Giải đấu

Khởi tranh China GP: Vettel lập hat-trick hay Hamilton soán ngôi?

Theo - 13/04/2018

Liệu chặng đua China GP tại Thượng Hải có giúp đội Mercedes lên ngôi, hay sẽ là dịp để Sebastian Vettel và đội Ferrari lập hat-trick vô địch chặng đầu mùa? Có nhiều điều thú vị về China GP khởi tranh từ hôm nay mà bạn nên biết.

Nếu tiếp tục về nhất ở Trung Quốc GP, khả năng Sebastian Vettel vô địch thế giới năm nay là rất lớn. Trong lịch sử F1 kể từ năm 1982, bất cứ tay đua nào thắng liên tiếp 3 chặng đầu mùa đều lên ngôi vào cuối mùa.

Hình ảnh: Liệu Vettel có chinh phục China GP và lập hattrick vô địch 3 chặng đầu mùa?
Liệu Vettel có chinh phục China GP và lập hattrick vô địch 3 chặng đầu mùa?

Áp lực giờ đây đang đè nặng lên Lewis Hamilton và toàn đội Mercedes khi họ bằng mọi giá phải thu hẹp khoảng cách với đối thủ.

Trong khi đó, Red Bull dù gặp vận đen ở Bahrain GP nhưng khoảng cách giữa họ với nhóm trên là không quá xa. Và hy vọng được đặt vào chặng đua Trung Quốc GP tại Thượng Hải sắp tới.

Mercedes và Red Bull rất trông đợi ở chặng đua này.
Mercedes với Hamilton và Red Bull của Verstappel rất trông đợi ở chặng đua này.

Trở lại vớ tường đua quốc tế F1 tại Thượng Hải, công trình này được thiết kế bởi kỹ sư người Đức Hermann Tilke với kinh phí 450 triệu đô la.

Trường đua này nổi bật với đoạn đường thẳng dài và các khúc cua rất khó chịu. Khán đài chính có sức chứa khoảng 29.000 khán giả.

Hình ảnh: Trường đua F1 Thượng Hải có giá trị xây dựng tới gần nửa tỷ đô la
Trường đua F1 Thượng Hải có giá trị xây dựng tới gần nửa tỷ đô la

Trường đua Thượng Hải có chiều dài 1 vòng là 5,451 km với 16 khúc cua, 7 về bên trái và 9 về bên phải.

Đoạn đường thẳng dài nhất giữa khúc cua thứ 13 và 14 có chiều dài 1,175 km, là một trong hai khu vực DRS trên trường đua và là điểm vượt mặt ưa thích của tất cả tay đua với điểm xác định DRS nằm ở trước cua thứ 12.

Thiết kế mô phỏng hình chữ ''Thượng'' trong tiếng Trung Quốc.
Thiết kế mô phỏng hình chữ "Thượng" trong tiếng Trung Quốc.

Đây thực sự là một thử thách lớn dành cho kỹ năng điều khiển của các tay lái bởi ngay từ vạch xuất phát đến cua số 1-2 các tay đua sẽ cua phải một góc cua 270 độ trước khi ngoặt ngược trái 180 độ.

Để vượt lên, tất cả đều phải đạt gia tốc cần có để khi qua cua số 4 hướng đến đoạn thẳng ngắn tiếp theo trước cua số 6.

hình ảnh: Các tay đua sẽ đối mặt những khúc cua gắt ở Thượng Hải
Các tay đua sẽ đối mặt những khúc cua gắt ở Thượng Hải

Một yếu tố mới cũng xuất hiện tại Trung Quốc GP chính là sự thay đổi lốp xe của hãng Pirelli: cung cấp cho các đội đua lốp cứng (Medium), vừa (Soft) và đặc biệt là sự xuất hiện lần đầu tiên ở giải đó là lopps siêu mềm (Ultra Soft), chứ không phải lốp mềm (Super Soft) như thông thường.

Hình ảnh: Serie 3 mẫu lốp Pirelli cung cấp ở China GP năm nay
Serie 3 mẫu lốp Pirelli cung cấp ở China GP năm nay

Lý giải cho quyết định này, Pirelli cho biết chiến thuật lốp đóng vai trò quan trọng ở chặng đua tại Thượng Hải sẽ làm cho chiến thuật của các tay đua trở nên khác biệt và có thể dẫn đến kết quả khó đoán định hơn.

Lựa chọn chiến thuật lốp của các tay đua.
Lựa chọn chiến thuật lốp của các tay đua.

Trong lịch sử, Thượng Hải GP là điềm lành với Mercedes khi họ có 5 lần chiến thắng tại đây. Về thành tích cá nhân, Lewis Hamilton vượt trội với 5 chiến thắng, xếp sau là Fernando Alonso và Nico Rosberg với cùng 2 lần thắng chặng.

Đang kém Vettel 17 điểm trên BXH cá nhân, nhà ĐKVĐTG Hamilton được kỳ vọng sẽ chinh phục China GP đế bứt lên chiếm lĩnh vị trí số 1 từ tay đua người Đức.

Hình ảnh: Hamilton đang được kỳ vọng bước lên ngôi vô địch ở China GP đế bám đuổi Vettel
Hamilton đang được kỳ vọng bước lên ngôi vô địch ở China GP đế bám đuổi Vettel

Chặng đua Trung Quốc GP sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/4 tới. Vòng đua phân hạng bắt đầu từ 13h00 ngày mai thứ Bảy 14/4 và cuộc đua chính từ 13h10 ngày Chủ Nhật theo giờ Việt Nam.

Nhưng trước mắt, hôm nay sẽ diễn ra những đợt chạy thử của các đội từ 09h00 đến 14h30 chiều.

hình ảnh: BXH các tay đua sau 2 chặng đấu
BXH các tay đua sau 2 chặng đấu

Cùng chuyên mục

XEM
Lewis Hamilton vô địch Barcelona GP, bỏ xa Vettel 17 điểm

Lewis Hamilton vô địch Barcelona GP, bỏ xa Vettel 17 điểm

Phải đến chặng thứ 4, tại Azerbaijan thì Hamilton mới có chức vô địch mùa này. Giờ tay đua người Anh tiếp tục cho thấy đẳng cấp khi thăng hoa ở Barcelona GP.

Đọc thêm

Xem thêm