Giải đấu

Kình ngư Para Games người Việt bơi 20km vượt biển gây quĩ trẻ em nghèo

- 23/04/2018 - 06:30

Trải qua hơn 5 tiếng đồng hồ, 4 "kình ngư" gồm Võ Huỳnh Anh Khoa, Lương Ngọc Duy, Quý Minh, Ngọc Hiển đã cùng nhau chinh phục thử thách bơi "ultra marathon" 20km vượt biển.

Xem video các VĐV bơi vượt biển (nguồn: Khoa Trần):

Cự ly 10km là cự ly chuẩn nội dung bơi marathon. Ở Việt Nam nhiều người đã bơi với quãng đường dài như vậy nhưng với quãng đường 20km thì không phải ai cũng có đủ thể lực và thời gian để bơi. Ý tưởng bơi biển cự ly dài 20km để gây quĩ cho trẻ em khó khăn học bơi đã được Ngọc Duy và các thành viên nhóm ấp ủ từ lâu. Mãi cho đến gần đây nhóm mới thực hiện được.

Võ Huỳnh Anh Khoa, Lương Ngọc Duy, Tạ Quý Minh, Trần Ngọc Hiển
Nhóm bơi vượt biển 20km: Võ Huỳnh Anh Khoa, Lương Ngọc Duy, Tạ Quý Minh, Trần Ngọc Hiển. Ảnh: Khoa Trần

“Đầu tháng 4 là thời điểm thích hợp để chúng tôi thực hiện thử thách này bởi nhiều yếu tố, cả 4 người đều đang luyện tập chơi ba môn phối hợp Ironman. Phú Quốc vừa qua cơn bão. Anh Khoa bận du đấu nước ngoài trong thời gian tới còn Duy Minh sẽ tập trung bơi marathon vào tháng 9 và tháng 11 nên chỉ có khoảng thời gian này chúng tôi mới thu xếp được”, Ngọc Duy cho biết.

Ngọc Duy và Anh Khoa là hai thành viên "cứng" nhất của nhóm. Duy là cựu VĐV bơi của Tp.HCM còn Anh Khoa là VĐV đội tuyển bơi Việt Nam tham dự Para Games 2018 tại Malaysia.

Tracklog bơi 20km của Ngọc Duy
Tracklog bơi 20km của Ngọc Duy

“Chúng tôi bơi biển 20km với mong muốn truyền tải tình yêu bơi lội tới mọi người đồng thời gây quỹ giúp trẻ em nghèo có cơ hội học bơi”, Duy nói.  "Đường bơi xuôi gió, tuy nhiên khi bơi qua đoạn giữa hai đảo thì gió thổi rất mạnh".

Trong 4 người, Anh Khoa và Ngọc Duy chinh phục thành công quãng đường bơi 20km dù thách thức không ít trong hơn 5 giờ đồng hồ lênh đênh trên đại dương, hai người còn lại bơi được hơn 10km.

Cano hỗ trợ nhóm bơi vượt biển 20km
Cano hỗ trợ nhóm bơi vượt biển 20km. Ảnh: Khoa Trần

Anh Khoa không còn xa lạ với người hâm mộ thể thao nước nhà. Tại ASEAN Para Games 2017, Võ Huỳnh Anh Khoa giành tới 3 HCV và 2 HCB trong 5 nội dung thi đấu. Trên đôi chân tật nguyền, chàng trai 26 tuổi từng chiến thắng căn bệnh ung thư và trở thành một "kình ngư" có hạng trong khu vực Đông Nam Á.

Lương Ngọc Duy (mũ xanh) định hướng và bơi như...VĐV bóng nước
Lương Ngọc Duy (mũ xanh) định hướng và bơi như...VĐV bóng nước

Mới 13 tuổi, Khoa đã  giành 6 HCV Giải tiền ASEAN Para Games 2003 ngay tại Việt Nam. Nhưng vì không đủ tuổi nên anh phải làm khán giả ở hai kỳ ASEAN Para Games liên tiếp vào năm 2003 và 2005. Phải đến năm 2007, Anh Khoa mới có cơ hội được thi tài. Sau 10 năm, Anh Khoa tham dự 6 kỳ ASEAN Para Games liên tục và năm nào cũng đoạt 3-4 HCV, đồng thời giữ đến 6 kỷ lục Đông Nam Á. Không chỉ vậy, anh còn vươn tầm châu lục với chiếc HCV châu Á cự ly 100m tự do và 100m bướm hạng thương tật S9.

Lương Ngọc Duy (thứ 2 từ phải sang) chụp cùng với VĐV khiếm thị tại giải marathon bơi Oceanman
Lương Ngọc Duy (thứ 2 từ phải sang) chụp cùng với VĐV khiếm thị (áo vàng) tại giải marathon bơi Oceanman

Hiện tại, Khoa đang là HLV bơi lớp cơ bản ở hồ Yết Kiêu (TP.HCN). Trong thời gian rảnh, Khoa còn dạy lớp bơi dành cho trẻ em, bị bệnh Down, thiểu năng tí tuệ. Khoa xác định đây là một cách để một phần nào đó trả ơn, đóng góp cho cuộc đời, cho cộng đồng.

Ngọc Duy và Anh Khoa đều đang dạy bơi miễn phí cho các bé
Ngọc Duy và Anh Khoa đều đang dạy bơi miễn phí cho các bé. Ảnh: NVCC

Bản thân Duy hồi nhỏ cũng nhận được sự trợ giúp của chương trình PAM hỗ trợ trẻ sơ sinh. Chương trình PAM hỗ trợ cho các bé thuộc các đối tượng: mẹ sinh mổ, sinh thiếu tháng, sinh thiếu cân. Duy không may có đủ cả ba tiêu chí này, phải nằm trong lồng ấp. 

Vận động viên bơi lội Võ Huỳnh Anh Khoa là một trong 5 ứng viên của hạng mục VĐV khuyết tất xuất sắc của năm Cúp Chiến thắng 2017.

Võ Huỳnh Anh Khoa, Lương Ngọc Duy. Ảnh: NVCC
Võ Huỳnh Anh Khoa, Lương Ngọc Duy. Ảnh: NVCC

Tháng 5 tới, Võ Huỳnh Anh Khoa sẽ là 1 trong 2 VĐV khuyết tật tham gia giải Ironman 70.3 Vietnam nội dung đồng đội (relay team). Ngọc Duy sẽ thi đấu trong màu áo của team Newborns, gây quĩ giúp Newborns hỗ trợ các bé sinh non tại Việt Nam. Năm ngoái, kình ngư Nguyễn Thanh Tùng cũng đã thử sức chơi ba môn phối hợp khi anh đảm trách phần thi bơi của đội.

Cùng chuyên mục

XEM
Chờ 2 tuần, cặp vợ chồng runner lấy tên thủ môn "Lâm tây" đặt cho con sau trận CK AFF Cup 2018

Chờ 2 tuần, cặp vợ chồng runner lấy tên thủ môn "Lâm tây" đặt cho con sau trận CK AFF Cup 2018

Phấn khích vì thủ môn "Lâm Tây", cặp vợ chồng runner đã không do dự khi quyết định lấy tên Lâm để đặt tên cho bé mới sinh.

Đọc thêm

Xem thêm