Giải đấu

Horace Tâm Phúc: Giấc mơ bóng rổ ở SEA Games thành sự thật

Theo - 03/08/2017 - 10:16

Nguyễn Tâm Phúc hay còn được biết đến với tên "Horace" là một trong ba VĐV Việt kiều đầu tiên khoác áo ĐT Bóng rổ Việt Nam dự SEA Games.

Tâm Phúc đang có mặt ở Trung tâm HLTDTT Quốc gia II tại TP.HCM để tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 29. Cùng với anh còn có 12 VĐV khác dưới sự huấn luyện của chuyên gia Todd Purves, hai VĐV Việt kiều khác là Tâm Đinh và Stefan Tuấn Tú.

Có mặt sớm nhất so với hai VĐV Việt kiều khác, Tâm Phúc đã sớm làm quen với đội tuyển bằng 4 buổi tập. Hậu vệ dẫn bóng sinh năm 1993 được ông Todd Purves "kèm" nhiều để theo kịp các bài phòng ngự và tấn công đang được lắp ráp.

Gấp rút "thuộc bài" nhưng Tâm Phúc chưa nguôi được cảm giác sắp khoác áo tuyển bóng rổ Việt Nam dự SEA Games 29: "Được khoác áo Việt Nam khiến em và gia đình rất mừng, đây là giấc mơ từ nhỏ của tôi và giờ đã thành hiện thực".

Từ ngày về quê hương khoác áo Danang Dragons ở VBA 2016, từ cha mẹ, ông bà, cô dì, chú bác của Horace Tâm Phúc yêu bóng rổ khi nào không biết. Tất cả chưa từng xem một trận nào trước đó nhưng rồi quả bóng cam trở nên quen thuộc hơn.

"Cha mẹ tôi đều ở bên Mỹ, chỉ có ông bà ngoại và một số dì ở Đà Nẵng. Giờ ai trong gia đình cũng mê bóng rổ. Mẹ tôi đang tìm vé qua Malaysia xem tôi thi đấu SEA Games cho tuyển Việt Nam", Tâm Phúc vui vẻ cho biết.

Chuyên gia Todd Purves dành nhiều thời gian để hướng dẫn Tâm Phúc theo bài chiến thuật của đội bóng rổ Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.
Chuyên gia Todd Purves dành nhiều thời gian để hướng dẫn Tâm Phúc theo bài chiến thuật của đội bóng rổ Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.

So với Tâm Đinh và Stefan Tuấn Tú, Tâm Phúc có vẻ như sỏi tiếng Việt hơn. Cộng với việc tập trung sớm hơn nên anh cũng có nhiều thời gian trao đổi, tập luyện để hiểu ý và "thuộc bài" dẫu cũng còn đôi chỗ chưa hiểu ý các anh lớn hơn mình.

Sự hòa nhập có lẽ là điều khiến nhiều người lo ngại nhưng ông Todd Purves cho biết các cầu thủ Việt kiều đều dùng tiếng Anh nên ông cho rằng quá trình truyền đạt sẽ nhanh hơn, và đó không phải là điều đáng ngại trong hai tuần họ tập trung cùng đội.

Nhận xét về Nguyễn Tâm Phúc Horace, HLV của Hanoi Buffaloes nói: "Horace có khả năng phòng ngự tốt trong nhóm hậu vệ mà tôi thấy, đội hình có thêm chiều sâu bên cạnh Triệu Hán Minh và Tiến Dương".

Horace chắc chắn sẽ cần thêm thời gian trong vòng hai tuần nữa để hòa nhập vào đội tuyển bóng rổ Việt Nam ở SEA Games 29.

Lịch thi đấu môn bóng rổ của Việt Nam tại SEA Games 29:

7h00 20/8/2017: Việt Nam - Indonesia

8h00 21/8/2017: Việt Nam - Campuchia

8h00 23/8/2017: Việt Nam - Lào

17h00 24/8/2017: Việt Nam - Singapore

* Theo giờ Việt Nam

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm