Giải đấu

Vì sao HLV Hữu Thắng lo dinh dưỡng và thể lực cho U22 Việt Nam?

Theo - 05/08/2017 - 07:15

Sau 4 ngày ở Hàn Quốc, HLV Hữu Thắng liên tục có những động thái lo về sức khỏe cho cầu thủ U22 Việt Nam, dù bản thân ông thầy người xứ Nghệ đang mang bệnh. 

Trong ngày vừa đặt chân đến Hàn Quốc, HLV Hữu Thắng đã nhờ tiền vệ Lương Xuân Trường - một người đang thi đấu ở xứ Kim chi đi mua sâm để lo chuyện tẩm bổ cho các cầu thủ. Kế đến, HLV Hữu Thắng bắt các cầu thủ nói không với mì gói, dù trước đó không hề cấm chuyện mang mì gói san Hàn Quốc.

Ngoài ra, U22 Việt Nam gần như không có một buổi nghỉ trọn vẹn. Sáng ngày 1/8 đến Hàn Quốc trong tâm trạng mệt mỏi vì 2 lần hoãn máy bay và di chuyển thêm 5 giờ từ Incheon về Mokpo, tuy nhiên toàn đội cũng phải chạy nhẹ và thả lỏng vào buổi chiều cùng ngày.

U22 Việt Nam đang tập nặng ở Hàn Quốc. Ảnh: Hoài Anh
U22 Việt Nam đang tập nặng ở Hàn Quốc. Ảnh: Hoài Anh

Đến sáng ngày 4/8, toàn đội U22 Việt Nam lẽ ra sẽ được nghỉ khi HLV Hữu Thắng phải đi khám bệnh vì ho. Tuy nhiên, ông thầy người xứ Nghệ chỉ lùi lại 1 giờ để đi khám bệnh. Đó là hành động có thể thấy được ông Thắng đang tận lực chuẩn bị kỹ lưỡng cho SEA Games 29.

Về chiến thuật và con người, U22 Việt Nam bây giờ cũng đang giải bài toán làm sao những cầu thủ U20 Việt Nam hòa nhập tốt nhất với lối chơi toàn đội. Một điều quan trọng khác là bài toán thể lực cho U22 Việt Nam khi lịch thi đấu chỉ có 2 ngày/ trận. 

Dưới góc nhìn của HLV Vũ Hồng Việt, thể lực là điều hết sức quan trọng ở SEA Games 29 vì lịch thi đấu khốc liệt. Thể lực ảnh hưởng lớn đến lối chơi của U22 Việt Nam theo từng đối thủ nên toàn đội cần có thể trạng thật sự sung mãn trên đất Malaysia.

Ngoài vấn đề thể lực, HLV Hữu Thắng đang tập trung uốn nắn Đức Chinh. Ảnh: Văn Nhân
Ngoài vấn đề thể lực, HLV Hữu Thắng đang tập trung uốn nắn Đức Chinh. Ảnh: Văn Nhân

"Trong mọi giải đấu vấn đề thể lực luôn là tối quan trọng, nhất là bóng đá hiện đại đòi hỏi cầu thủ phải thích ứng với nhiều chiến thuật. Nếu họ không có thể lực tốt rất khó đáp ứng chiến thuật. Ví dụ đá với đối thủ này cần ép sân toàn diện, đẩy lên đá thì cần có sức để thực hiện ý đồ, hoặc phòng ngự phản công - chấp nhận chịu trận để đá phản công nhưng cần phải cần thể lực. 

Với việc U22 Việt Nam thi đấu 2 ngày/trận - đây là một lịch rất dày nên quan điểm của tôi cho rằng U22 Việt Nam cần chuẩn bị thật tốt về thể lực, bên cạnh đó là khâu dinh dưỡng. Tôi nghĩ U22 Việt Nam chuẩn bị từ trước, và cần điểm rơi vào đúng SEA Games 29", HLV Vũ Hồng Việt nói. 

Có thể thấy, vấn đề thể lực ảnh hưởng lớn đến sự thành bại của U22 Việt Nam ở SEA Games 29. Dù điều này được xác định từ trước nhưng lịch SEA Games công bố chậm cũng ảnh hưởng đến phần nào sự chuẩn bị của U22 Việt Nam, và HLV Hữu Thắng đang phải lo lắng ngay trên đất Hàn Quốc.

Vai trò quan trọng của chuyên gia thể lực Martin Forkel

Trước những khó khăn được dự báo từ trước về chuyện thể lực của U22 Việt Nam, ông Martin Forkel đang được chờ đợi sẽ giúp toàn đội cải thiện về thể lực như từng giúp cho U20 Việt Nam "lột xác", và U15 Việt Nam cải thiện vượt bậc về thể lực.

Vai trò của chuyên gia thể lực người Đức rất quan trọng. Ảnh: Văn Nhân
Chuyên gia thể lực Martin Forkel sẽ nâng tầm thể lực cho U22 Việt Nam? Ảnh: Văn Nhân

HLV Vũ Hồng Việt đã kể lại quá trình ông Martin Forkel chuẩn bị cho U15 Việt Nam: "Sau giải đấu ở Đà Nẵng, U15 Việt Nam có điểm yếu về thể lực không tốt. Tôi đã giao toàn bộ quá trình tập thể lực cho ông Martin Forkel. Trong suốt 3 tuần liền, ông ấy làm việc với các cầu thủ vào buổi sáng với nhiều bài tập, cùng các thiết bị để kiểm tra cho cầu thủ. Tôi chỉ cho tập kỹ thuật vào buổi chiều.

Sự khác biệt có thể nhìn thấy rõ rệt là U15 Việt Nam đá ở giải U15 Đông Nam Á không hề bị chuột rút và thể lực sung mãn. Vì vậy, cá nhân tôi đánh giá ông Martin Forkel làm việc rất tốt trong vấn đề cải thiện thể lực cho các cầu thủ".

 

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm