Giải đấu

Kiểm tra y tế từng "cứu" một cựu trợ lý FIFA của Việt Nam

- 09/04/2018 - 17:13

Bây giờ đã là một giám sát trọng tài nhưng cựu trợ lý trọng tài cấp FIFA Nguyễn Hoàng Minh chưa thể quên được kỳ kiểm tra y tế khiến ông phải giải nghệ sớm.

Đó là đợt tập huấn trọng tài và trợ lý trọng tài năm 2013, ông Nguyễn Hoàng Minh khi đó là trợ lý cấp FIFA đã không vượt qua được kỳ kiểm tra y tế vì được phát hiện tình trạng "thiếu máu cơ tim".

Nội dung các bài kiểm tra thể lực gắt gao của các trọng tài và trợ lý trọng tài:

Tim và mắt là hai bộ phận được kiểm tra kỹ và chủ yếu ở các kỳ kiểm tra sức khỏe tại địa điểm tập huấn. "Thiếu máu cơ tim" là tình trạng tắc nghẽn động mạch vành, làm cho lưu lượng máu giàu chất dinh dưỡng và oxy đến nuôi dưỡng cơ tim giảm dần.

Không thể tin rằng tim mình mắc phải tình trạng này, ông đã dành cả một năm để đi kiểm tra lại ở nhiều bệnh viện uy tín. Kết quả không thay đổi nên vị trợ lý trọng tài quyết định giải nghệ ở tuổi 42.

ảnh quoteVài nét về trọng tài Nguyễn Hoàng Minh

Năm sinh: 1971, tại Đồng Nai

Năm 2006: trợ lý trọng tài tại V-League

Năm 2008: được công nhận trọng tài FIFA

Danh hiệu “cờ bạc” trong các năm 2008, 2009, 2011, 2012

Năm 2010: đoạt danh hiệu “Cờ đồng”.

2016: Giám sát trọng tài.anh quote

Bước ngoặt đó đã ảnh hưởng không nhỏ với vị trợ lý 4 lần giành danh hiệu "Cây Cờ Bạc" của VFF. Nhưng ông Nguyễn Hoàng Minh cũng phải thầm cảm ơn vì mình còn phát hiện kịp thời tình trạng sức khỏe cá nhân.

Ông chia sẻ: "Chúng tôi là trọng tài nên phải duy trì tập luyện để đảm bảo sức khỏe. Nhưng khi đó tôi cũng có tuổi rồi, còn gia đình chứ không phải có mỗi đam mê. Không phát hiện kịp thì cũng không biết chuyện gì xảy ra".

Trọng tài ngất xỉu là chuyện không hiếm khi kiểm tra thể lực.
Trọng tài ngất xỉu là chuyện không hiếm khi kiểm tra thể lực.

Mang cấp FIFA nên trợ lý Nguyễn Hoàng Minh thường có những đợt làm nhiệm vụ ở nước ngoài. Ông chia sẻ ở nước ngoài, trọng tài họ thường đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện những căn bệnh bên trong cơ thể.

"Những khi đi công tác nước ngoài, BTC yêu cầu VFF và bản thân trọng tài phải đảm bảo sức khỏe để làm nhiệm vụ chứ cũng không phải khám lại", ông Minh cho biết sức khỏe của mình có gì bất thường phải kiểm tra ngay.

3 năm sau khi lăn lộn làm các công việc khác nhau liên quan đến bóng đá như HLV của đội bóng trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, cán bộ hậu cần cho CLB Đồng Nai, cuối cùng nghiệp trọng tài cũng tìm lại ông ở tuổi 45.

Không còn phải chạy dọc đường biên hay phất cờ báo phạm lỗi nữa, khóa đào tạo giám sát trọng tài mở ra con đường mới cho vị cựu trợ lý FIFA ngày nào. Giờ đây, ông Nguyễn Hoàng Minh đang làm giám sát trọng tài ở các giải trẻ của VFF.

Trợ lý FIFA Nguyễn Hoàng Minh ngày nào giờ đã là giám sát trọng tài. Ảnh: Thanhnien.vn
Trợ lý FIFA Nguyễn Hoàng Minh ngày nào giờ đã là giám sát trọng tài. Ảnh: Thanhnien.vn

Sự ra đi của đồng nghiệp Dương Ngọc Tân vừa qua cũng gây hoang mang không ít trong giới trọng tài. Nhiều trường hợp trọng tài và trợ lý từng ngất xỉu, thở bằng oxy ngay sau bài kiểm tra thể lực nhưng trước đây chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào.

Phải chăng việc giao cho các trọng tài tự kiểm tra y tế ở địa phương chưa đảm bảo? Hay Ban trọng tài VFF cần phải nâng cao bước kiểm tra sức khỏe tại nơi tập huấn? Trọng tài, trợ lý có cần phải vượt qua bài kiểm tra bằng mọi giá?

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Mùi - Trưởng ban trọng tài VFF: "Trọng tài phải ý thức và trách nhiệm với sức khỏe của mình. Bên trong người mình thì ai mà biết được. Trong quá trình kiểm tra, nếu thấy đuối sức thì đừng cố chạy.

Nhiều trọng tài sợ không vượt qua được bài kiểm tra, mang tiếng với cơ quan chủ quản địa phương. Trọng tài phải tự đánh giá được sức khỏe của mình qua các kỳ kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

FIFA họ cũng không kiểm tra sức khỏe trọng tài, trọng tài phải tự kiểm tra. Ở mình thì bắt buộc trọng tài phải có giấy khám sức khỏe ở địa phương. Khi lên đây thì chỉ kiểm tra lại tim và mắt thôi".

Cùng chuyên mục

XEM
Tuyển Indonesia “chê” cầu thủ Thái Lan không có kinh nghiệm đá AFF Cup

Tuyển Indonesia “chê” cầu thủ Thái Lan không có kinh nghiệm đá AFF Cup

Tiền vệ Rizky Pora tin vào chiến thắng cho tuyển Indonesia ngay tại “thánh địa” Rajamagala của đối thủ nhằm rộng mở “cánh cửa” đi tiếp tại sân chơi khu vực.

Đọc thêm

Xem thêm