Giải đấu

James Harden có mắc lỗi chạy bước hay không? Ban trọng tài NBA chính thức lên tiếng

- 11/10/2018 - 14:08

Ở trận đấu với đại diện đến từ Trung Quốc trong loạt trận preseason vừa qua, James Harden đã có đến 9 quả 3 điểm thành công và ở cú ném cuối cùng, "Thần Râu" đã thi triển một pha bóng khiến nhiều người phải rớt hàm.

Để đánh lừa cầu thủ đang theo kèm, Harden đã tận dụng tình huống dằn bóng sau lưng để đưa bóng từ tay trái sang tay phải, sau đó là một cú ra tay gọn gàng để "bỏ túi" quả 3 điểm thứ 9 trong trận đấu.

Tuy nhiên pha bóng này lại khiến cộng đồng mạng trở nên sôi sục khi nhiều người nghĩ rằng James Harden đã mắc lỗi chạy bước và trọng tài dù đứng ngay bên cạnh Harden vào lúc đó đã không thổi phạt.

Xem ngay tình huống ghi điểm điệu nghệ nhưng gây nhiều tranh cãi của James Harden:

James Harden liệu có mắc lỗi chạy bước trong pha bóng này?

Giờ đây, cộng động mạng bắt đầu đưa ra những cuộc tranh luận rằng liệu Harden có thực sự đã phạm luật chạy bước hay chưa theo luật mới của NBA. 

Trước tiên, chúng ta phải xác định rằng đây không phải là pha bóng mắc lỗi và đại diện hội trọng tài của NBA đã công bố điều này lên trang Twitter chính thức của họ:

"Cầu thủ tấn công trong đã cầm bóng lên và đưa bóng từ tay trái sang tay phải ở sau lưng với chân phải được xác định là chân trụ. Từ thời điểm đó, anh ấy được phép sử dụng 2 bước nữa và Harden đã dùng bằng 2 bước ngang. Đây là một pha bóng hợp lệ". 

James Harden có mắc lỗi chạy bước hay không? Ban trọng tài NBA chính thức lên tiếng  - Ảnh 2.

Xác nhận từ trang Twitter chính thức của hội trọng tài NBA về việc James Harden đã hoàn toàn đúng luật trong pha bóng gây tranh cãi này.

Có hai lý do chính khiến nhiều người nghĩ rằng đây là một tình huống chạy bước:

- Vì tình huống cầm bóng lên của Harden diễn ra quá nhanh.

- Vì Harden sử dụng bước ngang thay vì những bước tiến về phía trước. Điều này khiến người xem dễ nhận định đây là lỗi chạy bước hơn.

Video làm chậm tình huống để xác định rõ hơn.

Xem lại kỹ tình huống này bằng video đã được làm chậm, lúc cầm bóng lên bằng hai tay thì chân phải của James Harden đã được đặt xuống trước, đây được xác định là chân trụ.

Sau đó Harden bước thêm 2 bước ngang sang bên phải đúng theo luật của NBA và dừng lại. Đây là 2 bước hợp lệ và Harden kết thúc pha bóng bằng cú ném 3 điểm. Tất cả đều đúng theo luật chạy bước mới được áp dụng của NBA.

James Harden có mắc lỗi chạy bước hay không? Ban trọng tài NBA chính thức lên tiếng  - Ảnh 4.

Chân trụ của Harden được xác định là chân phải, đặt xuống ngay trước khi bóng được đưa qua tay.

Vì vậy, dù pha bóng này nhìn có vẻ James Harden đã chạy bước, nhưng không phải như vậy.

Thực chất, những bước trụ-1-2 dạng này được James Harden sử dụng rất thường xuyên và dần trở nên thuần thục với nhiều biến thể khác nhau. 

Ngoài việc sử dụng kỹ năng này vào những cú side-step hoặc step-back, đây cũng chính là bộ bước để thực hiện những cú eurostep hoặc invert-euro (eurostep ngược) quen thuộc của James Harden.

Giờ đây, thay vì bàn cãi về việc Harden có chạy bước hay không, có lẽ mọi người nên nghĩ xem sẽ ngăn cản "thần râu" như thế nào khi các kỹ năng footwork của anh ngày càng trở nên điêu luyện.

Nhìn lại màn trình diễn 9 quả 3 điểm, ghi 37 điểm của James Harden trong trận này:

Cùng chuyên mục

XEM
5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất của đôi bạn thân LeBron James và Dwyane Wade tại NBA 15 năm qua

5 khoảnh khắc đáng nhớ nhất của đôi bạn thân LeBron James và Dwyane Wade tại NBA 15 năm qua

15 năm qua, LeBron James và Dwyane Wade đã cùng nhau trải qua rất nhiều khoảnh khắc thăng trầm tại NBA.

Đọc thêm

Xem thêm