Giải đấu

Kỳ lạ runner có sở thích vẽ tranh... bằng chân

Theo - 10/01/2018 - 10:27

Để tìm thêm cảm hứng mới trong chạy bộ, một số runner nghĩ ra các trò tiêu khiển. Vẽ hình trong khi chạy bộ là cách runner giải trí trong những giờ phút “độc thoại” trên đường chạy.

>> Trời rét dưới 10 độ C mặc gì để chạy?

Anh Nguyễn Ngọc Tiến (Hà Nội) đã chuyển hóa việc chạy bộ nhàm chán thành các bức vẽ sinh động nhờ đôi chân của mình. “Xem trên Strava (một ứng dụng chạy bộ phổ biến - PV), tôi thấy có rất nhiều hình đẹp được vẽ bằng nhiều cách khác nhau. Có người đi ô tô, người đi xe máy, hay xe đạp hoặc chạy bộ. Cách đây 4 năm, tôi đã chạy vẽ chữ LDR (tên viết tắt của Hội những người thích chạy đường dài - PV) trên quãng đường hơn 20km hồi mới thành lập LDR”, anh Tiến chia sẻ. 

Anh Nguyễn Ngọc Tiến tại giải chạy Longbien Marathon 2017
Anh Nguyễn Ngọc Tiến tại giải chạy Longbien Marathon 2017. Ảnh: NVCC

Anh Tiến trước đây từng là một tay xe đạp có hạng trước khi chuyển sang môn chạy bộ. Anh từng đạp xa nhất 264km leo 3 đỉnh núi Đền Gióng, Tam Đảo, Ba Vì trong vòng 18 giờ đồng hồ. 

Anh Nguyễn Ngọc Tiến (thứ 6 từ trái, hàng đứng) cùng các bạn chạy LDR ở Đồng Mô (Hà Nội). Ảnh: LDR
Anh Nguyễn Ngọc Tiến (thứ 6 từ trái, hàng đứng) cùng các bạn chạy LDR ở Đồng Mô (Hà Nội). Ảnh: LDR

Nhân có cuộc thi vẽ hình bằng GPS của CLB Chạy vì mình, anh Tiến đã thử vào trang Google Map tìm vài chữ xem có vẽ được không vì vẽ chữ thường dễ hơn là vẽ hình. Ban đầu, anh chỉ tập trung xem khu trung tâm thành phố Hà Nội. Rồi anh chợt nghĩ sao không thử vẽ Khuê Văn Các, một biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.

Hình Khuê Văn Các vẽ bằng chân chạy
Tác phẩm Khuê Văn Các vẽ bằng chân chạy

Hình thức chạy bộ vẽ hình đã phổ biến từ lâu. Runner trên khắp thế giới từng chạy nhiều hình rất cầu kỳ và đẹp mắt.

Tác phẩm rồng lửa do 2 runner xứ Wale hợp tác thực hiện hồi tháng 4/2017
Tác phẩm Rồng lửa do 2 runner xứ Wale sử dụng app chạy bộ Strava hợp tác thực hiện hồi tháng 4/2017

Nghĩ đơn giản là vậy nhưng khi bắt tay vào thực hiện không dễ dàng tí nào. “Tìm lướt mãi trên Google Map cuối tùng tôi cũng tìm được một vị trí hợp lý để vẽ. Nhìn trên Google thì dễ và đẹp, nhưng chạy thực tế khá khó. Nhà cao tầng hoặc trời nhiều mây luôn là trở ngại cho GPS. Tôi sử dụng ứng dụng chạy bộ Strava để vẽ vì nó dùng 3G hỗ trợ nên nét vẽ có phần chính xác hơn so với đồng hồ Garmin hay bị vẽ rất ngoằn ngoèo. Nhiều khi phải chạy đi chạy lại mấy lần lúc vé nét đầu để cho hợp lý hơn. Có lúc tưởng chừng vẽ được đẹp rồi thì tôi lại chạy nhầm đường do sử dụng bản đồ chưa quen, vẽ sai, lại phải chạy lại từ đầu”, anh Tiến kể lại quá trình bắt đầu tập vẽ.

Hình vẽ phác thảo trên bản đồ
Hình vẽ phác thảo trên bản đồ

Sau khi chạy xong, anh Tiến lưu hình lại và chợt nhận thấy hình thiếu...1 nét vẽ. Hàng giờ cặm cụi chạy lọ mọ như công dã tràng. Không nản chí, anh Tiến lại soi bản đồ nhìn ra được hình con thuyền buồm. Tuy nhiên, anh Tiến phải chờ đến cuối tuần tiếp theo mới có thời gian đi chạy.

Tác phẩm thực tế sau khi chạy
Tác phẩm thực tế sau khi chạy

“Tôi rất háo hức chờ đến cuối tuần mà cũng hơi lo, nhỡ ai đó cũng phát hiện ra hình này và vẽ trước”. Cuối tuần, runner 7X này bắt xe buýt đến điểm xuất phát như tính toán và chạy. Lần này may mắn, anh chỉ cần chạy một lần là xong trên quãng đường 12km. Điều thú vị là hình vẽ chạy bộ còn đẹp hơn cả hình vẽ phác trên giấy mà anh Tiến mang theo.

Tác phẩm Thuyền buồm của runner có ''hoa chân''
Tác phẩm Thuyền buồm của runner có "hoa chân" Nguyễn Ngọc Tiến

Chưa thỏa mãn với độ tinh tế của bức hình thuyền buồm, anh Tiến tìm kiếm các cung chạy có nhiều đường cong để thỏa sức sáng tạo.

Sau khi căng mắt nhìn bản đồ anh Tiến phát hiện ra khuôn mặt hình tượng người Ai Cập cổ đại. Đây cũng là hình mà anh Tiến ưng ý vì thực hiện khá kỳ công, tỉ mỉ.

 

Tác phẩm Người cổ đại Ai Cập được anh Nguyễn Ngọc Tiến vẽ bằng chân ở Hà Đông
Tác phẩm Người cổ đại Ai Cập được anh Nguyễn Ngọc Tiến vẽ trên thực địa bằng chân ở Hà Đông

 

“Tôi bắt chuyến xe buýt từ 5h30 sáng đến điểm cần vẽ ở Hà Đông và bắt đầu chạy nét vẽ đầu tiên ở phần mặt và đầu. Chợt nhận ra mình vẽ sai phần cổ. Chạy lại. Tôi lại thấy sai ở phần mũi vì thấy rằng có cái ngõ nhỏ không có trên bản đồ vẽ mũi đẹp hơn. Chạy lại. Lại sai. Cứ thế tôi phải chạy đi chạy lại không biết bao nhiêu lần. Khá mệt rồi tôi mới rút ra được nhiều kinh nghiệm mình cần phải vẽ như nào cho đúng”, anh Tiến kể lại.

 

Tác phẩm hình con rùa cũng được thực hiện tại quận Hà Đông
Tác phẩm hình con rùa cũng được thực hiện tại quận Hà Đông

Ngoài hình khuôn mặt bức tượng Ai Cập cổ đại, anh Tiến còn vẽ thêm hình con rùa. Trong tương lai, anh Tiến dự định sẽ sáng tạo ra nhiều bức hình độc đáo nữa bằng đôi chân không chỉ ở Hà Nội mà còn ở nhiều tỉnh thành khác nữa. 

"Khó khăn lớn nhất là làm thế nào tưởng tượng được một hình vẽ trên bản đồ. Vẽ được bản đồ trên giấy rồi chạy được đúng như mình tưởng tượng. Phần mềm sử dụng để chạy là Strava có tính năng live route nên cũng phần nào dễ hình dung ra con đường mình đang chạy"

Anh Nguyễn Ngọc Tiến (phải) và VĐV Nguyễn Thị Oanh (HCV 5000m, 10.000m SEA Games 29) tại giải marathon quốc tế Trung Quốc - ASEAN. Ảnh: NVCC
Anh Nguyễn Ngọc Tiến (phải) và VĐV Nguyễn Thị Oanh (HCV 5000m, 10.000m SEA Games 29) tại giải marathon quốc tế Trung Quốc - ASEAN. Ảnh: NVCC

Bật mí với Webthethao, anh Tiến cho biết: "Sắp tới, tôi dự định vẽ hình con chó. Đã có hình phác thảo rồi giờ tôi chỉ chờ đến Tết Nguyên đán để vẽ chào năm mới thôi. Tôi sẽ rủ vài người chạy cùng cho vui, thêm đậm không khí Xuân".

Cùng chuyên mục

XEM
"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

"Super mom" 8X lập KLTG chạy half marathon đẩy xe nôi 3 người

Cynthia Arnold, bà mẹ 3 con vừa phá kỷ lục thế giới chạy half marathon cùng xe nôi 3 người với tốc độ ngang ngửa VĐV ĐTQG Việt Nam.

Đọc thêm

Xem thêm