Giải đấu

Kinh nghiệm chạy bộ trong mưa

Theo - 16/10/2017 - 09:50

“Bạn không nhất thiết phải sợ chạy dưới mưa. Điều bạn cần làm là sẵn sàng đón nhận cơn mưa ấy”, Scott Jurek, một huyền thoại ultra marathon đã từng nói vậy khi chia sẻ kinh nghiệm chạy bộ. Chạy bộ khi mưa có thể giúp các runner trở nên mạnh mẽ hơn, tinh thần thư thái hơn. Tuy nhiên, để chạy xong mà vẫn mạnh khỏe, bạn cần phải có sự chuẩn bị trang phục phù hợp:

Đội mũ lưỡi trai

Dù mưa nhẹ hay mưa nặng hạt, một chiếc mũ (nón) lưỡi trai sẽ giúp bảo vệ bạn không bị lạnh đầu và tránh những giọt nước mưa bay vào mắt, cản trở tầm nhìn. Mũ có thể hở đầu (visor) hoặc có lưới để thoát mồ hôi.

Một chiếc mũ lưỡi trai giúp bạn che nắng, mưa, không bị những giọt mưa cản trở tầm nhìn khi chạy
Một chiếc mũ lưỡi trai giúp bạn che nắng, mưa, không bị những giọt mưa cản trở tầm nhìn khi chạy

Tránh trầy xước

Quần áo ướt dễ khiến cơ thể bị chafing (trầy xước). Trước khi chạy, bạn nên bôi vaseline, kem bôi bodyglide vào phía trong của tất (tránh blister ở bàn chân) hay các điểm nhạy cảm trên cơ thể (ngực, nách, bẹn…) hoặc những vùng cơ thể mà bạn hay bị phồng rộp để hạn chế cọ xát vì trang phục bị ướt.

Áo chạy nhiều lớp, chống nước, thoáng

Bạn có thể mặc 2 lớp áo. Áo chạy bộ phía trong và áo khoác mỏng chống nước phía ngoài. Các áo nên có lỗ thoát khí. Khi tạnh mưa, bạn có thể dễ dàng bỏ áo khoác ngoài để chạy bộ. Không mặc quần, áo bằng chất vải cotton bởi khi đó bạn như mang cục bông ngấm nước theo người. Nước và mồ hôi không thể thoát được khiến cơ thể bạn nặng nề hơn, gây nên hiện tượng trầy xước da. Không mặc áo quá dày hay nhiều lớp áo kín vì khi chạy, mồ hôi thoát ra có thể bị thấm ngược khiến cơ thể bị lạnh. 

 

Mặc áo khoác, mỏng, thoáng, chống nước sáng màu khi chạy trời mưa
Mặc áo khoác, mỏng, thoáng, chống nước sáng màu khi chạy trời mưa

Một cách khác, bạn có thể tận dụng túi nylon đựng rác kích cỡ lớn, khoét 1 lỗ vừa đủ để có thể xỏ vào thay áo khoác mặc giữ thân nhiệt và che mưa. Khi trời tạnh, bạn chỉ việc bỏ ra hoặc vứt vào thùng rác (rất thích hợp khi chạy một giải đua).

Nếu có điều kiện, bạn đeo vest đựng nước vừa để uống nước dọc đường vừa mang thêm đồ khô (áo, tất...) để có thể thay đồ khi cần thiết.

Giày

Nếu trời mưa nhỏ, bạn nên chọn giày có khả năng chống nước Gore-Tex và có đế gai tốt, có thể bám đường tốt khi chạy. Nếu trời mưa to, một đôi giày với nhiều lỗ thoáng giúp thoát nước nhanh, không cản trở những bước chạy của bạn.

 

Chọn đôi giày có lớp chống thấm nước, lưới thưa để thoát nước và có gai đế bám đường tốt khi chạy trời mưa
Chọn đôi giày có lớp chống thấm nước, lưới thưa để thoát nước nhanh và có gai đế bám đường tốt khi chạy trời mưa

Trang bị đồ dễ nhận diện

Khi trời mưa, ánh sáng xung quanh trở nên tối hơn. Mưa to sẽ hạn chế tầm nhìn người đi đường. Trang phục của bạn, mũ, áo, quần hay giày nên có màu sắc sặc sỡ (màu neon, vàng, cam, hồng, chuối). Nếu trang phục có dán phản quang thì càng tốt để các phương tiện giao thông dễ nhận diện được bạn từ xa, nhất là khi trời tối.

Bảo vệ cho thiết bị điện tử

Nếu bạn mang thiết bị điện tử (đồng hồ, điện thoại…) không có khả năng chống nước thì cần tính đến phương án bảo vệ chúng nếu không muốn mất tiền để sửa chữa hay mua thiết bị mới. Nếu nhận thấy trời có thể mưa khi đang chạy dở, hãy mang theo túi zip, bao cao su (có tác dụng tuyệt vời vì tính co dãn và chống nước tốt) để bọc kín các thiết bị.

 

Mang theo túi zip, bao cao su để bảo vệ các thiết bị điện tử khi cần thiết
Mang theo túi zip, bao cao su để bảo vệ các thiết bị điện tử khi cần thiết

Uống nước

Dù trời mưa, mát thì bạn vẫn cần tiếp nước thường xuyên và đầy đủ bởi nước mưa rõ ràng không thể nào có thể đi vào người bạn đầy đủ, chưa kể nước mưa không sạch. Việc tiếp nước trong khi chạy không thể coi thường.

An toàn

Khi chạy trong mưa, bạn phải đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Chính vì thế, nếu có sấm chớp, bạn nên hạn chế ra đường. Hãy khởi động, tập bổ trợ trong phòng gym hoặc chạy máy treadmill trong khi chờ ngớt mưa. Nếu mưa to và trời lạnh, tốt nhất bạn nên nghỉ.

 

Chạy bước chân ngắn, chậm hơn so với bình thường, chú ý quan sát, giảm tốc độ khi chuyển hướng
Chạy bước chân ngắn, chậm hơn so với bình thường, chú ý quan sát, giảm tốc độ khi chuyển hướng

 

Trời mưa đồng nghĩa với đường trơn hơn bình thường, hãy chú ý quan sát, để ý cả mục tiêu gần và mục tiêu xa. Hãy chạy bước ngắn thay vì chạy bước dài để làm chủ tình huống giữ được thăng bằng. Đừng đặt mục tiêu chạy tốc độ hay lập kỷ lục trong những ngày mưa cho dù đây là một buổi tập theo lịch của bạn đi chăng nữa. Hãy dời buổi tập này sang một ngày khác thời tiết đẹp hơn. Ở những góc cua, bạn hãy giảm tốc độ chạy và chuyển hướng một cách chậm rãi nếu không muốn bị "vồ ếch" dẫn đến chấn thương.

 

Chạy bộ trong mưa cũng là một cách thư giãn tinh thần
Chạy bộ trong mưa cũng là một cách thư giãn tinh thần

Thư giãn

Cho dù thế nào, một khi bạn xỏ giày bước chân ra đường hãy sẵn sàng đón nhận một cơn mưa và tận hưởng nó. Trái với tâm lý e ngại của nhiều người, chạy bộ dưới mưa cho bạn những giây phút thú vị, đưa bạn về thế giới tuổi thơ với những hoài niệm, ở đó bạn đã từng nô đùa không biết mệt dưới những cơn mưa.

Khi chạy xong, nhớ thay ngay đồ ướt để tránh bị nhiễm lạnh.

Cùng chuyên mục

XEM
Điền kinh Hàn Quốc mở rộng: Lê Thị Mộng Tuyền giành HCV 100m nữ

Điền kinh Hàn Quốc mở rộng: Lê Thị Mộng Tuyền giành HCV 100m nữ

Lê Thị Mộng Tuyền mang về tấm HCV duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam ở giải Điền kinh Hàn Quốc mở rộng 2018.

Đọc thêm

Xem thêm