Giải đấu

"Hot boy" bóng rổ giảm béo 30kg muốn hiến tạng giúp mọi người

Theo - 21/09/2017 - 13:10

Võ Tiến Thịnh không phải là người chạy nhanh nhất nhưng vẫn gây sự chú ý đối với với nhiều runner tham gia giải chạy Hội An Marathon.

Tiến Thịnh mang hình ảnh một anh chàng điển trai với nụ cười thân thiện, đôi khuyên tai to rất cá tính lúc lắc theo từng nhịp chạy cùng hàng loạt hình xăm ở chân, tay rất ngầu trong bộ quần áo bóng rổ của CLB Celtics khiến ai cũng phải nghĩ đến một VĐV bóng rổ tham gia một cuộc đua chạy bộ. 

Võ Tiến Thịnh trên đường chạy Hoi An Marathon 21km
Võ Tiến Thịnh trên đường chạy Hoi An Marathon 21km

Đằng sau thân hình cân đối và dáng vẻ khoan thai đó, ít ai có thể hình dung Võ Tiến Thịnh từng là một anh chàng chơi bóng rổ từ nhỏ nhưng rồi để bị béo phì do...lười vận động. Lúc cao điểm, Thịnh nặng xấp xỉ 1 tạ và trải qua cuộc vật lộn trong cuộc chiến giảm cân đầy khó nhọc.

Đam mê với bóng rổ

“Tôi không hâm mộ Celtics”, chàng trai đang làm về lĩnh vực thiết kế đồ họa, quảng cáo này lý giải về chiếc áo mặc dùng để chạy giải Hoi An Marathon. “Nhưng tôi hâm mộ áo bóng rổ nên thích bận áo bóng rổ cho mọi hoạt động của mình. Đội mà tôi thích thật ra là Chicago Bulls. Lý do là cái logo của CLB này rất đẹp và tốt. Tôi là dân làm quảng cáo nên bị ấn tượng”.

Thịnh của những tháng ngày béo phì
Thịnh của những tháng ngày béo phì. Ảnh: Nhân vật cung cấp

"Michael Jordan là biểu tượng của giới trẻ nhưng Steve Nash mới là nhân vật khiến tôi ấn tượng. Vì bóng rổ là môn thể thao của người da đen mà anh ấy lại rất xuất sắc. Tôi thích vượt ra những điều an toàn” - Võ Tiến Thịnh.

 

Từng đam mê bóng rổ và thi đấu Hội khỏe Phù Đổng nhưng Thịnh ''buông thả'', lười vận động dẫn đến bị bèo phì
Từng đam mê bóng rổ và thi đấu Hội khỏe Phù Đổng nhưng Thịnh "buông thả", lười vận động kể từ khi đi làm dẫn đến bị bèo phìẢnh: Nhân vật cung cấp

Võ Tiến Thịnh từng gắn bó với trái bóng cam được gần 10 năm từ lớp 7 cho đến năm thứ 3 Đại học. Ban đầu chơi bóng rổ vì bạn bè rủ rê nhưng càng chơi càng ghiền. Ngày nào cũng chơi. Thậm chí, cuồng chân cuồng tay bèn trốn học để đi chơi. Từ những lúc “bùng tiết” như vậy, Thịnh được đi thi Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc và giải trẻ Đông Nam Á.

Mập không phanh, phát phì 97kg

Sau khi chơi vài giải sinh viên rồi bắt đầu đi làm, Thịnh “giải nghệ”. Bận tối mắt tối mũi vào công việc và vòng xoay cơm áo gạo tiền, anh không còn thời gian nhớ đến bóng rổ, môn thể thao duy nhất mà Thịnh gắn bó lúc ấy. Đó cũng là lúc bi kịch ập đến. Cơ thể Thịnh mập lên không phanh, phát phì lên đến 97kg cách đây khoảng 6 tháng..

Thịnh (trái) của ''ngày hôm qua'', thời kỳ nặng gần 1 tạ
Thịnh (trái) của "ngày hôm qua", thời kỳ nặng gần 1 tạ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Bố mẹ từng khóc vì lo lắng cho tôi. Hồi lúc mập, tôi bị khá nhiều bệnh. Nội tạng hầu như bị nhiễm mỡ hết. Thiếu máu não do thức khuya. Người lúc nào cũng mệt mỏi, dễ say xe”, Thịnh nhớ lại.

Từng có sức khỏe rất tốt vì chơi thể thao đến cấp độ Hội khỏe Phù Đổng và giải trẻ Đông Nam Á nên việc để chính mình phát phì và mang nhiều bệnh tật vì sự lười vận động là một điều kỳ cục đối với Võ Tiến Thịnh.

''Không lẽ mình cứ như vậy mãi''
"Không lẽ mình cứ như vậy mãi".Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Một ngày, tôi dậy chợt nghĩ, không lẽ cuộc đời mình cứ như vậy mãi. Thế là ngay trưa hôm đó tôi đi đăng ký tập gym”, Thịnh kể.

Thịnh lao đến phòng tập với tinh thần hăm hở. Tuy nhiên, mới vào phòng tập được vài phút, Thịnh đã tuột đường huyết, không thể thở nổi. Ba ngày liền sau đó, Thịnh sống dở chết dở với những buổi tập và ngay lập tức có ý nghĩ...bỏ cuộc. Tuy nhiên, Thịnh lại trăn trở đến lý do vì sao mình bắt đầu.

Lao vào gym ngay khi quá béo thì khó và khổ. Thịnh quyết định tập...đi bộ để lấy lại thể lực. Công cuộc tìm lại vóc dáng bắt đầu bằng cách đi bộ từ nhà đến chỗ làm rồi đi bộ từ chỗ làm qua phòng tập. Tập xong lại...đi bộ về. Quãng đường cả ngày của Thịnh dài khoảng 16-17km.

 

Võ Tiến Thịnh trong chuyến đi thám hiểm hang Sơn Đòong
Võ Tiến Thịnh trong chuyến đi thám hiểm hang Sơn Đòong. Ảnh: NVCC

Cứ ngày ngày đi bộ như thế với những cung đường quen thuộc nhà - văn phòng - phòng tập - nhà, Thịnh duy trì thói quen tốt ấy trong 2 tháng. Sau đó, Thịnh chuyển qua đạp xe để đi làm.

Ở phòng tập, Thịnh tập những bài kết hợp và ở lì trong đó 2 tiếng mới về. Có những lúc mệt quá, cơ thể theo không nổi cường độ tập đến mức buồn nôn. “Tôi phải ra móc họng để nôn rồi vào tập tiếp”. Cả tháng trời, cơ thể Thịnh cứ ở trong tình trạng như vậy.

 

Tác phẩm của Võ Tiến Thịnh
Tác phẩm của Võ Tiến Thịnh

 

Ngoài chuyện tập ra, Thịnh cũng rất chú ý đến dinh dưỡng. Chàng trai đam mê bóng rổ cắt giảm tới 80% tinh bột. Rau, hoa quả là thành phần chính trong các bữa ăn. Cũng như khi mới nhào vô tập, Thịnh cũng trải qua cơn ác mộng trong tuần đầu tiên tập ăn “low carb”.

Cắt giảm tinh bột gây trở ngại rất lớn đối với Thịnh trong thời gian ban đầu khi vừa phải đi làm vừa phải duy trì việc tập luyện, thậm chí cường độ vận động còn tăng nặng hơn. Sau một quá trình kiên trì, thể lực của Thịnh tăng lên trông thấy.

Sau khi giảm béo, Võ Tiến Thịnh dần thực hiện những điều anh muốn. Anh lặn biển...
Sau khi giảm béo, Võ Tiến Thịnh dần thực hiện những điều anh muốn. Anh lặn biển...

Bắt đầu có nền tảng, Thịnh kết hợp tập tạ, chạy bộ, chạy lên dốc, tập với dây....Tập một buổi chưa “ép phê”, Thịnh còn tập ngày 2 buổi sáng và tối. Sau khi tập xong, Thịnh chạy bộ ngay công viên gần nhà. Chỉ trong vòng 2 tháng, Thịnh đã giảm được 20kg và...thắng luôn giải thưởng ở phòng tập. Sau đó, cơ thể Thịnh trở về mức 68kg. Cơ thể của anh cũng trở lại trạng thái sức khỏe tốt như trước khi lên cân. Các bệnh trước đây đều hết, nhiễm mỡ cũng không còn.

Có được sức khỏe làm những điều mình muốn và giúp đỡ người khác

“Người gọn ghẽ và có sức khỏe rồi, tôi bắt đầu làm những thức trước giờ tôi từng mơ sẽ làm”, anh tâm sự.

Làm điều ''điên rồ'' ở đỉnh núi Rinjani. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Làm điều "điên rồ" ở đỉnh núi Rinjani (Indonesia). Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thịnh đi leo Fansipan trong 2 ngày 1 đêm bằng đường Cát Cát - Sín Chải rồi leo núi Bà Đen, cung Ma Thiên Lãnh. Thịnh cũng là một trong những người may mắn được vào hang Sơn Đòong. Không chỉ ở trong nước, Thịnh chạy xe đi khắp nơi. Chuyến đi gần nhất là chuyến leo núi Rinjani ở Indonesia.

....''Vì mình còn trẻ''. Tác phẩm của Võ Tiến Thịnh
...."Vì mình còn trẻ". Tác phẩm của Võ Tiến Thịnh

Tập luyện hoài mà không biết giải đua như thế nào cũng phí, Thịnh quyết định đăng ký tham gia thử sức ở 2 giải chạy Hội An Marathon cuối tuần vừa rồi và giải Vietnam Mountain Marathon diễn ra cuối tuần này.

Có được sức khỏe, Thịnh làm được nhiều điều mà anh muốn, không chỉ cho mình mà còn cho người khác nữa. Thậm chí, Thịnh còn có ý định mà không phải ai cũng có thể nghĩ đến. Anh muốn giữ sức khỏe để hiến tạng và đang thuyết phục gia đình về nghĩa cử cao cả này.

Cuộc sống của Võ Tiến Thịnh thay đổi sau khi giảm béo và chạy bộ
Cuộc sống của Thịnh thay đổi sau khi giảm béo chạy bộ. Tác phẩm của Võ Tiến Thịnh.

“Tôi đọc được một vài con số thống kê về tình trạng buôn người rồi số người chờ tạng. Tôi chỉ nghĩ là nếu có chuyện gì xảy ra với mình thì mớ nội tạng của mình chẳng để làm gì. Chúng có thể cứu thêm vài con người và rất nhiều gia đình sẽ vui vì điều đó”, Thịnh chia sẻ về ý định hiến tạng. “Nên bây giờ, tôi rất quan tâm đến việc ăn uống, sức khỏe giữ gìn cho cơ thể vì quan niệm tôi sống không chỉ cho riêng tôi nữa”.

Là dân thiết kế đồ họa, Thịnh vẽ rất nhiều bức tranh có chính mình và một cậu bé. Đó là Thịnh hồi nhỏ với mong muốn truyền đạt ước mơ được tham gia vào những chuyến phiêu lưu, khám phá thử thách. Với một cơ thể cường tráng cùng một tâm hồn khỏe mạnh, Võ Tiến Thịnh giờ đây có "vàng" trong tay để thử những điều mà mình đã không thể làm khi béo phì và nhiều bệnh tật. Anh đang trên con đường truyền cảm hứng đến những người xung quanh và tiếp tục thực hiện những giấc mơ có phần "điên rồ" nhưng thú vị bởi "vì mình còn trẻ".

Cùng chuyên mục

XEM
Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Một fan trung thành đặc biệt của Lionel Messi đã bất chấp nguy hiểm đạp xe hàng nghìn km, qua cả những vùng đất nguy hiểm vì khủng bố, nội chiến, để đến Nga xem thần tượng đá World Cup 2018.

Đọc thêm

Xem thêm