Giải đấu

Luật NBA khiến Houston Rockets khó lòng dùng kế 4 đổi 1 để chiếm Jimmy Butler

- 26/10/2018 - 15:02

Houston Rockets tiếp tục khiến cộng đồng bóng rổ dậy sóng khi tiếp tục có thông tin về việc đội bóng này muốn dùng kế 4 đổi 1 để đem về Jimmy Butler.

Cụ thể, Houston Rockets sẽ đưa lên bàn đàm phán 4 lượt draft-pick ở vòng 1 trong tương lai cho Minnesota Timberwolves để đổi lấy sự phục vụ của ngôi sao Jimmy Butler. 

Luật NBA khiến Houston Rockets khó lòng dùng kế 4 đổi 1 để chiếm Jimmy Butler - Ảnh 1.

Houston Rockets đang có âm mưu đem Jimmy Butler về.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích thì đây sẽ là thương vụ rất mạo hiểm cho Houston Rockets, thậm chí là khó lòng xảy ra theo luật của NBA.

Đầu tiên chính là luật "7-Year Rule" của NBA. Điều luật này chỉ cho phép các đội bóng chuyển nhượng lượt draft-pick tương lai của họ trong giới hạn 7 kỳ NBA Draft. Với Houston Rockets hiện tại thì họ chỉ được phép dừng lại ở lượt pick vòng 1 năm 2025, không được sử dụng lượt pick năm 2026 đưa vào thương vụ.

Thứ hai chính là luật "Stepien Rule". Điều luật này không cho phép đội bóng chuyển nhượng lượt pick ở 2 kỳ NBA Draft liên tiếp.

Tổng kết lại, Houston Rockets sẽ phải chuyển nhượng 4 lượt pick vòng đầu ở 4 kỳ NBA Draft 2019, 2021, 2023 và 2025.

Luật NBA khiến Houston Rockets khó lòng dùng kế 4 đổi 1 để chiếm Jimmy Butler - Ảnh 2.

Tuy nhiên những quy định của NBA khiến Houston Rockets gặp khó khăn trong thương vụ này.

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Với việc bị buộc phải chuyển nhượng 4 lượt pick ở 4 năm cố định như vậy, Houston Rockets sẽ rất khó đưa ra điều kiện bảo vệ lượt pick của mình.

"Protected pick" (bảo vệ lượt pick) chính là hành động các đội bóng NBA thường làm khi muốn đưa lượt pick vào một thương vụ chuyển nhượng nào đó.

Ví dụ như Houston Rockets đưa ra điều kiện bảo vệ lượt pick năm 2019 của họ trong tốp 15. Nếu thật sự năm 2019 Houston Rockets pick được cầu thủ từ vị trí thứ 16-30, lượt pick đó sẽ về tay Minnesota Timberwolves như bình thường.

Luật NBA khiến Houston Rockets khó lòng dùng kế 4 đổi 1 để chiếm Jimmy Butler - Ảnh 3.

Đây vẫn là một nước cờ quá mạo hiểm với Houston Rockets.

Trong trường hợp năm 2019, Houston Rockets pick từ vị trí 1-15, họ sẽ được giữ lại lượt pick đó và Minnesota Timberwolves sẽ nhận lượt pick vòng 1 năm 2020.

Vì thứ tự tại NBA Draft trong tương lai là điều khó đoán trước được, thế nên để đáp ứng luật "Stepien Rule", Houston Rockets chỉ có cách không bảo vệ bất kỳ lượt pick nào trong 4 năm đó.

Điều này sẽ khiến Houston Rockets phải đối mặt với một tương lai vô cùng khó khăn khi để mất rất nhiều nhân lực tân binh trong 7 năm tới. Họ sẽ không kịp chuẩn bị cho giai đoạn sau 7 năm đó, khi mà James Harden đã đến sườn dốc sự nghiệp.

Đây vẫn là một kèo chuyển nhượng quá mạo hiểm cho Houston Rockets.

Cùng chuyên mục

XEM
Đừng đùa với Brook Lopez, trung phong của Bucks đang ném 3 điểm "cháy" hơn cả Stephen Curry

Đừng đùa với Brook Lopez, trung phong của Bucks đang ném 3 điểm "cháy" hơn cả Stephen Curry

Với thân hình vạm vỡ đúng chất của một trung phong cơ bắp, chẳng ai nghĩ Brook Lopez có khả năng ném 3 điểm. Nhưng tất cả đã nhầm.

Đọc thêm

Xem thêm