Giải đấu

"Katie Ledecky là trường hợp tỷ người mới có một" - Phần 1

Theo - 16/08/2016 - 08:12

Đó là lời nhận xét của Ted Leonsis, ông trùm ngành thể thao Mỹ, về cô gái đang làm mưa làm gió trên đường đua xanh tại Olympic 2016 và trong suốt 4 năm qua.

Số 1 mọi thời đại

Ông trùm ngành thể thao Mỹ Ted Leonsis - người sở hữu đồng thời đội khúc côn cầu Washington Capitals lẫn đội bóng rổ Washington Wizards đang thi đấu tại NBA và khá thân thuộc với gia đình Katie Ledecky - đã dành những lời khen không ngớt cho thần đồng bơi lội của nước Mỹ.

“Cô ấy xuất thân từ một gia đình đặc biệt (cha của Ledecky, ông David, là một thẩm phán tốt nghiệp đồng thời tại Harvard và Yale University), có năng khiếu vào loại thiên bẩm và khả năng nhận thức về bản thân vô cùng lớn. Một cách tự nhiên nhất, Ledecky có tài năng bẩm sinh cộng với một động lực phi thường để trở thành số 1.”

Trước khi Olympic 2016 diễn ra, Katie Ledecky đã là kình ngư thống trị tuyệt đối ở nhiều nội dung bơi lội, dựa trên những cách biệt mà cô tạo ra với các đối thủ.

Trong năm 2015, Katie Ledecky đã đọ sức với tất cả những kình ngư giỏi nhất mà thế giới có thể sản sinh ra ở thời điểm hiện tại. Kết quả là Ledecky giành chiến thắng ở cự ly 1,500m với khoảng cách 14 giây, và ở cự ly 800m với khoảng cách hơn 10 giây so với người về nhì.

Khi Ledecky lập KLTG mới nhất ở cự ly 800m tự do tại Rio 2016 (trong tổng số 13 KLTG của cô cho đến thời điểm này), cách biệt giữa cô và người giành HCB là hơn 11 giây.

Katie Ledecky
Katie Ledecky luôn tạo lập khoảng cách tới nửa vòng bể so với đối thủ tại Rio 2016

Nói cách khác, Usain Bolt đôi khi cũng bị đánh bại, Serena Williams không phải lúc nào cũng thắng ở Grand Slam, ngay cả bậc huyền thoại đàn anh Michael Phelps cũng có lúc thua cuộc, chỉ có Katie Ledecky đã tham dự tổng cộng 15 cuộc thi chung kết cá nhân trong các giải đấu đỉnh cao nhất và chưa bao giờ thất bại! 

“Cô ấy là vận động viên xuất sắc nhất mà thế giới từng sản sinh ra,” Michael J. Joyner, một chuyên gia nghiên cứu về khả năng của con người tại viện Mayo Clinic Rochester nhận xét.

Michael J. Joyner giải thích: “Ledecky thống trị các cuộc đua với cách biệt cực lớn so với toàn bộ phần còn lại của thế giới, từ 1 cho đến 2 phần trăm. Làm một phép so sánh, nếu một VĐV điền kinh ở cự ly 10,000m chiến thắng theo cách của Ledecky, họ sẽ về đích trước đối thủ hẳn 100m. Đối với một giải đua xe đạp đường trường như Tour de France, với tổng thời gian thi đấu chừng 80 tiếng, thắng theo cách của Ledecky tức là sẽ nhanh hơn đối thủ từ 30 đến 40 phút. Điều đó thật quá kinh ngạc!”

Huấn luyện viên, bạn tập luyện và ngay cả đối thủ của Ledecky giờ đây cũng không còn đặt câu hỏi Ledecky sẽ thắng hay thua ở các giải đấu nữa, mà là thành tích của cô sẽ là bao nhiêu.

David Marsh, HLV đội tuyển bơi lội nữ của Mỹ tham dự Olympic 2016 đã nói trước thềm Thế vận hội diễn ra: “Ngay cả bây giờ nếu Katie Ledecky không thể nhanh hơn được nữa, cô ấy cũng đã là kình ngư xuất sắc nhất từ trước tới nay.”

Thế nhưng sự thực là Katie Ledecky vẫn tiếp tục nhanh hơn và mạnh hơn bằng cách giành tổng cộng 3 HCV cá nhân tại Rio, phá 2 KLTG và 2 KL Olympic.

Chuck Wielgus, tổng giám đốc của tổ chức USA Swimming thậm chí còn nói rằng: “Chúng ta may mắn được chứng kiến kỷ nguyên hiện tại của bơi lội thế giới, mà tôi gọi là ‘kỷ nguyên Ledecky’. Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã từng thấy trường hợp nào như Ledecky trước đây. Sau này khi nhìn lại lịch sử của bơi lội, chúng ta sẽ phải phân chia nó thành thời kỳ ‘trước kỷ nguyên Ledecky’ và ‘sau kỷ nguyên Ledecky’. Cô ấy sẽ trở thành một chuẩn mực, một thước đo cho tất cả các VĐV bơi lội cự ly từ trung bình đến dài trong tương lai.”

Một điều thú vị khác nữa là trong hầu hết các cuộc thi lớn của mình, Katie Ledecky đều vươn lên dẫn đầu, thậm chí trước cả khi cô chạm vào mặt nước.

Sự thực là Katie Ledecky luôn nằm trong số những người rời bục xuất phát đầu tiên, nếu không muốn nói là người nhanh nhất trong số đó, với tốc độ xuất phát trung bình chỉ từ 66% cho tới 73% của 1 giây.

Nhưng còn một sự thực khác chỉ ra rằng siêu kình ngư 19 tuổi đáng lẽ ra chẳng cần thiết phải hơn người khác vài phần trăm giây lúc xuất phát, khi mà cô luôn hoàn thành cuộc đua với cách biệt tính bằng vài giây, thậm chí cả chục giây so với đối thủ.

Việc Katie Ledecky thống trị ngay từ bục xuất phát một cách có phần hơi “vô nghĩa” như vậy chỉ là minh chứng cho nỗ lực luôn luôn để trở thành số 1 của kình ngư người Mỹ.

"Katie Ledecky là trường hợp tỷ người mới có một" - Phần 2

"Katie Ledecky là trường hợp tỷ người mới có một" - Phần kết

Cùng chuyên mục

XEM
HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

ĐKVĐ Olympic Alistair Brownlee, VĐV triathlon số 1 thế giới cự ly ngắn có màn "chào sân" 70.3 thành công khi phá kỷ lục giải Challenge Gran Canaria (TBN).

Đọc thêm

Xem thêm