Giải đấu

Rio 2016: Kình ngư 35 tuổi Anthony Ervin đi vào lịch sử Olympic

Theo - 13/08/2016 - 12:30

Ở tuổi 35, Anthony Ervin đã trở thành VĐV lớn tuổi nhất giành huy chương vàng cá nhân trong lịch sử Olympic.

Với thành tích 21,40 giây trong trận chung kết nội dung bơi 50m tự do nam, Anthony Ervin đã trở thành VĐV lớn tuổi nhất giành huy chương vàng cá nhân trong lịch sử Olympic. Trước đó, tại Rio 2016, anh đã cùng với các đồng đội giành HCV ở nội dung tiếp sức tự do 4x100m. 

Hai kình ngư giành được HCB và HCĐ lần lượt là Florent Manaudou (21,41 giây) và Nathan Andrian (21,49 giây).

Nói về chiến thắng của mình, Ervin cho biết: "Thật không thể tin nổi khi tôi có thể giành được HCV ở tuổi 35. Điều này vô cùng ý nghĩa với tôi. Cám ơn tất cả mọi người đã luôn ủng hộ và bên cạnh tôi trong những lúc thăng trầm của cuộc sống".

Đây là chiếc HCV cá nhân thứ 2 của Anthony Ervin tại đấu trường Olympic. Cách đây 16 năm, ở tuổi 19, kình ngư người Mỹ này từng lên ngôi vương ở nội dung 50m tự do tại Sydney 2000. 

Thành tích của các kình ngư trong trận chung kết nội dung bơi 50m tự do nam.
Thành tích của các kình ngư trong trận chung kết nội dung bơi 50m tự do nam.

Sinh năm 1981 tại Hollywood, Anthony Ervin lên đỉnh cao của thế giới ở tuổi 19 với chiếc HCV tại Sydney 2000. Tuy nhiên, chỉ 4 năm sau đó, kình ngư này đã quyết định dừng thi đấu và chuyển tới New York.

Tại đây, Ervin kiếm sống bằng nghề dạy và chơi nhạc trong một ban nhạc rock. Cũng trong năm đó, Ervin đã quyết định bán đi chiếc HCV mà anh giành được tại Sydney để quyên tiền giúp đỡ cho các nạn nhân của cơn sóng thần Ấn Độ Dương. 

Kình ngư Anthony Ervin.
Kình ngư Anthony Ervin.

Ervin thừa nhận rằng, cuộc sống bế tắc từng khiến anh tìm đến cái chết bằng việc sử dụng thuốc an thần quá liều. Sau khi trở lại đường đua xanh vào năm 2011, Anthony Ervin đã được gọi vào ĐT Mỹ tham dự London 2012. Tại kỳ Olympic đó, anh chạm đích thứ 5 ở nội dung sở trường 50m tự do cá nhân nam.

Cùng chuyên mục

XEM
HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

HCV Olympic Alistair Brownlee VĐ Challenge trong lần đầu thi cự ly 70.3

ĐKVĐ Olympic Alistair Brownlee, VĐV triathlon số 1 thế giới cự ly ngắn có màn "chào sân" 70.3 thành công khi phá kỷ lục giải Challenge Gran Canaria (TBN).

Đọc thêm

Xem thêm