Giải đấu

Lâm Quang Nhật: Tôi thà bỏ SEA Games, chứ không đấu để được chọn

Theo - 07/08/2017 - 10:42

Nhà vô địch cự ly 1.500 m tự do SEA Games 28, Lâm Quang Nhật tuyên bố sẽ ở nhà nếu phải tham gia cuộc thi đấu để chọn VĐV tham dự SEA Games 29.

Chiều ngày 6/8, Lâm Quang Nhật đã không lên CLB bơi lặn Phú Thọ (TP.HCM) để đấu "tay đôi" với kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. Đây là cuộc đấu nội bộ nhằm chọn ra 2 kình ngư dự SEA Games 29 nội dung 1.500 m tự do. 

Bản thân kình ngư Huy Hoàng cũng không lên TP.HCM để tham dự "cuộc đấu tay đôi" kể trên. Huy Hoàng vẫn đang ở Cần Thơ luyện tập để chuẩn bị cho SEA Games 29.

Lâm Quang Nhật cho biết: "Tôi vừa tập huấn trở về và điểm rơi phong độ vào tuần của SEA Games. Bây giờ, tôi phải thi đấu để tranh suất thi đấu SEA Games thì thật vô lý. Vì vậy, tôi quyết định không tham gia. Nếu phải đấu để tham dự SEA Games thì tôi thà ở nhà".

Quang Nhật tuyên bố ở nhà nếu phải đấu nhau.
Quang Nhật tuyên bố ở nhà nếu phải đấu nhau.

Câu chuyện "đấu chọn VĐV" của bơi Việt Nam xuất phát từ việc kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn đã thi đấu vòng loại 1500m ở giải vô địch thế giới 2017 với thành tích 15 phút 29 giây 90 ngày 29/7. Dù không vào chung kết nhưng Kim Sơn đã vượt kỷ lục SEA Games 15 phút 31 giây 03 của Lâm Quang Nhật, và kỷ lục quốc gia 15 phút 30 giây 11 của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng.

Vì vậy, Ban huấn luyện đội tuyển bơi quốc gia không biết chọn ai và bỏ ai ở nội dung 1.500 m. Họ quyết định chọn Nguyễn Hữu Kim Sơn là cái tên đầu tiên do có thành tích cao nhất, còn Quang Nhật và Huy Hoàng phải đấu để chọn  ra người xuất sắc thứ 2.

Cụ thể, thành tích của Kim Sơn được làm thước đo để Huy Hoàng và Quang Nhật "đấu nhau". Nếu cả 2 không phá được thành tích của Sơn thì ai xuất sắc hơn sẽ được chọn. Ngược lại, hai kình ngư này cùng vượt thành tích của Sơn thì điền tên cả hai người thi nội dung 1.500 m, còn Sơn bị loại.

Tuy nhiên, ngành Thể thao TP.HCM đã phản bác như chia sẻ của Quang Nhật là mới tập huấn nên chưa thể thi đấu, vì cần điều chỉnh và hồi phục sau chuyến tập huấn ở Trung Quốc. Ngoài ra, ông Mai Bá Hùng còn đề xuất Quang Nhật và Huy Hoàng là 2 kình ngư đi thi đấu SEA Games 29 nội dung 1.500 m.

Kim Sơn sẵn sàng đấu vào ngày mai.
Kim Sơn sẵn sàng đấu vào ngày mai.

Trong khi đó, gia đình Kim Sơn cho biết Ban huấn luyện đội tuyển bơi quốc gia quyết định ngày mai (8/8) của 3 VĐV sẽ phải thi đấu tay ba ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TPHCM. Đây là quyết định được thay đổi sau khi ngành Thể thao TP.HCM phản bác với Tổng cục Thể dục Thể thao.

 Cần nhắc rằng, Lâm Quang Nhật đang là kỷ lục gia SEA Games ở nội dung 1.500 m tự do, và hai kỳ SEA Games liên tiếp giành HCV. Thế nên, Quang Nhật tuyên bố sẽ ở nhà nếu đấu nội bộ, và đây chắc chắn là cú sốc lớn cho bơi Việt Nam trước SEA Games 29.

TTK Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam - Đinh Việt Hùng cho biết cả ba kình ngư: Quang Nhật, Kim Sơn, Huy Hoàng sẽ cùng dự SEA Games 29. Ban huấn luyện sẽ quyết định ai thi đấu nội dung 1.500 m tự do. Riêng về cuộc đấu "tay ba" kể trên, ông Hùng cho rằng điều này tùy vào quyết định của ban huấn luyện.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm