Giải đấu

Hoạt động ngoài trời ở Hà Nội: Không khí ô nhiễm cao bất ngờ ngày Noel

Theo - 19/12/2017 - 12:15

Trong vòng 30 ngày gần đây, chất lượng không khí ở Hà Nội có nhiều thời điểm rất xấu khi tần suất chỉ số AQI luôn ở mức cao, vài lần chạm ngưỡng 300 (mức nguy hiểm).

Tình trạng không khí Hà Nội ô nhiễm nặng diễn ra trong nhiều ngày. Điển hình các ngày 30/11, 7-8/12 10-11/12 vừa qua, chỉ số AQI trung bình đều ở mức trên 200, thuộc cấp độ 5. Cấp độ này rất xấu, có hại cho tất cả mọi người, có thể gây ra tình trạng khẩn cấp với người có bệnh hô hấp, người ốm, trẻ em.

Chất lượng không khí trung bình trong 30 ngày qua. Nguồn: aqivn.org
Chất lượng không khí trung bình trong 30 ngày qua. Nguồn: aqivn.org

Theo dự báo của thiết bị đo chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, mức độ không khí ô nhiễm ở Thủ đô khá cao trong vòng 7 ngày tới. Chỉ số không khí AQI trung bình luôn trên 150, mức xấu. Ở mức này, sức khỏe của tất cả mọi người có thể bắt đầu chịu ảnh hưởng. Chất lượng không khí bắt đầu gây hậu quả nghiêm trọng cho nhóm nhạy cảm.

Dự báo tình trạng ô nhiễm không khí Hà Nội dịp Lễ Giáng sinh
Dự báo tình trạng ô nhiễm không khí Hà Nội dịp Lễ Giáng sinh ở mức xấu

Riêng trong ngày Lễ Giáng sinh 24/12, mức độ ô nhiễm không khí cao (AQI trên 200) theo dự báo rơi vào khoảng thời gian từ 16 giờ và kéo dài đến tận 10 giờ sáng ngày 25/12. Đây cũng là khoảng thời gian cao điểm do trùng vào ngày Chủ nhật, rất đông người tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời: tập thể dục, chạy bộ, đá bóng...vào lúc chiều tối và sau đó là đi chơi ở các tụ điểm văn hóa giải trí đêm Giáng sinh.

Mọi người cần cân nhắc và hạn chế các hoạt động gắng sức kéo dài ngoài trời. Thay vì chạy bộ hay tập thể thao ngoài trời, bạn có thể áp dụng các bài tập thay thế trong nhà: tập gym, yoga, bơi, chạy bộ trên máy treadmill v.v...

>> 6 cung đường chạy bộ đẹp nhất Hà Nội

Thông tin AQI tại Hà Nội được lấy từ dữ liệu đo lường trực tiếp theo thời gian thực (real time) từ thiết bị đo của Đại sứ quán Mỹ tại 3 khu vực trung tâm thành phố, quận Tây Hồ và Gia Lâm (Hà Nội).

Chỉ số chất lượng không khí và mức cảnh báo tương ứng
Chỉ số chất lượng không khí và mức cảnh báo tương ứng

.

Cùng chuyên mục

XEM
"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

Cynthia Arnold, bà mẹ 3 con vừa phá kỷ lục thế giới chạy half marathon cùng xe nôi 3 người với tốc độ ngang ngửa VĐV ĐTQG Việt Nam.

Đọc thêm

Xem thêm