Giải đấu

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn?

Theo - 29/05/2018 - 14:33

Là người tập võ, không ai không muốn sở hữu những cú đấm đầy uy lực. Vậy làm thế nào để các Boxer có thể tung ra những cú đấm mạnh hơn?

Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn một số hướng dẫn, cũng như phân tích các yếu tố khác nhau của cơ thể ảnh hưởng đến lực của các cú đấm. Những lưu ý này sẽ rất hữu ích để giúp các bạn cải thiện sức mạnh đòn tay của bản thân.

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn? - Ảnh 1.

Là người tập võ, không ai không muốn sở hữu những cú đấm đầy uy lực. Vậy phải làm thế nào để cải thiện sức mạnh đòn tay?

Bộ phận đầu

Luôn luôn hướng mắt về phía đối thủ:  Một khoảnh khắc sơ sẩy rời mắt khỏi đối thủ cũng có thể khiến bạn phải trả giá bằng những cú ra đòn thiếu chính xác đồng thời khả năng bị dính những cú phản đòn từ đối thủ cũng tăng cao.

Hạ thấp cằm: Điều này không thực sự ảnh hưởng đến lực đấm mà là nhằm bảo vệ cho chiếc cằm của bạn. Việc hạ thấp cằm là điều tối quan trọng của các võ sĩ bất kể võ sĩ đó tung ra những đòn đánh gì. Hãy hạ thấp cằm xuống sát vai khi tung các đòn jab hay overhand để giữ cho cằm an toàn.

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn? - Ảnh 2.

Luôn luôn hướng mắt về phía đối thủ và hạ thấp cằm

Vai

Xoay vai: Việc xoay vai khi tung những cú đấm giúp các cú đấm đó có thêm đà bổ trợ và mô men xoắn. Ví dụ, khi tung một cú đấm thẳng bằng tay phải, hãy xoay vai phải theo cú đấm để bổ trợ lực đồng thời giúp bạn bảo vệ vùng đầu bên phải.

Cánh Tay

Duỗi thẳng cánh tay: Nhưng chỉ với các cú đấm thẳng. Không nên duỗi quá sức vì dễ dẫn đến việc bị mất thăng bằng khi đánh trượt. Hãy bảo đảm đối thủ luôn trong khoảng cách đủ để bạn có thể đánh trúng đích khi tay duỗi thẳng.

Thả lỏng: Hãy thả lỏng cánh tay trước mỗi cú đấm để tránh việc hao hụt năng lượng không cần thiết, ảnh hưởng đến tốc độ và sức mạnh của cú đấm. Chỉ nên gồng lực cánh tay ngay trước khi tay tiếp xúc với đối thủ.

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn? - Ảnh 3.

Duỗi tay quá dài có thể dẫn đến việc bị mất thăng bằng khi đánh trượt

Không làm động tác "nạp đạn": Đừng bao giờ kéo tay ra đằng sau trước mỗi cú đấm! Đó là dấu hiệu giúp đối thủ của bạn biết rằng bạn chuẩn bị ra đòn. Thay vì vậy, hãy bắt đầu quỹ đạo của một cú đấm từ vùng cằm.

Bàn tay

Không nắm chặt: Hãy thả lỏng bàn tay một chút trước các đấm. Chỉ nắm chặt ngay trước khi bàn tay tiếp xúc với đích.

Xoay cổ tay: Bạn nên bắt đầu một cú đấm khi bàn tay của bạn ở tư thế thẳng đứng, khi bàn tay chuẩn bị chạm đích thì hãy nắm chặt rồi xoay cổ tay để sao cho lòng bàn tay của bạn hướng xuống dưới. tuy nhiên, sẽ có chút khác biệt với các cú đấm móc.

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn? - Ảnh 4.

Những bài tập đấm vào túi cát, túi gao sẽ cải thiện độ cứng cáp của bàn tay

Cải thiện độ cứng cáp của bàn tay: Các võ sĩ có đôi bàn tay mềm thường dễ dính chấn thương ở vùng tay hơn cũng như lực đấm sẽ không tốt bằng các võ sĩ có đôi bàn tay cứng cáp. Bạn có thể tập các bài tập như đấm cát/gạo/tường hay hít đất bằng nắm đấm để cải thiện điều này. 

Phần thân dưới

Vùng thắt lưng và hông

Xoay hông: Chuyển động của cơ thể khi tung ra một cú đấm có những điểm tương đồng với khi bạn đánh golf hay bóng chày. Chúng đều yêu cầu bạn cần phải xoay vùng hông để tăng tốc độ và sức mạnh cho các cú đánh.

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn? - Ảnh 5.

Muốn có một cú đấm mạnh, phải xoay vùng hông để tăng tốc độ và sức mạnh

Chân

Khuỵu đầu gối: Hai đầu gối của bạn cần phải ở trạng thái khuỵu xuống trong suốt trận đấu. Khi tung đòn tấn công thì hãy khụy xuống sâu hơn một chút. Trọng lượng dồn lên chân sẽ giúp cơ thể vững chắc hơn đồng thời giúp bạn giữ thăng bằng tốt hơn.

Dồn trọng lượng vào khu vực trung tâm của cơ thể: Khi thi đấu, hãy khuỵu gối, đồng thời dồn trọng lượng ở khu vực trung tâm của cơ thể, chỉ dùng chân để hỗ trợ. Không nên dồn trọng lượng vào một hướng, dễ dẫn đến mất thăng bằng và ảnh hưởng đến lực đấm.

Bàn chân

Hướng mũi chân về phía đối thủ: Khi tung ra một cú đấm, hãy hướng mũi chân cùng hướng với cú đấm được tung ra. Ví dụ, khi ban tung ra một cú cross, chân sau của bạn cần phải chuyển hướng về phía trước (và hãy nhấc gót lên một chút). Chân trước của bạn nên hướng về phía đối thủ xuyên suốt trận đấu.

Vị trí: Hai bàn chân không nên quá xa nhau nhưng cũng không được phép quá gần nhau. Khoảng cách lí tưởng là bằng độ rộng của vai hoặc hơn một chút.

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn? - Ảnh 6.

Hướng mũi chân về phía đối thủ, giữ khoảng cách giữa hai chân bằng độ rộng của vai hoặc hơn một chút

Các yếu tố khác

Tốc độ và sự chính xác

Các cú đấm chính xác với tốc độ tốt giúp bạn có cơ hội lớn khiến cho đối thủ bị choáng váng, ngay cả khi bạn không phải là người có lực đấm tốt. Vì vậy, hãy cố gắng cải thiện tốc độ và sự chính xác của cú ra đòn của mình trước khi tập trung vào lực đấm. Các bài tập với bao cát treo hai đầu (double end bag) có thể giúp bạn ở việc này.

Vị trí

Hãy đảm bảo đối thủ luôn ở ngay trước mặt bạn và ở trong khoảng cách ra đòn. Đối thủ ở quá xa hoặc lệch về một bên sẽ khiến sát thương của các cú đấm giảm đi đáng kể.

Khả năng phản công

Các cú phản công thường để lại sát thương lớn hơn nhờ tính bất ngờ của nó và sự sơ hở của đối thủ sau khi họ tung đòn tấn công.

Những pha phản đòn kinh điển của Floyd Mayweather

Các lỗi cần tránh khi ra đòn

Đứng với hai chân song song: Vị trí hai chân cực kì quan trong trong việc giúp bạn tung ra những cú đấm mạnh nhát có thể. Đứng với hai chân song song không thể tạo nên một khung cơ thể vững chắc để tung ra những cú đấm như vậy.

Hướng cơ thể về phía trước: Điều này có nghĩa là bạn dồn quá nhiều trọng lượng lên chân trước và dễ khiến bạn bị mất đà và mất thăng bằng.

Làm thế nào để Boxer tung ra những cú đấm mạnh hơn? - Ảnh 8.

Đừng quá ngả người về phía sau, cũng đừng quá rướn về phía trước

Nhấc chân: Một số võ sĩ có thói quen xấu là nhấc cả bàn chân sau lên khi tung đòn và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của các cú đấm.     

Kéo tay về phía sau trước khi ra đòn: Đừng ra dấu hiệu cho đối thủ biết rằng bạn sắp tung ra một cú đấm!

Với tay: Bạn khó lòng có được một cú đấm chất lượng nếu bạn phải với tay khi ra đòn. Hãy kiểm soát khoảng cách bằng những cú jab đơn giản.

Đứng hai chân vuông góc với vai: Tư thế này khiến các cú đấm của bạn bị sai kĩ thuật đồng thời khiến bạn dễ dàng mất thăng bằng nếu bị dính đòn.

Nhắm mắt khi ra đòn: Thói quen này làm ảnh hưởng đến độ chính xác của pha ra đòn đòng thời khiến bạn dễ dàng bị phản công.

Dùng quá nhiều lực: Điều này khiến bạn nhanh chóng mất sức và các cú đấm sẽ mất sự hiệu quả nếu trận đấu kéo dài. Hãy phân phối sức hợp lí và sử dụng các cú đấm uy lực đúng thời điểm.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                  

Cùng chuyên mục

XEM
Lời mời gọi chưa nguội, Khabib lên tiếng cảnh cáo 50 Cent bảo vệ người quản lý

Lời mời gọi chưa nguội, Khabib lên tiếng cảnh cáo 50 Cent bảo vệ người quản lý

Sau khi đánh tiếng mời gọi Khabib Nurmagomedov sang Bellator với giá 2 triệu USD. 50 Cent và Khabib đã trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất thể thao. Tuy nhiên 50 Cent đã phạm sai lầm lớn.

Đọc thêm

Xem thêm