Giải đấu

Khám phá xế hộp: Đèn Xenon

Theo - 11/01/2018 - 10:53

Serie công nghệ ô tô từ A đến Z sẽ vén màn bí ẩn về những công nghệ vốn đang ẩn chứa trong chiếc xe của chúng ta. Tuần này là chữ "X".

X trong Xenon Headlight, nghĩa là đèn pha khí Xenon.

Xenon là một chất hóa học có kí hiệu là "Xe" và có số hiệu nguyên tử là 54. Tuy nhiên, chúng ta vẫn quen hơn với việc nhắc đến Xenon như một loại đèn pha công suất cao. Chiếc đèn cường độ cao không cần sạc với sự có mặt của khí Xenon bên trong, lần đầu tiên xuất hiện vào đầu những văn 90 của thế kỷ trước do 2 người là Heller và Bosch sản xuất ra.

Hiện nay, những chiếc đèn như vậy đã trở nên khá phổ biến trong những mẫu xe cao cấp. Ánh sáng của những chiếc đèn tạo ra sáng gấp đôi so với những chiếc đèn sử dụng bóng đèn halogen, đồng thời tuổi thọ cũng cao hơn. Bên cạnh đó, những chiếc đèn này còn có cấu trúc đôi hay còn gọi là đèn Xenon đôi. Với đèn Xenon, cả tia chiếu xa và chiếu gần đều được phát ra từ duy nhất một bóng đèn.

Một số mẫu xe hiện nay còn có những chiếc đèn LED phát ra ánh sáng giống như ánh sáng ban ngày và có hiệu suất cao cả so với những chiếc đèn Xenon hóa đời cũ.

Cùng chuyên mục

XEM
Vì sao Hamilton là ứng viên vô địch nặng ký nhất ở Canada GP?

Vì sao Hamilton là ứng viên vô địch nặng ký nhất ở Canada GP?

Trong quá khứ, rất nhiều kỷ niệm đẹp suốt sự nghiệp của Lewis Hamilton gắn liền với chặng đua Canada GP.

Đọc thêm

Xem thêm