Giải đấu

Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn và bệ phóng từ gia đình

- 07/09/2017 - 10:34

Đằng sau tấm HCV SEA Games 29 của kình ngư 15 tuổi Nguyễn Hữu Kim Sơn là một câu chuyện dài về hành trình trưởng thành từ tình yêu của bố mẹ Kim Sơn.

Từ cuộc ra đi với cái giá 0 đồng

Trước khi giành tấm HCV 400m hỗn hợp cho bơi Việt Nam ở SEA Games 29, Nguyễn Hữu Kim Sơn từng có quãng thời gian phải đối diện với nguy cơ nghỉ bơi. Câu chuyện ấy bắt đầu từ lá đơn kêu cứu vào cuối tháng 6 năm 2015.

Sự việc của Kim Sơn được xâu chuỗi là gia đình Kim Sơn làm đơn xin về CLB bơi lội Kỳ Đồng và được Trung tâm Yết Kiêu chấp thuận. 3 tháng sau, Kim Sơn trở lại Trung tâm Yết Kiêu và gia đình phải làm cam kết không được xuất hiện ở Trung tâm.

Đến ngày 24/06/2015, Kim Sơn bị trả về CLB bơi lội Kỳ Đồng với lý do phụ huynh đã vi phạm mục 1 và 5 theo quy định của Trung tâm (Không chỉ trích, bình phẩm, nói xấu HLV dưới mọi hình thức và không được tự ý đưa con mình tập với HLV khác hoặc không tập thêm ở những địa điểm khác).

Kim Sơn từng suýt nghỉ bơi hồi năm 2015. Ảnh: Văn Nhân
Kim Sơn từng suýt nghỉ bơi hồi năm 2015. Ảnh: Văn Nhân

Ngày 28/06, gia đình Kim Sơn làm đơn kêu cứu và gửi đơn xin chấm dứt hợp đồng với Trung tâm Yết Kiêu vào ngày 13/7. Một bước ngoặt lớn để cho Kim Sơn tới hành trình trở thành kỷ lục gia tuổi 15 ở SEA Games 29.

Sau nhiều cuộc gặp gỡ giữa gia đình Kim Sơn và lãnh đạo ngành thể thao TP.HCM, Kim Sơn đã được ký cho ra đi với cái giá 0 đồng. Dù Giám đốc Trung tâm Yết Kiêu nhận định Kim Sơn là một trong những tài năng trẻ xuất sắc nhất của bơi TP.HCM ở tuổi 13.

Có thể nói, việc để cho Kim Sơn ra đi với cái giá 0 đồng cách đây 2 năm đã trở thành "nỗi đau" cho bơi TP.HCM, vì kình ngư này đã giành HCV và phá kỷ lục 400m hỗn hợp ở SEA Games 29.

Đến tấm HCV "tình mẫu tử"

Để vươn tới tấm HCV SEA Games 29, Kim Sơn được gia đình lo lắng và chăm sóc gian khổ trong nhiều năm trời, kèm theo sự tốn kém rất nhiều tiền bạc.

Thời Kim Sơn còn bơi ở Trung tâm Yết Kiêu, bố của Sơn - anh Nguyễn Khánh Hoàng từng tâm sự phải dậy từ 5 giờ sáng để đưa con đi tập bơi. Họ phải thức đợi ở ngoài đến khi Sơn bơi xong trở về, vì lệnh cấm không được vào Trung tâm Yết Kiêu.

Hơn hết, thời điểm Kim Sơn chia tay bơi TP.HCM chưa có đơn vị nào nhận thì kình ngư này phải thuê hồ bơi để tập. Từ dinh dưỡng đến HLV thì gia đình của Sơn đều phải lo mọi thứ, với các khoản tốn kém rất lớn mà không phải ai có con theo nghiệp bơi cũng chấp nhận đầu tư.

Tấm HCV của Kim Sơn có dấu ấn rất lớn từ công sức gia đình. Ảnh: Văn Nhân
Tấm HCV của Kim Sơn có dấu ấn rất lớn từ công sức gia đình. Ảnh: Văn Nhân

Ba tháng trước SEA Games 29, Kim Sơn được áp dụng khẩu phần dinh dưỡng gần như Ánh Viên, bởi HLV Đặng Anh Tuấn xác định Kim Sơn đang trong giai đoạn phát triển nên cần đầu tư nhiều để phát triển thể chất.

Lúc đó, anh Nguyễn Khánh Hoàng cho biết mỗi ngày gia đình đều phải cố gắng làm tốt nhất mọi thứ cho Kim Sơn. Ngoài dinh dưỡng, đồ thi đấu (bao gồm nón, kính, quần bơi, dụng cụ tập luyện) quần áo chuyên biệt phục hồi.

"Thời điểm ấy số tiền tiêu tốn phải lên mức cả trăm triệu. Ngoài các đồ có sẵn ở Trung tâm, gia đình tôi phải mang nhiều thứ cho con trai trong 3 tháng luyện tập cho SEA Games 29. Có thời điểm gần như bất lực tòng tâm trong việc lo cho con", anh Nguyễn Khánh Hoàng chia sẻ.

Cũng tại những ngày diễn ra SEA Games 29, cha mẹ của Kim Sơn sang tận Malaysia chăm sóc cho con. Họ gần như lo mọi thứ để Kim Sơn có thể an tâm luyện tập và có được sự tự tin cao nhất khi bước vào tranh tài.

Niềm vui của Sơn và bố ở SEA Games 29. Ảnh: Văn Nhân
Niềm vui của Sơn và bố ở SEA Games 29. Ảnh: Văn Nhân

Có thể nói, sự chăm sóc đặc biệt từ gia đình góp phần lớn giúp cho Kim Sơn từ ngưỡng một kình ngư được chờ đợi đến SEA Games 30 mới có thể giành HCV, bất ngờ "lột xác" khó tin để giành 1 HCĐ và 1 HCV ở SEA Games 29.

Chính Kim Sơn và gia đình cũng tạo nên một trong những hình ảnh xúc động ở SEA Games 29, khi anh Nguyễn Khánh Hoàng bật khóc ôm con sau khi biết Sơn giành HCV 400m hỗn hợp. 

Ở đó, nhiều người cảm nhận được tấm HCV của Kim Sơn có "màu vàng của tình mẫu tử". Tình yêu của gia đình cũng là động lực để cho Sơn phấn đấu vượt lên chính mình ở SEA Games 29.

.Kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn có trong hai hạng mục đề cử của Cúp chiến thắng 2017.

Để bình chọn cho Nguyễn Hữu Kim Sơn hạng mục Nam VĐV của năm, hãy soạn theo cú pháp: CT dấu cách 24 gửi 7569.

Để bình chọn cho Nguyễn Hữu Kim Sơn hạng mục VĐV trẻ của năm, hãy soạn theo cú pháp: CT dấu cách 41 gửi 7569.

THỂ LỆ BÌNH CHỌN GIẢI THƯỞNG CÚP CHIẾN THẮNG 2017

1. Đối với các hạng mục giải thưởng:

- Vận động viên nam của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên nữ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên trẻ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Huấn luyện viên của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Đội tuyển của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Vận động viên người khuyết tật xuất sắc (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 20 triệu đồng)

Sẽ trải qua 2 vòng bình chọn:

Vòng 1:

- Người hâm mộ bình chọn thông qua tin nhắn SMS. Ứng viên ở mỗi hạng mục có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất sẽ vào Vòng 2

Cú pháp: CT [dấu cách] [mã số bình chọn] gửi 7569 (5.000 đ/tin)

Thông tin mã số ứng viên đề cử từng hạng mục trên website: www.cupchienthang.vn

Tổng đài nhắn tin bình chọn tiếp nhận từ 00h00 ngày 12/09/2017 – 24h00 ngày 31/12/2017

- Hội đồng bình chọn bỏ phiếu. Hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ được chọn vào Vòng 2.

Vòng 2:

Từ 3 ứng viên được chọn qua Vòng 1, Hội đồng bình chọn sẽ bầu chọn người chiến thắng duy nhất cho từng hạng mục thông qua hình thức bỏ phiếu kín.

2. Đối với hạng mục giải thưởng "Vận động viên được yêu mến nhất" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng được trao cho 1 ứng viên có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất ở 4 hạng mục: Vận động viên nam của năm, Vận động viên nữ của năm, Vận động viên trẻ của năm, Vận động viên người khuyết tật xuất sắc.

3. Đối với hạng mục giải thưởng "Thành tựu cống hiến trọn đời" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng vinh danh cá nhân tiêu biểu đóng góp cho nền thể thao Việt Nam trong thời gian dài do Hội đồng bình chọn thông qua hình thức bỏ phiếu kín dưới sự bảo trợ và giám sát của Tổng cục Thể dục thể thao.

Thông tin về các hoạt động và phương thức bình chọn giải thưởng Cúp Chiến thắng được cập nhật trên website và Fanpage chính thức của chương trình:

www.cupchienthang.vn

www.facebook.com/cupchienthang

Cùng chuyên mục

XEM
Chính thức: U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2019, tạm biệt lứa Duy Mạnh, Văn Thanh

Chính thức: U22 Việt Nam tham dự SEA Games 2019, tạm biệt lứa Duy Mạnh, Văn Thanh

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) đã thông qua việc lựa chọn độ tuổi cho môn bóng đá nam tại SEA Games 2019 là U22, nhằm giúp các đội có điều kiện chuẩn bị tốt nhất cho VCK U23 châu Á 2020 diễn ra ngay sau đó.

Đọc thêm

Xem thêm