Giải đấu

Kiểm soát hạng cân ở ONE Championship: Câu chuyện từ một tai nạn

Theo - 11/05/2018 - 16:09

Trở lại sáng 10 tháng 12 năm 2015, trên con đường tại Pasey, Philippines, tiếng còi cấp cứu inh ỏi vang lên khi chiếc xe cứu thương chở võ sĩ người Trung Quốc Yang Jian Bing lao gấp đến bệnh viện San Juan De Dios.

Kiểm soát hạng cân ở ONE Championship: Câu chuyện từ một tai nạn  - Ảnh 1.

Võ sĩ Trung Quốc Yang Jian Bing

Yang Jian Bing, 21 tuổi, lúc đó là một trong những võ sĩ MMA hiếm hoi của Trung Quốc có tiềm năng chiến đấu tại các đấu trường Quốc tế. Có thành tích 5 thắng - 1 thua, Yang Jian Bing chuẩn bị đối đầu võ sĩ chủ nhà Geje Eustaquio tại ONE Championship 35 vào hôm sau.

Tuy nhiên, Yang Jian Bing không bao giờ có thể thượng đài được nữa. Các bác sĩ công bố tim của Yang chính thức ngừng đập vào lúc 12 giờ 6 phút trưa ngày 11/12/2015.

Võ sĩ người Trung Quốc qua đời sau 26 tiếng nhập viện, với các triệu chứng suy tim, suy thận cấp, tiêu cơ vân (Rhabdomyolysis) do cắt nước ra khỏi cơ thể quá nhiều.

Kiểm soát hạng cân ở ONE Championship: Câu chuyện từ một tai nạn  - Ảnh 2.

Mới 21 tuổi, Yang Jian Bing đáng lẽ vẫn còn cả một cuộc đời phía trước

Cái chết của Yang Jian Bing là một đòn đánh nặng nề vào ONE Championship, lúc đó vẫn là một giải đấu còn mới mẻ. Nhất là khi Yang còn quá trẻ ở cái tuổi 21, và đáng lẽ sẽ còn cả một tương lai phía trước chờ đợi anh.

"Với tất cả chúng tôi, không có gì đau buồn hơn việc một thành viên của đại gia đình ONE Championship qua đời," CEO của giải đấu, ông Victor Cui viết trong thông báo của ONE Championship về Yang Jian Bing.

"Chúng tôi sẽ đồng hành cùng gia đình Yang Jian Bing và sẽ tìm mọi cách để trợ giúp họ trong thời điểm khó khăn này."

Kiểm soát hạng cân ở ONE Championship: Câu chuyện từ một tai nạn  - Ảnh 3.

CEO của giải đấu ONE Championship, ông Victor Cui

12 ngày sau cái chết của Yang Jian Bing, giải MMA lớn nhất Châu Á quyết định cấm hẳn việc cắt cân bằng cách "rút nước". Để giải quyết việc này, ONE Championship lấy cân nặng tự nhiên của võ sĩ để xét hạng cân chứ không phải là cân nặng đã ép của võ sĩ được xác định 1 ngày trước ngày thi đấu như các giải MMA khác.

Điều này lý giải vì sao ở cùng một hạng cân, cân nặng tối đa của một võ sĩ ONE Championship cao hơn hẳn so với các võ sĩ ở UFC, RIZIN, Shooto hay Bellator.

Kiểm soát hạng cân ở ONE Championship: Câu chuyện từ một tai nạn  - Ảnh 4.

Với cân nặng 70 kg, Martin Nguyễn sẽ phải đấu ở hạng Lightweight nếu anh sang UFC

Ví dụ như Martin Nguyễn có cân nặng trung bình là 70 kg. Tại ONE Championship, anh sẽ được thi đấu ở hạng Featherweight từ 65,9 kg đến tối đa 70,3 kg.

Nhưng cùng cân nặng đó, sang UFC hoặc Bellator, Martin Nguyễn sẽ phải thi đấu ở hạng cân nặng hơn là Lightweight. Sang Shooto, Martin thậm chí sẽ phải đối đầu với các võ sĩ ở tận hạng... Welterweight.

Kiểm soát hạng cân ở ONE Championship: Câu chuyện từ một tai nạn  - Ảnh 5.

Chủ tịch ONE Championship Chatri Sidyodtong khẳng định sẽ không bao giờ để "tai nạn Yang Jian Bing" lặp lại

"Điều này có thể gây khó khăn hơn cho chúng tôi, bởi chúng tôi sẽ phải theo dõi cân nặng cho các võ sĩ một cách thường xuyên," Chủ tịch ONE Championship Chatri Sidyotong phát biểu.

"Tuy nhiên một khi đó là vì sức khỏe của các võ sĩ, tất cả đều đáng giá. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận để lặp lại một tai nạn Yang Jian Bing khác."

Hệ thống kiểm soát hạng cân võ sĩ tại ONE Championship

1. Võ sĩ phải theo dõi cân nặng hàng ngày của mình và điền kết quả vào bảng theo dõi cân nặng võ sĩ trên cổng web portal của ONE.

2. Hạng cân của võ sĩ sẽ được xác định nhờ dữ liệu cân nặng trung bình mà võ sĩ gửi đến ONE và kết quả của các lần kiểm tra ngẫu nhiên. Võ sĩ không được phép giảm cân xuống một hạng cân mới trong vòng 8 tuần trước trận đấu.

3. Trong tuần lễ diễn ra trận đấu, cân nặng được kiểm tra hàng ngày. Lượng nước tiểu cũng sẽ được kiểm tra ngẫu nhiên trong suốt quá trình chuẩn bị thượng đài của võ sĩ, từ hàng tuần cho đến 3 tiếng trước trận đấu. Các bác sĩ có thể yêu cầu kiểm tra thêm.

4. Các trận catchweight có thể diễn ra nếu võ sĩ quá cân không nặng quá 105% trọng lượng của đối thủ.

5. ONE sẽ có những buổi kiểm tra đột xuất cân nặng của võ sĩ.

6. Võ sĩ có thể yêu cầu đổi sang hạng cân khác trong vòng 8 tuần trước trận đấu, tuy nhiên họ phải đạt cân nặng của hạng cân mới trong thời điểm thông báo với ONE.

7. Cấm tuyệt đối việc truyền nước thông qua tiêm tĩnh mạch (IVs) để bù nước cơ thể.

8. Phạm vi cân nặng của võ sĩ:

- 3 tuần trước trận đấu: Phải nằm trong phạm vi cân nặng của hạng cân.

- 4 tuần trước trận đấu: Được phép quá 1,5% cân nặng tối đa của hạng cân.

- 5 tuần trước trận đấu: Được phép quá 3%.

- 6 tuần trước trận đấu: Được phép quá 4,5%.

- 7 tuần trước trận đấu: Được phép quá 6%.

- 8 tuần trước trận đấu: Được phép quá hơn 6%.

Cùng chuyên mục

XEM
3 mảnh đất UFC từng thất bại khi giành giật với ONE Championship

3 mảnh đất UFC từng thất bại khi giành giật với ONE Championship

Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan là những thị trường quan trọng mà UFC từng muốn nhắm tới nhưng đều mất vào tay ONE Championship trong cuộc đua tranh đoạt châu Á.

Đọc thêm

Xem thêm