Môn thể thao

Lethwei - Môn thể thao "tàn bạo" hơn cả MMA và Muay Thái

Nguyễn Cường - 11/06/2018 17:19

Lethwei - Môn thể thao

Muay Thái, Quyền Anh hay MMA khiến nhiều người liên tưởng đến những võ sĩ với khuôn mặt đầy máu hoặc những chấn thương kinh hoàng. Nhưng nói về tính bạo lực, tất cả chẳng là gì nếu so sánh với Lethwei.

Lethwei là một môn thể thao lâu đời của Myanmar. Nếu Thái Lan có Muay Thái, thì Lethwei cũng chính là niềm tự hào của người Myanmar.

Lethwei - Môn thể thao tàn bạo hơn cả MMA và Muay Thái - Ảnh 1.

Lethwei - môn thể thao tàn bạo nhất thế giới - vượt mặt cả Muay Thái, Quyền Anh lẫn MMA về độ hung tàn trong từng trận so tài

Vậy vì lý do gì mà nó lại được mệnh danh là môn thể thao tàn bạo nhất thế giới?

Hiểu theo một cách đơn giản thì trong một trận đấu Lethwei, cách duy nhất để giành chiến thắng là phải hạ knockout đối thủ. Nếu kết thúc thời gian thi đấu mà cả 2 võ sĩ vẫn đứng vững, trận đấu đó sẽ có kết quả hoà.

Bản ghi hình của một trận Lethwei (Burmese Boxing) thời xưa sau khi phục dựng

Trong khi Muay Thái hay các môn võ khác thường chỉ cho phép ra đòn từ nhiều nhất là 8 bộ phận: hai bàn tay, hai bàn chân, hai cùi chỏ và hai đầu gối; thì các võ sĩ Lethwei sẽ được quyền tấn công bằng bộ phận thứ 9. Trong luật Lethwei, headbutt (húc đầu) là hoàn toàn hợp lệ.

Một tên gọi khác của Lethwei là Boxing tay trần Miến Điện vì môn thể thao này không hề sử dụng găng tay. Các võ sĩ chỉ được dùng những miếng băng gạc để bao bọc bàn tay trong khi chiến đấu.

Lethwei - Môn thể thao tàn bạo hơn cả MMA và Muay Thái - Ảnh 4.

Eddie Farrell (quần xanh) và Too Too (quần đỏ) tại giải World Lethwei Championship 1 ở Yangon, Myanmar

Yếu tố cuối cùng khiến Lethwei trở nên đáng sợ hơn là một khoảng thời gian nghỉ vô cùng đặc biệt, được gọi là "injury time out".

Nếu một võ sĩ bị hạ knockout, đội của anh ta có quyền xin một khoảng thời gian 2 phút để anh ta để anh ta có thể hồi phục lại và tiếp tục chiến đấu.

Tức là một võ sĩ bị đánh tới mức bất tỉnh, sau đó trong vòng 2 phút có thể tỉnh lại và nếu anh ta muốn đấu tiếp, trận đấu đó sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường.

Lethwei - Môn thể thao tàn bạo hơn cả MMA và Muay Thái - Ảnh 5.

Trong Lethwei, hạ knockout đối thủ chưa có nghĩa là kết thúc trận đấu

Khi bàn về lịch sử, Lethwei có thể có niên đại từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên.

Trong thời kỳ đầu, môn thể thao này thậm chí còn không tồn tại khái niệm "hoà". Các võ sĩ sẽ phải chiến đấu cho đến khi một trong hai người không còn đứng vững được nữa.

Sau này, các quy tắc dần xuất hiện nhiều hơn để phần nào bảo đảm an toàn cho tính mạng của võ sĩ.

Một trận đấu Lethwei có 5 hiệp. Nếu một võ sĩ đánh gục ba lần trong một hiệp hoặc bốn lần trong cả trận thì sẽ bị xử thua. Võ sĩ cũng sẽ không được quyền sử dụng "injury time out" ở hiệp cuối.

Lethwei - Môn thể thao tàn bạo hơn cả MMA và Muay Thái - Ảnh 7.

Lethwei gần đây cũng được "nhập khẩu" vào đấu trường MMA ONE Championship

Người Miến Điện từng thống trị môn thể thao này trong thời gian dài, nhưng gần đây Lethwei đã thu hút nhiều người nước ngoài tham gia luyện tập và thi đấu.

Một trong những võ sĩ Lethwei nổi tiếng nhất hiện nay là Dave Leduc đến từ Canada. Dave Leduc đã từng đánh bại cả 2 võ sĩ Lethwei vĩ đại nhất, Tun Tun Min và Too Too để giành chiếc đai Lethwei Golden Belt - Open Weight World Championship.

"King of Lethwei" Dave Leduc - Một trong những cái tên thành công nhất trên đấu trường Lethwei

So sánh giữa Lethwei và môn võ láng giềng Muay Thái - vốn đã có sẵn danh tiếng về độ tàn bạo, Dave Leduc chỉ cười xòa:

"Lethwei mới là môn võ chú trọng khát vọng chiến thắng bằng mọi giá. Nếu ở Muay Thái, người ta chỉ thực sự vào nhịp trong hiệp 2, hiệp 3, chúng tôi sẽ tìm mọi cách triệt hạ đối phương ngay trong giây đầu tiên của trận đấu," Nhà vô địch Lethwei nói.

"Khi đấu với tay trần và được phép húc đầu, càng đấu lâu, anh sẽ càng dễ dính những vết cắt và có nguy cơ bị thương nặng hơn. Thành ra ưu tiên của Lethwei là làm sao tung ra những đòn có sát thương lớn nhất trong khi giữ cho mình ít bị tổn thương nhất, chứ chúng tôi không có thời gian quan tâm đến việc đấu cho đẹp mắt như Muay Thái!"

Nguyễn Cường

Bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Kyrgyzstan - ĐT Philippines

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Kyrgyzstan - ĐT Philippines tại Asian Cup 2019 diễn ra lúc 20h30 (ngày 16/01) đã kết thúc với trận thắng 3-1 cho ĐT Kyrgyzstan. Webthethao.vn cập nhật Video mới nhất về Asian Cup 2019. (Video trích nguồn VTV)
16/01/2019 22:35

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Hàn Quốc - ĐT Trung Quốc

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: Trận đấu giữa ĐT Hàn Quốc - ĐT Trung Quốc tại Asian Cup 2019 diễn ra lúc 20h30 (ngày 16/01) đã kết thúc với tỷ số 2-0 nghiêng về ĐT Hàn Quốc. Webthethao.vn cập nhật Video mới nhất về Asian Cup 2019. (Video trích nguồn VTV)
16/01/2019 22:27