Giải đấu

Jurgen Gede và khác biệt lớn trong vai trò ở SEA Games 29

Theo - 31/07/2017 - 07:05

Không nằm trong thành phần BHL U22 Việt Nam chính là điểm khác biệt lớn nhất của GĐKT Jurgen Gede trong lần đầu tiên dự SEA Games 29.

HLV Hữu Thắng phát biểu: "Chúng tôi cần đến sự hỗ trợ của ông Gede. Tôi rất bận cùng các cầu thủ tập luyện để trau dồi kỹ chiến thuật, vì vậy mọi thông tin cần thiết về đối thủ ở SEA Games sẽ do ông Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn thu thập".

Theo đó, bộ đôi cùng nhau đưa U20 Việt Nam lọt vào VCK U20 World Cup sẽ báo cáo chi tiết số liệu bằng văn bản để HLV của U22 Việt Nam đánh giá đối thủ và lên phương án chuẩn bị cũng như thi đấu. Cả hai không cần thiết nằm trong BHL.

GĐKT Jurgen Gede luôn xuất hiện trong thành phần ban huấn luyện của U20 Việt Nam và U15 Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.
GĐKT Jurgen Gede luôn xuất hiện trong thành phần Ban huấn luyện của U20 Việt Nam và U15 Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.

Đó là điểm khác biệt lớn nhất và cũng dễ thấy nhất trong những lần cựu tiền vệ FC Schalke 04 đi cùng các đội tuyển quốc gia. Trong suốt chiến dịch của U19 Việt Nam từ Đông Nam Á, châu Á và cuối cùng là U20 World Cup tại Hàn Quốc đều không thể thiếu cái tên Gede.

HLV Hoàng Anh Tuấn từng nói rằng không ai tin chuyện U19 Việt Nam đến U20 World Cup trừ chính ông và "người bạn Đức". Gần đây nhất là chiến tích của U15 Việt Nam ở trong khu vực, vị GĐKT 60 tuổi cũng là người đứng sau tư vấn và hỗ trợ.

Điểm chung khi Jurgen Gede là một thành viên trong BHL, sát cánh hàng ngày, theo dõi tập luyện mỗi buổi tập cùng các cầu thủ, ông sẽ có cái nhìn và đưa ra được những lời khuyên, tư vấn trực tiếp cho HLV trưởng, đồng thời thảo luận với BHL.

Với tập hồ sơ bên cạnh, cựu tiền vệ Schalke 04 có thể tư vấn, góp ý trực tiếp cho HLV trưởng khi cần thiết nhất. Ảnh: VFF.
Với tập hồ sơ bên cạnh, cựu tiền vệ Schalke 04 có thể tư vấn, góp ý trực tiếp cho HLV trưởng khi cần thiết nhất. Ảnh: VFF.

HLV U15 Việt Nam Vũ Hồng Việt đánh giá: "Ông Jurgen Gede là một người thực sự giỏi, am hiểu về chuyên môn, có những tư vấn về chuyên môn cho tôi để có thể đưa ra những đấu pháp hợp lý trước những đối tượng khác nhau".

Người ta thường thấy ông ra sân tập đều đặn, không can thiệp trong suốt quá trình, công việc của cựu HLV U23 Iran chỉ trao đổi với HLV trưởng sau buổi tập, trong các buổi họp kỹ thuật. Tất nhiên là không có chuyện chạy ra đường pitch chỉ đạo.

Ở lần đầu tiên tham dự SEA Games 29 cũng như AFF Suzuki Cup dưới thời HLV Hữu Thắng, ông Gede chỉ làm một việc đó là đi thu thập, phân tích thông tin của đối thủ. Một công việc không nhất thiết phải điều một GĐKT ra tận sân để theo dõi.

HLV Hữu Thắng dẫn dắt U22 Việt Nam tại SEA Games 29 mà không có GĐKT Jurgen Gede trong thành phần BHL. Ảnh: Quang Thịnh.
HLV Hữu Thắng dẫn dắt U22 Việt Nam tại SEA Games 29 mà không có GĐKT Jurgen Gede trong thành phần BHL. Ảnh: Quang Thịnh.

Và kết quả ở AFF Cup 2016 đã không như mong đợi khi ĐT Việt Nam thua chung cuộc ĐT Indonesia sau hai lượt ở vòng bán kết, cho dù các số liệu thống kê, phân tích của ông Jurgen Gede đều được báo cáo cho VFF đầy đủ.

Chưa biết ở SEA Games sắp tới U22 Việt Nam sẽ thi đấu như thế nào khi rơi vào "bảng tử thần" nhưng có lẽ không có vai trò cũng như năng lực của GĐKT Jurgen Gede bên cạnh, HLV Hữu Thắng thiếu đi một phần sức mạnh đáng kể.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm