê với nghề

Khi nhận nhiệm vụ gây dựng đội điền kinh Quân đội hay dẫn dắt đội điền kinh quê nhà, ông đều đặt mục tiêu phải vượt lên nhóm dẫn đầu. Chính sự “lãng mạn” này khiến ông phải chấp nhận nhiều thất bại, không hẳn do khả năng mà bởi tư duy và điều kiện chung quá bất cập. Thế nhưng ông chưa bao giờ nản, thậm chí càng quyết tâm, nỗ lực hơn.

Ông thầy “chẳng giống ai” ấy  đã tạo nên thành quả vô cùng giá trị, chính là nền tảng, mẫu hình phát triển đột phá cho Quân đội, Nam Định và phần nào đó cả điền kinh Việt Nam. Đơn cử Nam Định, từ chỗ sa sút nghiêm trọng, qua 10 năm do ông cầm chịch với sự bền bỉ và cách làm rất riêng giờ đã trở lại vị thế thuộc nhóm dẫn đầu quốc gia.

Cũng bởi quá lao tâm khổ tứ với nghiệp điền kinh đến mức “phi thân” mà ông phải trả giá bằng những trận ốm nặng và đủ thứ bệnh trong người. Đến giờ, ông thầy già này đã từng 10 lần bước lên bàn mổ, với lần gần nhất là ca mổ tim giữa làn ranh sinh tử và luôn phải mang thuốc đặc dụng bên người.

Thành công của Nguyễn Thị Huyền có dấu ấn rất lớn của HLV Vũ Ngọc Lợi. Ảnh Hải Đăng
Thành công của Nguyễn Thị Huyền có dấu ấn rất lớn của HLV Vũ Ngọc Lợi. Ảnh Hải Đăng

Giành giải HLV của năm cúp Chiến thắng ngay mùa đầu tiên, lần này ông Lợi lại tiếp tục là một ứng viên sáng giá của giải thưởng 2017.  Trong năm, ông đã dẫn dắt Nguyễn Thị Huyền giành 1 HCV, 1 HCB giải vô địch châu Á, 3 HCV  kèm 1 kỷ lục SEA Games , đồng thời đưa Trần Yến Hoa tới chiến tích 2 HCV cùng 1 kỷ lục SEA Games. Điều đáng nói, phía sau những chiến tích sáng giá ấy là cuộc “giải cứu” Nguyễn Thị Huyền mà của ông.

Huyền đã không thể trở thành một VĐV hàng đầu nếu không có HLV Vũ Ngọc Lợi. Và với lần trở lại này, điều đó lại càng rõ. Vì sự bồng bột, vì ánh hào quang choáng ngợp, vì chấn thương, việc tập luyện của Huyền sau SEA Games 28 đã bị ảnh hưởng tới mức HLV Vũ Ngọc Lợi phải viết đơn lên Tổng cục TDTT xin từ chối tiếp tục dẫn dắt Huyền.

Trong suốt một thời gian dài, Huyền luôn bị chính bộ môn điền kinh đánh giá thấp về động lực, khả năng. Từng có giai đoạn, Huyền cũng từng bị loại ra khỏi danh sách đầu tư trọng điểm của môn điền kinh. Chính lúc gian khó nhất, Huyền mới càng thấm thía hơn về người thày của mình. Lá đơn xin thôi trách nhiệm với Huyền thực sự cũng là một cách để thày giáo dục và cảnh tỉnh cô học trò tài năng nhưng cá tính.

Lần thứ 2, HLV Vũ Ngọc Lợi được đề cử vào danh sách HLV của năm của Cúp Chiến thắng
Lần thứ 2, HLV Vũ Ngọc Lợi được đề cử vào danh sách HLV của năm của Cúp Chiến thắng

Nếu không có thày, có lẽ Huyền đã bỏ cuộc chơi khi lấy chồng. Nếu không có thày, Huyền đã không thể vượt qua được tình cảnh đơn độc lặng lẽ tập luyện trên sân. Hay nhiều lần Huyền phải ở nhà còn các đồng đội, đàn em được ưu tiên trong các cuộc tập huấn thi đấu quốc tế quan trọng.

Ngoài yếu tố tinh thần, ông Lợi cũng có những bài tập chuyên môn đặc biệt hiệu quả và phù hợp cho Huyền. Cũng chính nhờ thày và nhìn thày, Huyền đã không hé một câu kêu than, hay thậm chí nói về mình với bất cứ ai, mà chỉ lao vào tập và tập. Kỷ lục gia và người thày của mình đã tạo nên một kế hoạch bí mật với lời hứa sẽ lấy lại những gì thuộc về mình và mình có thể làm.

Thầy trò Huyền gần như chỉ tập huấn trong nước, thi thoảng mới được dự tranh một giải quốc tế đã khiến ngay cả giới chuyên môn, cùng chính các thành viên của đội tuyển điền kinh phải kinh ngạc. Để rồi chỉ trong hai tháng, Huyền đã lại lập kỳ tích với 1 HCV, 1 HCB giải vô địch châu Á, 3 HCV kèm 1 kỷ lục SEA Games.

HLV Vũ Ngọc Lợi là một trong 5 ứng viên được đề cử hạng mục HLV của năm - Cúp chiến thắng 2017. Để bình chọn cho HLV Vũ Ngọc Lợi oạn theo cú pháp: CT dấu cách 32 gửi 7569.

THỂ LỆ BÌNH CHỌN GIẢI THƯỞNG CÚP CHIẾN THẮNG 2017

1. Đối với các hạng mục giải thưởng:

- Vận động viên nam của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên nữ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên trẻ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Huấn luyện viên của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Đội tuyển của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Vận động viên người khuyết tật xuất sắc (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 20 triệu đồng)

Sẽ trải qua 2 vòng bình chọn:

Vòng 1:

- Người hâm mộ bình chọn thông qua tin nhắn SMS. Ứng viên ở mỗi hạng mục có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất sẽ vào Vòng 2

Cú pháp: CT [dấu cách] [mã số bình chọn] gửi 7569 (5.000 đ/tin)

Thông tin mã số ứng viên đề cử từng hạng mục trên website: www.cupchienthang.vn

Tổng đài nhắn tin bình chọn tiếp nhận từ 00h00 ngày 12/09/2017 – 24h00 ngày 31/12/2017

- Hội đồng bình chọn bỏ phiếu. Hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ được chọn vào Vòng 2.

Vòng 2:

Từ 3 ứng viên được chọn qua Vòng 1, Hội đồng bình chọn sẽ bầu chọn người chiến thắng duy nhất cho từng hạng mục thông qua hình thức bỏ phiếu kín.

2. Đối với hạng mục giải thưởng "Vận động viên được yêu mến nhất" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng được trao cho 1 ứng viên có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất ở 4 hạng mục: Vận động viên nam của năm, Vận động viên nữ của năm, Vận động viên trẻ của năm, Vận động viên người khuyết tật xuất sắc.

3. Đối với hạng mục giải thưởng "Thành tựu cống hiến trọn đời" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng vinh danh cá nhân tiêu biểu đóng góp cho nền thể thao Việt Nam trong thời gian dài do Hội đồng bình chọn thông qua hình thức bỏ phiếu kín dưới sự bảo trợ và giám sát của Tổng cục Thể dục thể thao.

Thông tin về các hoạt động và phương thức bình chọn giải thưởng Cúp Chiến thắng được cập nhật trên website và Fanpage chính thức của chương trình:

www.cupchienthang.vn

www.facebook.com/cupchienthang

 

Cùng chuyên mục

XEM
Giải VĐTG Aerobic 2018: Việt Nam lọt Top 4 đội mạnh nhất

Giải VĐTG Aerobic 2018: Việt Nam lọt Top 4 đội mạnh nhất

Đêm hôm qua, đội tuyển Aerobic Việt Nam thi đấu nội dung cuối cùng tại giải VĐTG Aerobic 2018 ở Guimaraes (Bồ Đào Nha).

Đọc thêm

Xem thêm