Giải đấu

Kinh nghiệm tập gym dành cho người trên tuổi U40

- 28/11/2018 - 08:29

1. Bắt đầu bằng mục tiêu đơn giản

Tập để khỏe hơn và vui hơn, thay vì tập để hết béo hay để người đẹp hơn! Vì 2 cái trước đến nhanh hơn, chỉ sau vài ba tuần và làm bạn thêm hứng chí. Hai cái sau sẽ tự đến. Vì vậy, trước hết cần có kỷ cương để biến việc tập gym hay thể thao thành 1 thói quen, dù nắng mưa hay rét mướt, hãy tung chăn dậy và bắt đầu. 

Hãy tạo kỷ cương bằng việc sử dụng huấn luyện viên cá nhân (PT - personal trainer) ngay từ đầu, vì khi bạn đã hẹn thày đi dậy, nhất là vào ca sáng sớm, bạn sẽ buộc phải dậy đi tập vì bạn sẽ rất áy náy và "không ra gì" khi bắt PT thức giấc rất sớm đến dậy và bị bạn hủy bất thường do lười. Mỗi người tạo kỷ cương để lập thói quen theo cách riêng mình, bạn hãy chọn cách hợp lý nhất với mình.

Kinh nghiệm tập gym dành cho người trên tuổi U40 - Ảnh 1.

Bắt đầu bằng mục tiêu đơn giản

2. Tập có kỹ thuật, và cân đối các nhóm cơ

Khi mới bắt đầu, ai cũng thích đẩy tạ hoặc gập bụng vì đó là động tác dễ, lại tự làm một mình được. Đó là sai lầm vì như vậy bạn chỉ làm cho các nhóm cơ thêm mất cân đối, lưng càng đau vì cơ lưng yếu mà thích gập bụng thì chỉ làm bạn không thể lê ra khỏi giường vì lưng đau, và cơ ngực to chỉ làm bạn thêm gù gập về phía trước.

Bạn cần tuân thủ theo PT để có kỹ thuật đúng và cân đối đủ mọi nhóm cơ, bên cạnh việc khắc phục dần các khiếm khuyết của cơ thể là rất quan trọng, dù có lúc bạn không đủ sức làm thêm 1 hiệp động tác đang tập. Nếu không có điều kiện sử dụng PT thường xuyên, nên đầu tư 1 hợp đồng 30 buổi để có hướng dẫn cần thiết ban đầu.

Kinh nghiệm tập gym dành cho người trên tuổi U40 - Ảnh 2.

Lee Su Jin, gymer nữ U50, vẫn tươi trẻ nhờ tập đều đặn

3. Tập đều strength, cardio hay flexibility 

Các bài tập strength, cardio hay flexibility đều quan trọng  cho cơ thể bạn về lâu dài, vì vậy nên chú trọng tập cân bằng cả 3 loại bài tập này để nâng cao thể lực chung. Đây là bài học rất quan trọng vì nhiều người chỉ thích tập strength, vì nghĩ càng nặng càng khỏe. Quá chú trọng vào tập sức mạnh sẽ làm cơ thể mất cân đối, đau cơ, đau lưng, thậm chí chấn thương.

Kinh nghiệm tập gym dành cho người trên tuổi U40 - Ảnh 3.

Tập có kỹ thuật, và cân đối các nhóm cơ

4. Chế độ ăn

Để giảm mỡ (giảm mỡ quan trọng hơn giảm cân), kiểm soát chế độ ăn (diet) là điều không thể thiếu khi tập gym. Khi nghiêm túc và "nghiện" tập thể thao, tự dưng bạn sẽ nghiêm túc hơn với việc kiểm soát chế độ ăn uống. Bạn nên điều chỉnh và kiểm soát, mà không cần quá khích với cơ thể hay cuộc sống chung của bản thân. 

Kinh nghiệm tập gym dành cho người trên tuổi U40 - Ảnh 4.

Ca sỹ Hồng Nhung tập gym đều đặn ở tuổi U50

5. Thái độ của bạn với thể thao và gym

Hãy biến gym thành một phần (dù nhỏ) trong 1 ngày của bạn. Gym là nơi bạn có thể gặp những người thày tốt, hết lòng vì bạn, hay kết giao cùng những người bạn mới, là nơi bạn có thể thấy một nhóm chị em phụ nữ U50, U60 mà vẫn tươi vui luyện tập hàng sáng, mang lại cho nhau năng lượng và chắc chắn cả tình bạn và hỗ trợ tinh thần khi khó khăn. Là nơi bạn có thể gặp 1 người bị tai biến mà sáng nào cũng tập và biến chuyển trông thấy, hay một cặp vợ chồng chắc đã trên 70 mà ngày nào cũng nhẹ nhàng hăng say chèo thuyền bên nhau. Gym làm bạn vui và tăng tinh thần chiến thắng với cuộc sống. 

Cùng chuyên mục

XEM
Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ chế độ dinh dưỡng giảm cân giữ dáng chuẩn

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ chế độ dinh dưỡng giảm cân giữ dáng chuẩn

Từ "cô gái bánh mỳ" nặng 68kg, Hoa hậu H'Hen Niê đã điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để giảm cân siêu nhanh và có vòng eo "con kiến".

Đọc thêm

Xem thêm