Giải đấu

London Marathon 2018: Kipchoge so tài Bekele hứa hẹn KLTG mới

Theo - 21/04/2018 - 11:54

London Marathon 2018 có thể có KLTG khi hội tụ đủ các VĐV chạy marathon xuất sắc nhất thế giới hiện nay Kipchoge và Bekele, Keitany và Dibaba.

Top 10 VĐV nam chạy nhanh nhất trong lịch sử marathon thế giới

Khác với giải Boston Marathon, London Marathon là giải chạy đầu tiên trong hệ thống 6 giải marathon lớn nhất thế giới (hay còn gọi là Six World Marathon Majors) mà thành tích được công nhận kỷ lục thế giới. Chính vì thế, mặc dù diễn ra chỉ một tuần sau giải Boston, London Marathon 2018 vẫn qui tụ đủ "anh hùng hào kiệt", các VĐV marathon xuất sắc nhất thế giới hiện nay: Kenenisa Bekele, Daniel Wanjiru, Eliud Kipchoge, Mary Keitany, Tirunesh Dibaba...

Wanjiru chỉ hài lòng với vị trí số 1
Daniel Wanjiru gặp thách thức khi đối đầu 2 đối thủ mạnh nhất thế giới hiện nay Kipchoge và Bekele

Daniel Wanjiru (Kenya, 1992, PR: 2:05:21 tại Amsterdam 2016)

Năm ngoái, Wanjiru gây bất ngờ khi vượt qua ƯCV sáng giá Kenesisa Bekele (Ethiopia) để giành ngôi Quán quân. Tuy nhiên, lần này ngôi sao trẻ người Kenya sẽ gặp thách thức cực lớn khi cả Kipchoge và Bekele, hai ngôi sao luôn nhăm nhe lập KLTG mới ở các giải chạy, đều hiện diện. So với hai đàn anh, Wanjiru lép vế hơn một chút dù anh là người đang giữ “vương miện”. Cuộc đua tốc độ giữa Bekele và Kipchoge có thể sẽ là cơ hội tốt để Wanjiru tận dụng.

Kenenisa Bekele (Ethiopia, 1982, PR: 2:03:03 tại Berlin 2016)

Kenenisa Bekele là VĐV chạy marathon nhanh thứ 2 thế giới trong lịch sử với thành tích 2 giờ 03 phút 03 giây tại giải Berlin 2016. Năm ngoái, do căng cơ gân khoeo, bắp chân phải nên Bekele chỉ về đích ở vị trí thứ 2. Đối với Bekele, người có tham vọng phá KLTG của Dennis Kimetto, ngôi Á quân cũng đồng nghĩa với thất bại.

 

Chỉ có vị trí số 1 mới khiến Kenenisa Bekele hài lòng
Chỉ có vị trí số 1 mới khiến Kenenisa Bekele hài lòng

Abel Kirui (Kenya, 1982, PR 2:05:04 tại Olympic London 2012)

Abel Kirui là nhà vô địch thế giới marathon 2 kỳ liên tiếp 2009 và 2011. 6 năm trước, Abel Kirui đạt được kỷ lục cá nhân tại Olympic London 2012. Tháng 5 năm ngoái, Kirui cùng với Kipchoge được Nike chọn mặt gửi vàng cho dự án “Breaking 2”. Ở mùa giải 2016, Kirui chỉ đạt thành tích 2 giờ 07 phút 45 giây.

Eliud Kipchoge (Kenya, 1984, PR 2:03:05 tại London 2015)

Cách đây 2 năm tại London, Kipchoge suýt chút nữa đã lập KLTG mới khi anh về đích chậm hơn kỷ lục 8 giây. Năm ngoái, Kipchoge cùng nhóm dự án chinh phục mốc 2 giờ “Breaking 2” nên đã vắng mặt ở giải London Marathon. Trong buổi chạy tổng kết “Breaking 2”, Kipchoge đã đi gần trọn vẹn hết con đường khi anh hoàn thành marathon sau 2 giờ 25 giây. Tuy chưa phá được mốc 2 giờ song những nỗ lực của Kipchoge cùng các thành viên khác trong nhóm “Breaking 2” gieo lên hi vọng con người có thể chạy marathon dưới 2 giờ trong tương lai gần.

 

Thế giới nín thở chờ chiến thắng thứ 9 của Kipchoge cùng KLTG mới
Thế giới nín thở chờ chiến thắng thứ 9 của Kipchoge cùng KLTG mới

Kipchoge gần như đánh đâu thắng đó nhờ chọn lựa rất kĩ các giải chạy mà anh định tham gia. Anh góp mặt ở 9 giải chạy thì 8 lần giành thắng lợi (chỉ trừ Berlin 2013 thua Dennis Kimetto quá xuất sắc). Anh có tới 6 lần chạy dưới mức 2 giờ 05 phút và 2 lần chạy marathon dưới 2 giờ 04 phút. Kipchoge trở thành triệu phú đô-la nhờ tiền thưởng có được từ chiến thắng ở các giải chạy.

Mo Farah (1983, PR: 2:08:21 tại London 2014)

Mo Farah trở lại London Marathon kể từ lần đầu tiên tham gia giải cách đây 4 năm. So với các ngôi sao kể trên, ngôi sao điền kinh của Anh hơi lép vế. Lợi thế lớn nhất của Mo Farah dĩ nhiên là sự ủng hộ hết mình của hàng vạn CĐV nhà dọc đường chạy. Tại giải lần này, ngôi sao gốc châu Phi muốn lập KLQG mới của Vương quốc Anh.

Cuộc đua song mã giữa Mary Keitany và Tirunesh Dibaba

Ở cuộc đua của nữ, ĐKVĐ Mary Keitany sẽ có mặt ở London để bảo vệ ngôi quán quân của mình. Mary Keitany đã thuộc nằm lòng mọi con phố London với 3 lần giành chức vô địch. Năm ngoái, Keitany lập KLTG mới (2:17:01) đối với giải chạy xuất phát chỉ toàn nữ.

 

Keitany và Dibaba cùng ''ủ mưu'' phá KLTG nữ do huyền thoại nắm giữ suốt 15 năm qua
Keitany và Dibaba cùng "ủ mưu" phá KLTG nữ do huyền thoại Paula Radcliffe nắm giữ suốt 15 năm qua

Cạnh tranh với Keitany là Tirunesh Dibaba (1985). VĐV người Ethiopia này rất mạnh ở cự ly 5000m và 10.000m. Cô thâu tóm HCV 2 cự ly tại các giải VĐTG và Olympic. Năm ngoái, Dibaba lập kỷ lục cá nhân tại London với thời gian 2:17:56. Đó cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, một giải chạy có tới 2 VĐV nữ hoàn thành marathon dưới 2 giờ 19 phút. Tương tự như các VĐV nam, cả Keitany và Dibaba đều hi vọng có thể phá vỡ KLTG đã tồn tại 15 năm của huyền thoại Paula Radcliffe được lập ở chính giải London Marathon.

Người có thể phá bĩnh 2 ƯCV trên là Gladys Cherono (Kenya, 1983), nhà vô địch giải Berlin Marathon 2015 với kỷ lục cá nhân được lập khi đó (2:19:25). Cô hiện là VĐV nữ chạy nhanh thứ 7 trong lịch sử. Trong khi đó, Tracy Barlow là niềm hi vọng lớn nhất của nước chủ nhà. Kỷ lục cá nhân của Tracy là 2:30:42, khá xa so với các ngôi sao châu Phi. Tuy nhiên, bất ngờ vẫn có thể xảy ra, cơ hội vẫn có để Tracy tỏa sáng như kỳ tích mà VĐV người Mỹ Des Linden đã làm được ở giải Boston Marathon vừa rồi.

 

Cùng chuyên mục

XEM
Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội

Tượng đài điền kinh Bùi Lương: Xúc động tham dự giải chạy marathon Hà Nội

HLV Bùi Lương, chủ nhân danh hiệu Thành tựu trọn đời Cúp Chiến thắng 2016, rất xúc động khi được góp mặt ở giải chạy marathon giữa trung tâm Thủ đô.

Đọc thêm

Xem thêm