Giải đấu

Lập kỷ lục thế giới chạy marathon với...giày cao gót

Theo - 20/10/2017 - 16:45

Irene Sewell, 27 tuổi, đã không chọn cách chạy marathon dễ dàng nhất như mọi người thường chọn lựa. Cô gái sống ở Virginia (Mỹ) đã hoàn thành marathon ở giải 7 Bridges Marathon với một đôi giày cao gót trong khoảng thời gian 7 giờ 27 phút 53 giây. Giày cao gót của Irene Sewell có độ cao tới hơn 7,5 cm.

 

Irene Sewell tại vạch đích sau khi hoàn thành marathon với giày cao gót cao hơn 7 phân
Irene Sewell tại vạch đích sau khi hoàn thành marathon với giày cao gót cao hơn 7 phân

Chạy marathon với một đôi giày bình thường đã khó, với giày cao gót còn khó hơn rất nhiều lần do giày cao gót có độ cao chênh lệch lớn, gót có tiếp diện nhỏ, không có độ đàn hồi. Thậm chí, nó còn có thể gây chấn thương chân, đầu gối trong khi chạy. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản nhiều chị em phụ nữ như Irene Sewell muốn ghi tên mình trong sách kỷ lục Guinness.

Irene Sewell lần đầu tiên biết tới có kỷ lục Guinness thế giới chạy marathon bằng giày cao gót cách đây 3 năm khi Natalie Eckert, một nữ VĐV tham gia thử thách tại giải London Marathon. Tuy nhiên, Natalie Eckert không được công nhận kỷ lục do cô không thể chịu nổi đau và đã cởi giày ra trong hơn một nửa quãng đường để chạy...chân đất.

 

Natalie Eckert từng thử lập KLTG chạy marathon với giày cao gót nhưng được nửa đường phải bỏ giày chạy vì đau
Natalie Eckert từng thử lập KLTG chạy marathon với giày cao gót ở giải London Marathon 2014 nhưng được nửa đường phải bỏ giày chạy vì đau

 

Từ thông tin này, Irene Sewell bắt đầu tập chạy bộ khi cô làm tình nguyện viên tại giải Ironman ở Chattanooga. Irene Sewell đã hoàn thành được 2 marathon trước đó nên cô tin tưởng mình sẽ làm được với đôi giày cao gót.

“Tôi từng là vũ công chuyên nghiệp trong 5 năm. Tôi nghĩ là với nền tảng đã có của mình ở môn nhảy và giờ là sức bền của chạy bộ, tôi có thể làm được”, Irene Sewell cho biết.

Tuy nhiên, từ mong muốn đến thực tế không hề dễ dàng như cô tưởng. Đầu tiên là việc thay đổi thói quen từ việc chọn một đôi giày chạy bộ sang một đôi giày cao gót trước khi ra ngoài chạy bộ đã là việc không hề đơn giản. Các dây chằng ở chân chịu áp lực lớn rõ rệt. Sewell cầu cứu đến sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên điều trị các bệnh lý về bàn chân. Bác sĩ như nhiều người khác không khuyến khích cô chạy bộ liên tục với giày cao gót mà cần thay đổi thường xuyên giữa 2 loại giầy.

 

Bạn bè chạy theo Irene Sewell để quay phim do đại diện của Guinness không thể tham dự
Bạn bè chạy theo Irene Sewell để quay phim do đại diện của Guinness không thể tham dự

 

“Tôi chạy hầu hết với giày tennis, thỉnh thoảng chạy từ 5 đến 12km với giày cao gót”, cô chia sẻ. “Trong ngày, tôi đi giày cao gót nhiều để tạo ra những vết chai và bàn chân quen với việc vận động và sẵn sàng để chạy với nó”. Để tránh blister, cô gái 27 tuổi này dán bắng dính vào phần gót chân và các ngón chân. Nhằm tránh rủi ro, Irene Sewell mang theo đến 6 đôi giày cao gót với các kích cỡ khác nhau để thay tùy tình trạng của đôi bàn chân.

 

Irene Sewell trên đường chạy
Irene Sewell trên đường chạy

Tập làm quen kĩ càng là vậy nhưng bàn chân và hông của Irene Sewell vẫn đau trong phần lớn thời gian đua. “Tinh thần vẫn mạnh mẽ hơn cơ thể nên nếu bạn nghĩ là có thể làm được và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đương đầu thì chắc chắn bạn sẽ làm được”.

 

Đôi chân của Irene Sewell vẫn lành lặn dù cô chạy 42km với đôi giày cao gót
Đôi chân của Irene Sewell vẫn lành lặn dù cô chạy 42km với đôi giày cao gót

Hiện cô đang chờ Guinness công nhận như là người đầu tiên lập kỷ lục thế giới chạy marathon với giày cao gót (có bạn bè đi theo ghi lại cả hành trình). Theo tiêu chuẩn của tổ chức này, kỷ lục chỉ được công nhận nếu người thực hiện hoàn thành trong khoảng thời gian 7 tiếng rưỡi với giày cao gót có độ cao tối thiểu 2,75 inches (khoảng 7cm) và 1,5cm chiều rộng.

Cùng chuyên mục

XEM
Trisport International mở ra thiên đường tốc độ

Trisport International mở ra thiên đường tốc độ

Mở màn lễ khai trương cửa hàng và ra mắt thương hiệu Specialized ngày 21/7/2018 bằng các hoạt động đạp xe và chạy bộ chỉ bộc lộ phần nào khát vọng của Trisport International muốn tạo ảnh hưởng lớn tới cộng đồng thể thao đường trường, chứ không đơn giản chỉ là showroom thể thao.

Đọc thêm

Xem thêm