Giải đấu

Kobe Bryant được Los Angeles Lakers vinh danh theo nghi thức cao nhất

Theo - 19/12/2017 - 14:43

Cuối cùng, ngày mà hàng triệu người hâm mộ Kobe Bryant trên toàn thế giới đã đến. Nhà thi đấu Staples Center được đổi tên thành ‘Kobe Land’, nơi cả hai số áo của Kobe Bryant trong 20 mùa giải thi đấu cho Los Angeles Lakers sẽ được treo vĩnh viễn. Đây chính cũng chính là nghi thức tri ân cao cả nhất mà một đội bóng có thể làm cho một cầu thủ.

Trong cả hai chiếc áo số 8 và số 24, Los Angeles Lakers cũng như toàn bộ người yêu bóng rổ trên thế giới đều không thể chọn được con số nào xứng đáng hơn. Vì vậy Ban lãnh đạo của đội bóng áo vàng tím đã quyết định sẽ treo vĩnh viễn cả hai số áo 8 và 24.

Lần đầu tiên sau ngày cuối cùng thi đấu trong màu áo của Los Angeles Lakers vào năm 2016, Kobe Bryant mới trở lại một trận đấu của đội bóng chủ sân Staples Center. Bước vào sân cùng chiếc xe đẩy, bên trong là con gái út Bianka, Bryant nói rằng: “Tôi cảm thấy rất tuyệt vời. Thật vui khi được đến đây cùng toàn bộ gia đình tôi, tôi rất hạnh phúc khi được tận hưởng giây phút này với các thành viên trong gia đình của mình”.

Kobe Bryant trở lại Staples Center trong ngày trọng đại trong sự nghiệp.
Kobe Bryant trở lại Staples Center trong ngày trọng đại trong sự nghiệp.

Buổi lễ “treo áo” được tổ chức ngay tại giờ nghỉ giữa hiệp trong trận đấu giữa Los Angeles Lakers và Golden State Warriors. Bên ngoài đường biên là một loạt những cái tên huyền thoại của cả Los Angeles Lakers như Magic Johnson, Shaquille O’Neal, Elgin Baylor, Kareem Abdul-Jabbar và một loạt huyền thoại khác khác như Bill Russell hay cả Allen Iverson…

Luôn luôn cười, đó là Kobe Bryant của ngày hôm nay.
Luôn luôn cười, đó là Kobe Bryant của ngày hôm nay.

Giờ-G đã điểm, kết quả sau 2 hiệp của trận đấu giữa Lakers và Warriors đã không còn quan trọng khi Kobe Bryant đứng ngay trước đường hầm, xem đoạn phim “Dear Basketball” do chính anh thực hiện được phát trên màn hình lớn.

Toàn bộ buổi lễ treo hai số áo của Kobe Bryant diễn ra vào trưa nay

Magic Johnson, huyền thoại và cũng là Chủ tịch chuyên môn của Los Angeles Lakers đã có một bài phát biểu khá dài. Thế nhưng trong tất cả những lời cám ơn hay bày tỏ sự tri ân đến ‘The Black Mamba’, câu nói đáng chú ý nhất chính là: “Cả thế giới này sẽ không được chứng kiến một cầu thủ nào như Kobe Bryant nào nữa. Chúng ta sẽ không bao giờ có một Kobe Bryant thứ hai!”

Kobe Bryant và Magic Johnson tại buổi lễ treo áo.
Kobe Bryant và Magic Johnson tại buổi lễ treo áo.

Sau những lời phát biểu của Magic Johnson là nghi lễ treo áo chính thức được chủ trì bởi Chủ tịch, kiêm chủ sở hữu của đội bóng Los Angeles Lakers, bà Jeanie Buss. Bà đã không thể kìm nén được cảm xúc khi dành những lời tốt đẹp nhất của đội bóng dành cho Kobe Bryant: “Cám ơn Kobe Bryant vì đã luôn trung thành với chiếc áo màu vàng-tím này. Cám ơn Kobe vì đã luôn là một cầu thủ của Los Angeles Lakers”.

“Nếu như có hai Kobe Bryant, một người mang áo số 8 và một người mang áo số 24 thì cả hai cầu thủ ấy đều xứng đáng được bước vào ngôi đền danh vọng (Hall of Fame). Để tri ân cho tất cả những gì anh ấy làm được trong cả hai số áo, sẽ không có một cầu thủ nào được mang lên mình chiếc áo số 8 hay số 24 nữa” - Jeanie Buss tuyên bố về việc treo vĩnh viễn cả hai số áo của Kobe Bryant.

Hai số áo của Kobe Bryant chính thức được xuất hiện trên khu vực danh dự của Los Angeles Lakers trên sân nhà Staples Center.
Hai số áo của Kobe Bryant chính thức được xuất hiện trên khu vực danh dự của Los Angeles Lakers trên sân nhà Staples Center.

Sau ngày hôm nay, Kobe Bryant chính thức trở thành cầu thủ thứ 10 được Los Angeles Lakers vinh danh bằng nghi thức treo áo và trở thành cầu thủ đầu tiên của Lakers được ‘treo’ 2 số áo trên khu vực danh dự này.

Sau khi gửi những lời cảm ơn đến gia đình, Kobe Bryant đã hướng thẳng về các huyền thoại của Lakers: “Không phải vì tên của tôi xuất hiện ở trên đó mà là vì tất cả những cái tên ở xung quanh tôi.

Tôi đã lớn lên, nhìn vào những Magic, Baylor, Chamberlain, West, Baylor, Worthy hay Woodrich thi đấu. Họ chính là những người đã mang đến niềm cảm hứng để tôi thi đấu hết mình trong suốt thời gian qua”.

Kobe Bryant cùng vợ và ba người con gái với hai chiếc áo được Lakers tri ân.
Kobe Bryant cùng vợ và ba người con gái với hai chiếc áo được Lakers tri ân.

Để khép lại buổi lễ trang trọng, Kobe nói ra một câu nói rất quen thuộc, một câu nói đã làm hàng triệu con tim thắt lại vào chính ngày mà anh chính thức giải nghệ: “Mamba Out!”

Không chỉ “về hưu” với tư cách là người ghi điểm nhiều thứ 3 trong lịch sử NBA với 33.643 điểm, Kobe Bryant còn sở hữu 5 chiếc nhẫn NBA, 1 danh hiệu MVP, 1 danh hiệu Finals MVP, 2 danh hiệu Scoring Champ và có 18 được chọn vào đội hình NBA All-Star.

Về những thành tích tại đội hình tiêu biểu NBA, Kobe có 11 lần được chọn vào đội hình tiêu biểu nhất mùa (All-NBA First Team), 9 lần vào đội hình phòng ngự tiêu biểu nhất mùa (All-NBA Defensive First Team), 2 lần vào đội hình All-NBA Second Team,  2 lần vào đội hình All-NBA Defensive 2nd-Team và 2 lần vào đội hình All-NBA Third Team.

Kobe Bryant dường như đã đạt được tất cả các danh hiệu.
Kobe Bryant dường như đã đạt được tất cả các danh hiệu.

Đối với Los Angeles Lakers, Kobe Bryant dẫn đầu về số mùa giải thi đấu (20 mùa), số lần ra sân (1.346 trận), số phút thi đấu (48.637 phút), số lần ghi 2 điểm thành công (11.719 lần), số quả 3 điểm thành công (1.827 quả), số lần ném phạt thành công (1.944 quả) và số lần cướp bóng (1.944 steals).

Khi được hỏi về việc phải chọn số áo nào trong số 8 và 24, Kobe Bryant đã lựa chọn chiếc áo số 24 vì những gì anh đã làm được để vượt qua những khó khăn ở nửa sau của sự nghiệp. Cụ thể hơn, Kobe chia sẻ rằng: “Đối với tôi, kỷ nguyên số 24 khó khăn hơn rất nhiều và cá nhân tôi thì bị lôi cuốn vào những thứ mang tính khó khăn hay thử thách hơn.

Những thành tích của Kobe Bryant trong hai số áo cho Los Angeles Lakers.
Những thành tích của Kobe Bryant trong hai số áo cho Los Angeles Lakers.

Trong giai đoạn ấy, thật khó để tôi có thể tiếp tục làm được những gì mà kỷ nguyên số 8 đã làm. Khi mà mọi thứ trở nên khó khăn hơn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần, đó mới thực sự là lúc mà bạn cảm thấy được mình đã thực sự đạt được một điều gì đó vĩ đại. Vì thế nếu phải chọn, tôi sẽ chọn số 24.”

Nhiều khả năng, Kobe Bryant sẽ được tạc tượng và dựng bên ngoài sân Staples Center, sân nhà của Los Angeles Lakers. Người gần đây nhất nhận được sự tri ân này là Shaquille O’Neal, người cũng đã gọi Kobe Bryant là ‘Cầu thủ Lakers vĩ đại nhất lịch sử”.

Cùng chuyên mục

XEM
Can trường nhưng đơn độc, Quinton Doggett không thể giúp HCMC Wings vượt qua Hanoi Buffaloes

Can trường nhưng đơn độc, Quinton Doggett không thể giúp HCMC Wings vượt qua Hanoi Buffaloes

Mặc dù Quinton Doggett đã thi đấu rất tốt, tuy nhiên bấy nhiêu vẫn là không đủ để giúp Wings có được chiến thắng đầu tiên trước Hanoi Buffaloes.

Đọc thêm

Xem thêm