Giải đấu

Infographic: Ngôi sao hy vọng Tú Chinh trên đường chạy 100m SEA Games 29

Theo - 11/08/2017 - 16:30

Ở SEA Games 29, Tú Chinh được kỳ vọng là nhân tố bất ngờ, có khả năng gây bùng nổ trên đường chạy 100m và 200m. 

>>> Lịch thi đấu SEA Games 29: "Mỏ vàng" điền kinh bắt đầu ngay từ khai mạc

Tú Chinh là nhân tố bất ngờ dù giờ đây VĐV trẻ này không còn xa lạ với công chúng bởi lẽ tân binh này chỉ được xếp vào nhóm 3 về thứ tự ưu tiên thành tích, sau nhóm VĐV bảo vệ HCV ở kỳ trước và nhóm đổi màu huy chương tại SEA Games 2017.

Mặc dù chiến dịch “săn vàng” gặp nhiều khó khăn thách thức với chỉ tiêu từ 8-10 HCV song lãnh đạo bộ môn điền kinh đã không giao chỉ tiêu cho Tú Chinh phải giành HCV ngay ở Malaysia bởi “nữ hoàng tốc độ” mới của điền kinh còn rất trẻ.

Tú Chinh nhận danh hiệu VĐV trẻ xuất sắc nhất tại đêm Gala Cúp Chiến thắng 2016

Tú Chinh nhận danh hiệu VĐV trẻ xuất sắc nhất tại đêm Gala Cúp Chiến thắng 2016

Đối với những người làm chuyên môn, VĐV trẻ xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2016 là "khoản đầu tư" cho tương lai, cho những giải thể thao quốc tế lớn hơn như ASIAD, hay Olympic. SEA Games 29 chỉ là bước đệm cho lộ trình dài ấy.

Sự tiến bộ không ngừng của VĐV trẻ xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2016

Lê Tú Chinh được giới truyền thông để ý kể từ khi giành 4 HCV trong đó có cú đúp 100m và 200m tại giải điền kinh VĐQG 2016 (Hà Nội) mặc dù cô gái sinh năm 1997 đã gặt hái thành công tại giải thể thao bãi biển châu Á 2016 (Đà Nẵng) từ hồi tháng 9 năm ngoái.

Tú Chinh (giữa) trong phần thi chung kết chạy 60m
Tú Chinh (giữa) trong phần thi chung kết chạy 60m ở giải thể thao bãi biển châu Á (Đà Nẵng 2016)

Đó là lần đầu tiên Tp.HCM lại thiết lập sự thống trị tuyệt đối như thế ở 2 cự ly vàng 100m và 200m sau một thời gian dài im hơi lặng tiếng. Lần cuối cùng mà trung tâm thể thao lớn nhất phía Nam tạo dấu ấn như vậy cách đây đã 21 năm. Người mang lại vinh quang cho Tp.HCM khi đó không ai khác chính là HLV của Tú Chinh bây giờ, HLV Nguyễn Thị Thanh Hương. Cũng chính vì thành tích xuất sắc trên, Tú Chinh được người hâm mộ bầu chọn danh hiệu VĐV trẻ xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2016.

Kể từ cuối năm ngoái, Tú Chinh ngày càng tiến bộ với những thông số chuyên môn ấn tượng. Hồi tháng 4, Tú Chinh giành HCĐ 100m với thời gian 11.67 tại giải Grand Prix châu Á, xấp xỉ thành tích ở giải VĐQG 2016. Đây là giải điền kinh mang tính chất khởi động ở giai đoạn bắt đầu chu kỳ luyện tập mới cho SEA Games 29.

Bộ đôi Lê Tú Chinh - Quách Công Lịch sở hữu 8 chiếc HCV
Lê Tú Chinh - Quách Công Lịch, mỗi người sở hữu 4 HCV tại giải điền kinh VĐQG 2016. Ảnh: Thanh Hương

Mới đây nhất, không những Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á phải để mắt đến Tú Chinh khi cô giành HCV 100m giải Thái Lan mở rộng với thời gian 11.47, vượt cả thành tích của nhà vô địch 100m SEA Games 28 tại Singapore. Đây là cột mốc quan trọng bởi Tú Chinh lần đầu tiên chạy 100m dưới 11 giây 50.

Đáng ngạc nhiên ở chỗ, qua 3 vòng thi đấu ở giải Thái Lan mở rộng, khả năng hồi phục của Tú Chinh trong thời gian ngắn rất tốt. Thành tích của cô gái trẻ này tăng dần qua từng vòng (11.63, 11.54, 11.47). Chỉ sau 2 tháng, Tú Chinh đã rút ngắn thời gian chạy 100m tới 0,2 giây.

"Đóng cửa" để luyện tập cho SEA Games

Trong gần 1 tháng cuối cùng trước SEA Games, Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương chuẩn bị tập luyện nghiêm túc nhất có thể. Cả hai “đóng cửa” SVĐ Thống Nhất (Tp.HCM) khi thành phố lên đèn để cùng nhau ôn bài. Để có cảm giác chạy tốt nhất, Tú Chinh thường tập trong khoảng thời gian từ 7-8 giờ tới, trùng thời gian thi đấu ở SEA Games.

 

Lê Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương tại Gala Cúp Chiến thắng 2016
Lê Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương tại Gala Cúp Chiến thắng 2016

Mỗi ngày, Tú Chinh có 2 buổi luyện tập. Buổi sáng với những bài khởi động nhẹ và buổi tối với các bài tập chính. Khối lượng luyện tập của cô gái trẻ này cũng được điều chỉnh, giảm bớt dầnchođến sát ngày thi đấu SEA Games. HLV Nguyễn Thị Thanh Hương, người mẹ thứ hai của Tú Chinh, thường xuyên chăm lo cho cô học trò nhỏ của mình đến từng bữa ăn giấc ngủ.

Đến lúc này, tâm lý thoải mái mới là thứ vũ khí quan trọng nhất của Tú Chinh. Việc không giao chỉ tiêu HCV cũng là cách để các nhà chuyên môn giảm sức ép lên cả hai cô trò. Bản thân Tú Chinh cũng quyết tâm vượt qua được chính mình ở SEA Games nên đã chủ động hạn chế sử dụng smartphone để không bị phân tâm.

Theo ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh Tổng cục TDTT, Tú Chinh là VĐV thuộc nhóm có thể gây bất ngờ. Chỉ cần Tú Chinh thoải mái và ở trong trạng thái sung sức nhất, điền kinh Việt Nam có thể mơ đến tấm HCV cự ly ngắn tại SEA Games 29.

 

Infographic Lê Tú Chinh - VĐV trẻ xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2016 - Ngôi sao hi vọng SEA Games 2017
Infographic Lê Tú Chinh - VĐV trẻ xuất sắc nhất Cúp Chiến thắng 2016 - Ngôi sao hi vọng SEA Games 2017

Thành tích nổi bật của Tú Chinh qua những con số thống kê: 

 .

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm