Giải đấu

London Marathon 2018: Gặp sự cố Mo Farah vẫn lập kỷ lục mới

Theo - 22/04/2018 - 19:35

Không phụ sự kỳ vọng của người hâm mộ, nhà quán quân Olympic Eluid Kipchoge đã lần thứ 3 vô địch giải London Marathon 2018, Mo Farah giành hạng 3 với KLQG mới bất chấp sự cố. 

Kipchoge, người từng giành chức vô địch nam vào 2 năm liên tiếp 2015 và 2016, đã hoàn tất cú hat-trick vô địch London Marathon một cách dễ dàng với thời gian 2:04:16. Nhà vô địch Olympic đặt quyết tâm rất cao để lập KLTG mới nhưng trong điều kiện thời tiết nắng nóng kỷ lục của London, ĐKVĐ Olympic marathon đành phải giảm tốc ở những km cuối. Do đó, thành tích của anh chậm hơn kỷ lục thế giới của Dennis Kimetto 79 giây. 

Một VĐV không thuộc nhóm ưu tú bứt lên chạy trước để...tỏa sáng trước truyền hình
Một VĐV không thuộc nhóm ưu tú (1279) bứt lên chạy trước để...tỏa sáng trước truyền hình

Trước giải đấu này, Daniel Wanjiru, ĐKVĐ nam London Marathon 2017 được dự đoán gặp nhiều khó khăn để có thể bảo vệ ngôi quán quân bởi các đối thủ đều rất mạnh và giàu tham vọng: Kipchoge và Bekele muốn phá KLTG còn chân chạy chủ nhà Mo Farah muốn lập KLQG mới và lên podium.

Một sự cố đáng chú ý đã xảy ra trên đường chạy khi Mo Farah lấy nhầm bình nước uống của VĐV khác. Anh buộc phải quay lại lấy và loay hoay mất mấy giây để uống được nước "chính chủ".

Mo Farah lấy nhầm bình nước của người khác
Mo Farah lấy nhầm bình nước của người khác

Rất may, Mo Farah vẫn bình tĩnh bám đuổi bám đuổi Top đầu gồm Kipchoge và Kitata để về đích thứ 3 cùng kỷ lục quốc gia mới của nước Anh được thiết lập.

Kipchoge cắt đuôi Kitata ở những km cuối
Nhà vô địch Kipchoge cắt đuôi Á quân Kitata ở những km cuối

"Tôi cảm thấy bối rối lúc đó. Một vài người tiếp nước thay vì tập trung đưa nước cho tôi thì lại chụp ảnh. Hi vọng có ai đó nhắn nhủ các TNV tập trung vào công việc của mình hơn. Chai đồ uống của tôi và đồ uống của người khác đều giống nhau. Tôi đã vượt qua một số VĐV xuất sắc và lập KLQG mới nhưng tôi vẫn còn nhiều thứ phải học", Mo Farah nói với BBC về sự cố đồ uống sau khi hoàn thành cuộc đua.

Nhờ ý chí, Mo Farah (bọc tay màu neon phía xa) vẫn bám đuổi Kipchoge và Kitata để lập KLQG mới
Mo Farah (bọc tay màu neon phía xa) kiên trì bám đuổi Kipchoge để lập KLQG mới

Ở nội dung của nữ, Cheruiyot (Kenya) là VĐV nữ về đích đầu tiên với thời gian 2:18.30, phá kỷ lục cá nhân cũ hơn 5 phút. Với thành tích ấn tượng như vậy, cô lọt vào Top 10 VĐV nữ chạy marathon nhanh nhất trong lịch sử. 

Keitany mất ''cả chì lẫn chài'' khi theo đuổi KLTG
Keitany (giữa) mất "cả chì lẫn chài" khi theo đuổi tốc độ KLTG

Trong nửa đầu tiên của quãng đường, Mary Keitany theo rất tốt nhóm pacer và duy trì tốc độ để lập KLTG. Tirunesh Dibaba "tuột xích" từ khá sớm. Ở 21km sau, Keitany suy giảm thể lực và lần lượt nhìn các đối thủ vượt qua mình. Keitany hoàn thành với thời gian 2:24:27, xếp hạng 5. Một cái giá đắt cho việc theo đuổi KLTG. 

Vivian Chruiyot
Vivian Chruiyot, ĐKVĐ 5000m Olympic trở thành tân vô địch London Marathon 2018

Nhà quán quân nữ mới Chruiyot là VĐV giành HCV nội dung 5.000m nữ tại Olympic 2016. Năm ngoái, Chruiyot cũng tham gia giải London Marathon nhưng chỉ về đích ở vị trí thứ 4. Tadelech Bekele, một ƯCV khác cho chức vô địch nữ, về đích thứ 3 với thời gian 2:21:30.

Huyền thoại Paula Radcliffe, người giữ KLTG nữ bình luận trên BBC: "Kết quả không tốt hồi năm ngoái là động lực để Vivian Cheruiyot đặt quyết tâm cao ở giải chạy lần này. Bạn có thể thấy cô ấy nỗ lực để vượt qua nỗi thất vọng như thế nào". 

Lily Partridge là VĐV nữ xuất sắc nhất của chủ nhà ở giải này với kỷ lục cá nhân dưới 2 giờ 30 phút (2:29:24), xếp hạng 8, ngay phía trên đồng đội Tracy Barlow (2:32:09)..

Kết quả London Marathon 2018

Vô địch xe lăn nam: David Weir 1:31:15

Vô địch xe lăn nữ: Madison de Rozario 1:42:58

Vô địch nữ: Vivian Cheruiyot 2:18:31

Vô địch nam: Eliud Kipchoge 2:04.16

.

Cùng chuyên mục

XEM
Phạm Thị Huệ vô địch trong lần đầu chạy marathon ở giải chạy di sản Hà Nội

Phạm Thị Huệ vô địch trong lần đầu chạy marathon ở giải chạy di sản Hà Nội

Phạm Thị Huệ giành chức vô địch trong lần đầu chạy marathon ở giải chạy di sản Hanoi Heritage Marathon.

Đọc thêm

Xem thêm