cup chiến thắng

HLV Zidane là 'gà đẻ trứng vàng' nhờ mua ít nhưng vẫn rinh đầy Cúp

HLV Zidane là "gà đẻ trứng vàng" nhờ mua ít nhưng vẫn rinh đầy Cúp

Bóng đá Quốc tếTây Ban Nha

Anh Quân

Zinedine Zidane chính là chiến lược gia chi tiêu tiết kiệm nhất ở Real Madrid dưới thời CT Florentino Perez. Nhưng hiệu quả ông mang lại thì không ai sánh bằng.

Kể từ khi ngồi vào chiếc ghế HLV trưởng của Real Madrid, Zidane mới chi tổng cộng 82,5 triệu euro mua về 5 cầu thủ, bao gồm Alvaro Morata (30 triệu euro), Theo Hernandez (26), Dani Ceballos (16,5), Jesus Vallejo (6) và Marco Asensio (4).

Nếu tính cả tài năng trẻ Vinicius Jr (46) sẽ đầu quân cho Real Madrid vào năm 2019 thì HLV Zinedine Zidane cũng chỉ “nướng” vỏn vẹn 128,5 triệu euro vào thị trường chuyển nhượng trong 2 mùa giải qua.

Real Madrid chỉ bổ sung thêm Vallejo, Ceballos và Theo Hernandez sau kỳ chuyển nhượng Hè 2017
Real Madrid chỉ bổ sung thêm Vallejo, Ceballos và Theo Hernandez sau kỳ chuyển nhượng Hè 2017
ảnh quoteZinedine Zidane cũng là HLV tiêu ít tiền nhất trong mùa giải đầu tiên làm việc ở Real Madrid dưới thời Chủ tịch Florentino Perez, 34 triệu euro.anh quote

Đây rõ ràng là một con số cực kỳ khiêm tốn với một đội bóng vẫn nổi tiếng về khoản chi tiêu hoang phí trên thị trường chuyển nhượng dưới thời Chủ tịch Florentino Perez.

Nên nhớ, HLV Vicente del Bosque đã tiêu đến 200 triệu euro trong 2 kỳ chuyển nhượng đầu tiên dưới thời Chủ tịch Florentino Perez, 2000 và 2001. 

Các HLV khác của Real Madrid như Mourinho hay Ancelotti đã tiêu rất nhiều tiền trong 2 mùa đầu dẫn dắt Real Madrid
Các HLV khác của Real Madrid như Mourinho hay Ancelotti đã tiêu rất nhiều tiền trong 2 mùa đầu dẫn dắt Real Madrid

Trong cùng khoảng thời gian này, HLV Jose Mourinho cũng đốt đến 128 triệu euro và con số chi tiêu của HLV Ancelotti trong 2 mùa đầu dẫn dắt Real là cao nhất, 290 triệu euro.

Dĩ nhiên, Zidane cũng sẽ chẳng thể đầu tư ít tiền vào thị trường chuyển nhượng, nếu không được thừa hưởng một đội hình vô cùng chất lượng ở Real Madrid. Nhưng việc chiến lược gia người Pháp chủ yếu khai thác những viên ngọc thô đã giúp Real tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Asensio và Morata đều có đóng góp nhất định trong cú đúp vô địch La Liga và Champions League của Real Madrid trong mùa giải năm ngoái
Asensio và Morata đều có đóng góp nhất định trong cú đúp danh hiệu của Real Madrid ở mùa giải năm ngoái

Cả Theo Hernandez, Dani Ceballos, Jesus Vallejo, Marco Asensio và Vinicius Jr đều không không quá 20 tuổi khi được mang về sân Bernabeu. Kinh nghiệm nhất là Alvaro Morata cũng chỉ có23 tuổi khi trở lại Real Madrid vào mùa Hè năm ngoái. 

Thú vị ở chỗ, dù tiêu tiền ít nhất, nhưng Zidane lại đạt được thành công đáng kể nhất với Real Madrid dưới thời Chủ tịch Florentino Perez, chỉ trong thời gian cực ngắn

Zizou giúp Real giành 7/9 danh hiệu tối đa trong 2 mùa gần nhất, bao gồm Champions League, 1 La Liga, 2 Siêu Cúp châu Âu, 1 World Club Cup và 1 Siêu Cúp Tây Ban Nha. 

Zidane là HLV thành công nhất của Real Madrid dưới thời Chủ tịch Perez
Zidane là HLV thành công nhất của Real Madrid dưới thời Chủ tịch Florentino Perez

Quan trọng nhất, Zinedine Zidane đã lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, trở thành chiến lược gia đầu tiên bảo vệ thành công chức vô địch Champions League.

Chính hiệu suất giành Cúp đáng kinh ngạc này đã giúp Real Madrid ngày càng mua được Cúp với giá rẻ, trung bình 12 trận sẽ có 1 danh hiệu dưới thời Zidane. 

Bản thân chiến lược gia người Pháp cũng chỉ cần 2 mùa giải để được xếp vào hàng ngũ những HLV sưu tập được nhiều danh hiệu nhất với Real, chỉ xếp sau Miguel Munoz (14), Luis Molowny (8) và ngang bằng Vicente del Bosque (7).

Anh Quân