Giải đấu

Huy Hoàng: Từ cậu bé lặn rong đến cuộc đấu "tay ba" dự SEA Games 29

Theo - 07/08/2017 - 16:17

Với tuổi thơ gắn liền bên bờ sông Giang, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng đang được chờ đợi là "nhân tố bí ẩn" có thể mang đến bất ngờ của bơi Việt Nam ở SEA Games 29.

Từ cậu bé lặn rong nuôi cá đến kỷ lục gia 1.500m 

Cuối năm 2015, Nguyễn Huy Hoàng được biết đến như hiện tượng của bơi Việt Nam khi giành đến 5 HCV ở giải nhóm tuổi Đông Nam Á 2015. Mối nhân duyên với đường đua xanh của Huy Hoàng là một câu chuyện đặc biệt và in đậm dấu ấn tuổi thơ như bao đứa trẻ thôn quê ở Việt Nam.

Năm 2015, người viết từng có dịp gặp Huy Hoàng. Chàng trai 15 tuổi người Quảng Bình có chiều cao vượt trội so với những VĐV trẻ khác (hiện tại cao 1m78). Bản tính khá trầm nhưng hòa đồng là những nét đặc trưng ở Huy Hoàng.

Huy Hoàng đam mê bơi từ nhỏ nhờ lặn rong nuôi cá.
Huy Hoàng đam mê bơi từ nhỏ nhờ lặn rong nuôi cá. Ảnh: FBVN

Kể về hành trình đến với đường đua xanh, Huy Hoàng tâm sự: "Gia đình em làm nghề nuôi cá ở sông Giang. Đây cũng là nơi khởi đầu giấc mơ của em với môn bơi. Em rất thích nước và được bơi giống như niềm đam mê tột cùng trong trái tim em.

Từ rất nhỏ, em đã biết bơi và mỗi ngày đều tắm ở sông Giang do Quảng Bình rất nóng. Việc xuống nước càng làm cho em thích thú. Ngoài ra, em còn phụ mẹ lặn rong rêu để nuôi cá nên có thể gọi môn bơi như mối nhân duyên của em".

Huy Hoàng hồi tưởng, mỗi lần được đi thi đấu cho cấp trường, hoặc cấp huyện thì chàng trai người Quảng Bình rất vui. Và ngã rẽ cuộc đời xuất hiện khi được tuyển chọn vào Trung tâm đào tạo và huấn luyện TDTT Quảng Bình ở năm 2011. Chuyện được ăn tập bài bản khiến cho Hoàng càng khát khao hơn để trở thành một kình ngư chuyên nghiệp.

Sau 4 năm ăn tập, Huy Hoàng đã tiến bộ vượt bậc khi cùng kình ngư Nguyễn Diệp Phương "tung hoành" ở giải bơi nhóm tuổi Đông Nam Á 2015. Hoàng giành 5 HCV và được nhiều người biết đến là kình ngư trẻ triển vọng của bơi Việt Nam.

Đến tháng 10/2016, Huy Hoàng gây xôn xao làng bơi Việt Nam khi bất ngờ vượt qua kỷ lục SEA Games 28 của Lâm Quang Nhật (15 phút 31 giây 03) ở nội dung 1.500m tự do. Huy Hoàng xuất sắc cán đích với thành tích 15 phút 30 giây 11.

Và kẻ thầm lặng trong "cuộc đấu tay ba" 

Chiều ngày 6/8, Nguyễn Huy Hoàng đã không lên CLB bơi lặn Phú Thọ (TP.HCM) để tham gia "bài kiểm tra" với Lâm Quang Nhật, nhằm chọn ra kình ngư dự nội dung 1.500 m tự do SEA Games 29 cho bơi Việt Nam. Bản thân Quang Nhật cũng không đến dự vì anh cho rằng cuộc thi tuyển chọn... vô lý.

Hôm nay (7/8), Huy Hoàng cùng Ban huấn luyện sẽ di chuyển từ Cần Thơ lên TP.HCM. Vì có thông báo Huy Hoàng - Quang Nhật và Nguyễn Hữu Kim Sơn phải "đấu tay ba" để chọn 2 kình ngư dự nội dung 1.500 m tự do SEA Games 29. Kình ngư người Quảng Bình không biết gì về vụ việc, và chỉ nghe theo Ban huấn luyện để tham gia.

Huy Hoàng được chờ đợi ở SEA Games 29. Ảnh: Phạm Hà Lâm
Huy Hoàng được chờ đợi ở SEA Games 29. Ảnh: Phạm Hà Lâm

So với Quang Nhật và Kim Sơn, Huy Hoàng chỉ tham dự 2 giải đấu trong nước từ đầu năm đến nay. Sau khi phá kỷ lục quốc gia nội dung 1.500 m tự do hồi tháng 10/2016, Huy Hoàng lẽ ra cần được đầu tư như đi tập huấn nước ngoài, nhưng kình ngư người Quảng Bình chỉ ở Cần Thơ luyện tập.

Trao đổi về vấn đề này, người đang huấn luyện cho Huy Hoàng - HLV Nguyễn Hoàng Vũ nói: "Thời gian qua, Hoàng tập luyện rất tốt. Em ở Cần Thơ luyện tập có điều kiện nên không đi nước ngoài. Vì đi nước ngoài có thể đổi không khí nhưng không chủ động được về nhiều thứ.

Hiện tại, Huy Hoàng vẫn đang tập luyện giáo án của đội tuyển giống như các VĐV khác, và chúng tôi thấy tập ở Cần Thơ tốt cho em ấy nên không đi nước ngoài".

Theo đó, Huy Hoàng không phải tập giáo án của HLV Đặng Anh Tuấn (thầy Ánh Viên). Ông Nguyễn Hoàng Vũ cho biết giáo áo này được làm việc với chuyên gia người Trung Quốc.

Huy Hoàng đang là người giữ kỷ lục quốc gia nội dung 1.500 m tự do. Ảnh: FBNV
Huy Hoàng đang là người giữ kỷ lục quốc gia nội dung 1.500 m tự do. Ảnh: FBNV

Một điều đặc biệt được Ban huấn luyện tiết lộ là Huy Hoàng có thể vượt xa kỷ lục quốc gia hồi tháng 10 năm ngoái. "Nếu điều kiện được đảm bảo và Hoàng tập trung cao thì tôi nghĩ có thể bơi tốt ở SEA Games 29. Hoàng có thể đạt thành tích dưới 15 phút 20 giây",  HLV Nguyễn Hoàng Vũ nói.

Cần nhắc rằng, Nguyễn Hữu Kim Sơn đã có thành tích 15 phút 29 giây 90 vào ngày 29/7 ở giải bơi vô địch thế giới. Kỷ lục SEA Games 28 của Lâm Quang Nhật là 15 phút 31 giây 03, và Huy Hoàng thiết lập kỷ lục quốc gia 15 phút 30 giây 11.

Vậy nên, nếu có thành tích như kỳ vọng là dưới 15 phút 20 giây thì vượt sâu kỷ lục SEA Games 28, và Huy Hoàng là cái tên đáng để chờ đợi cho SEA Games 29. Tuy nhiên, bản thân kình ngư người Quảng Bình cần phải thể hiện khả năng trong "cuộc đấu tay ba" được đề xuất từ Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia vào ngày mai 8/8.  

Kình ngư Lâm Quang Nhật (kỷ lục gia SEA Games 29 và 2 kỳ SEA Games liên tiếp giành HCV) cho biết không tham dự cuộc đấu chọn. Đó là điều vô lý khi Nhật vừa phải tập huấn trở về, trong giai đoạn cần điều chỉnh mọi thứ lại phải tham gia đấu chọn.

Cùng chuyên mục

XEM
Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Các VĐV, HLV điền kinh Việt Nam lĩnh thưởng to nhờ khoản tiền thưởng kỷ lục 1,1 tỷ đồng từ LĐĐK và các nhà tài trợ sau thành công vang dội ở SEA Games 29.

Đọc thêm

Xem thêm