Kỳ vọng VBA không còn cầu thủ phải chọn giữa mưu sinh với đam mê

Kỳ vọng VBA không còn cầu thủ phải chọn giữa mưu sinh với đam mê

Bóng rổVBA

Chí Trung

Hai lượt draft liên tục trong VBA Draft Lottery và có được sự phục vụ của Chong Paul nhưng Hochiminh City Wings vẫn tiếc nuối vì sự vắng mặt của Lai Xương Thành – mảnh ghép cuối cùng của một đội hình tranh chấp vô địch.

“Cuộc sống luôn công bằng” và Á quân VBA 2016 – Hochiminh City Wings là những người hiểu rõ điều này hơn ai hết. Vị thần may mắn đã gõ cửa và trao tặng cho đội bóng Tím – Vàng những 2 lượt draft cầu thủ Việt kiều mặc dù tỉ lệ các quả bóng trong vòng cầu của họ là rất thấp.

Việc Chong Paul thông báo sẽ thi đấu ở VBA 2017 và đầu quân cho Hochiminh City Wings giúp đội bóng đã mạnh tựa hổ này chẳng khác được tiếp sức thêm đôi cánh vậy.

Video: Quang cảnh buổi VBA Draft Lottery 2017 khi Hochiminh City Wings nhận 2 lượt draft liên tục

Vì giới chuyên môn từng nói vui rằng có Chong Paul ở đâu thì chức vô địch sẽ nằm ở đó, như thế đủ hiểu đội bóng này đã may mắn như thế nào.

Song đối với người hâm mộ Hochiminh City Wings thì niềm vui rõ ràng vẫn chưa trọn vẹn. Bởi trong thâm tâm họ ắt hẳn đang có một điều ước: “Giá như Lai Xương Thành đừng tuyên bố sẽ nghỉ thi đấu tại VBA 2017”.

Chàng cầu thủ sinh năm 1993 với gương mặt điển trai cùng tính cách thân thiện của mình đã được lòng rất nhiều fan hâm mộ cho bản thân trong mùa giải đầu tiên mặc dù chỉ chủ yếu ra sân từ hàng ghế dự bị.

Khả năng xử lý bóng thông minh, đọc tình huống tốt, kĩ thuật khéo léo và những tình huống đột phá ném trung bình là những ngón đòn lợi hại của Xing Chay – tên gọi khác của Lai Xương Thành.

Tuy nhiên người hâm mộ sẽ không được chiêm ngưỡng khả năng chơi bóng của Xing Chay nữa. Ngay từ việc rút tên giờ chót trong danh sách đội tuyển Việt Nam tham dự SEABA 2017 vừa qua tại Philipines đã dấy lên nhiều nghi vấn về khả năng Xing Chay có góp mặt tại VBA 2017 hay không?

Và rồi hơi bất ngờ khi Xing Chay đăng trạng thái trên facebook cá nhân để thông báo đến nhiều người hâm mộ rằng anh sẽ không tham gia VBA 2017.

Nhưng khi nhìn lại lý do khiến cho Lai Xương Thành phải nghỉ mùa giải này lại khiến người hâm mộ và giới chuyên môn ắt hẳn phải suy nghĩ thật nhiều và cảm thấy thông cảm cho anh ấy.

Bởi trong thời gian qua, Lai Xương Thành đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình song song với chuyện tập luyện và thi đấu bóng rổ.

Xing Chay đăng trạng thái trên facebook cá nhân để thông báo đến nhiều người hâm mộ rằng anh sẽ không tham gia VBA 2017.
Xing Chay đăng trạng thái trên facebook cá nhân để thông báo về việc không tham gia VBA 2017.

Nhưng đến một thời điểm nào đó, khi việc kinh doanh đã dần phát triển và đòi hỏi chàng cầu thủ này phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn; dĩ nhiên thời gian dành cho banh bóng sẽ cạn kiệt dần!

Hậu quả là rốt cuộc, Lai Xương Thành phải đưa ra chọn lựa có tính quyết định tương đối lớn đối với cuộc đời của mình: ĐAM MÊ hay KIẾM SỐNG.

Vì trước đây, từng có những câu chuyện đẫm nước mắt về cảnh đời gian khó của những cựu vận động viên bóng rổ như Quách Văn Sáng và Quách Văn Đức (Sóc Trăng) phải nhờ người thân cho thuê nhà để sửa xe hoặc bán quán cóc…

Do đó, sứ mệnh mà VBA được chờ đợi giờ đây không chỉ đơn thuần là phát triển bóng rổ đỉnh cao và thúc đẩy phong trào, mà còn được kỳ vọng sẽ giúp cầu thủ bóng rổ trở thành một nghề đáp ứng được cả đam mê lẫn mưu sinh.

Chẳng dễ, song chưa hẳn không thể thực hiện được. 

Chí Trung