Giải đấu

Làn sóng HLV trẻ chặn đường "3 tài xế già" ở V.League 2018

Theo - 01/01/2018 - 14:30

Làn sóng HLV trẻ đã đổ bộ trên băng ghế huấn luyện ở V.League 2018 tới.

Dấu ấn của người trẻ

V.League 2017 chia hai nửa buồn vui của những nhà cầm quân lão làng. Ở 4 vị trí đầu tiên thì có đến 3 đội bóng được những thuyền trưởng “có tuổi” chèo lái. Trong đó, HLV Hoàng Văn Phúc vô địch cùng Quảng Nam FC, “bạn già” Phan Thanh Hùng suýt giành huy chương đồng cùng Than Quảng Ninh; đặc biệt, Ljubo Petrovic, người đã bước sang độ tuổi thất tuần cán đích ở vị trí thứ 2 cùng FLC Thanh Hóa. 

HLV lão làng như Phan Thanh Hùng không ngừng học tập để không bị thụt lùi so với thế hệ ''hậu bối''. Ảnh: Trung Thu
HLV lão làng như Phan Thanh Hùng không ngừng học tập để không bị thụt lùi so với thế hệ "hậu bối". Ảnh: Trung Thu

Tuy nhiên, 3 trong 4 đội nằm ở nhóm dưới được dẫn dắt bởi những chiến lược gia vừa có thâm niên tuổi đời lẫn tuổi nghề ở bóng đá Việt Nam cũng như cấp độ quốc tế. Đó là Trần Bình Sự (B.Bình Dương), Alain Fiard (TPHCM) và Vũ Quang Bảo của XSKT Cần Thơ.

Không vì thế mà dấu ấn của các HLV trẻ tuổi phai nhạt. Trong lần đầu tiên cầm quân ở đội 1 SLNA, HLV Nguyễn Đức Thắng giúp đội bóng xứ Nghệ có lượt về thi đấu khá thăng hoa ở sân chơi V.League và giành chức vô địch Cúp QG.

HLV Chu Đình Nghiêm ở mùa thứ 2 tận hưởng không khí V.League vẫn giữ chất riêng được kế thừa từ người tiền nhiệm Phan Thanh Hùng. Nếu cú rướn người của Oseni ở phút bù giờ cuối cùng trong trận đấu ở vòng cuối với Than Quảng Ninh chạm vào bóng, HLV họ Chu này sẽ đi vào lịch sử V.League với tư cách HLV trẻ nhất giành hai chức vô địch liên tiếp.

ảnh quoteNếu lấy mốc 50 tuổi để "phân chia" già - trẻ thì những HLV lão làng có 2 lần bước lên ngôi cao nhất ở V.League. Đó là HLV Phan Thanh Hùng ở mùa giải 2013 cùng Hà Nội T&T (sau này là Hà Nội FC) và HLV Hoàng Văn Phúc cùng Quảng Nam vô địch năm 2017. Trong khi đó, các "tướng" trẻ có 1 lần vô địch là HLV Chu Đình Nghiêm lên ngôi cùng Hà Nội T&T ở mùa giải 2016.anh quote

Võ Đình Tân (S.Khánh Hòa BVN), Nguyễn Đức Thắng (Sài Gòn FC) và Trương Việt Hoàng (Hải Phòng), theo những cách khác nhau, đã để lại ấn tượng về lối chơi của đội bóng. Họ đều được xứng danh là kẻ ngổ ngáo. Dù cho thất bại trong việc trục vớt “con tàu đắm” Long An song Nguyễn Minh Phương để lại dấu ấn về cách chơi và tinh thần cho đội bóng. 

Làn sóng trẻ đổ bộ V.League

Đã có những gam màu sáng tối ở các HLV lão làng tại V.League 2017 song, “mẫu số chung” là khó trụ lại ở mùa giải kế tiếp. HLV Petrovic chia tay đội bóng xứ Thanh khi mục tiêu vô địch không được hoàn thành. Ở nhóm dưới, B.Bình Dương, TPHCM và XSKT Cần Thơ cũng tìm kiếm một nhân tố mới để thổi hồn sinh khí vào đội bóng.

Không hẹn mà gặp, đa số những sự thay đổi đó đều nhắm đến các vị “tướng” còn trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề. Đôi bạn Trần Minh Chiến và Đinh Hồng Vinh từng sát cánh cùng HLV Hoàng Anh Tuấn tham dự U20 World Cup 2017 đã “bơi” ra biển. 

HLV Nguyễn Minh Phương được kỳ vọng sẽ vực dậy SHB Đà Nẵng. Ảnh: Trung Thu
HLV Nguyễn Minh Phương được kỳ vọng sẽ vực dậy SHB Đà Nẵng. Ảnh: Trung Thu

Cả hai đều có nhiệm vụ giúp B.Bình Dương và XSKT Cần Thơ tìm lại bản sắc. Những trợ lý từng tham dự sân chơi World Cup này cũng không ngần ngại tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ. HLV Trần Minh Chiến “thay máu” triệt để với phương châm trẻ hóa lực lượng. Trong khi đó, vị HLV gốc Gia Lai cũng đang trên đường “cấy ghép” nền tảng từ các cầu thủ trẻ vào đội bóng Tây đô.

SHB Đà Nẵng cũng đã bổ nhiệm Nguyễn Minh Phương, một vị “tướng” trẻ để thay thế HLV Lê Huỳnh Đức đã chia tay đội bóng. Ngoài ra, CLB TPHCM cũng sắp công bố cựu thuyền trưởng ĐT Việt Nam, Toshiya Miura tiếp quản chiếc ghế nóng mà HLV Alain Fiard để lại. Sự xuất hiện của những nhân tố này giúp V.League 2018 “trẻ hóa” mạnh mẽ trên băng ghế huấn luyện.

Ngoài hai HLV nội lão làng Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc cùng tân thuyền trưởng của FLC Thanh Hóa, Mihail Marican thì 11 đội bóng còn lại đều được chèo lái bởi những HLV còn khá trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề cầm quân. Tất cả hứa hẹn mang luồng gió mới cho V.League 2018.

Cùng chuyên mục

XEM
Bị Hà Nội FC ngược dòng không tưởng, HLV Nam Định ước còn xỏ giày vào sân được

Bị Hà Nội FC ngược dòng không tưởng, HLV Nam Định ước còn xỏ giày vào sân được

HLV Nguyễn Văn Sỹ trải qua đủ cung bậc cảm xúc sau khi chứng kiến Nam Định từ thắng thành hòa và suýt thua ngược trước Hà Nội FC.

Đọc thêm

Xem thêm