Môn thể thao

LUẬT TDTT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG: Đón đầu những “xu thế” mới

Nhà báo Hữu Bình 31/05/2018 18:28

LUẬT TDTT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG: Đón đầu những “xu thế” mới

Sau gần 11 năm có hiệu lực (kể từ 2006 và được áp dụng từ 1/7/2007), bên cạnh nhiều mặt tích cực (được coi như "xương sống" cho toàn bộ hoạt động TDTT nước nhà), Luật TDTT cũng đã bộc lộ nhiều điểm cần được điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn cũng như xu thế phát triển của TDTT nước nhà. Hôm nay (31/5), Quốc hội khóa XIV sẽ thảo luận về một số vấn đề còn chưa đồng thuận trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT trước khi quyết nghị thông qua vào cuối kỳ họp (ngày 14/6)…

NHỮNG ĐIỀU CHỈNH ĐÁNG CHÚ Ý 

Điều chỉnh quan trọng đầu tiên chính là việc Luật đã quy định rõ trách nhiệm đối với UBND các cấp trong xây dựng cơ sở vật chất TDTT, trong đó nêu rõ yêu cầu đối với từng cấp, từ cấp nhỏ nhất là "thôn, làng, ấp" tới cấp tỉnh. Theo đó, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải có các công trình thể dục, thể thao cấp tỉnh (sân vận động, nhà tập luyện, thi đấu thể thao, bể bơi).

Một điều rất đáng chú ý là Luật sửa đổi, bổ sung có hàng loạt điều chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về TDTT trong trường học – một trong những điều bất cập bấy lâu nay do những khiếm khuyết trong Luật hiện hành. 

LUẬT TDTT SỬA ĐỔI, BỔ SUNG: Đón đầu những “xu thế” mới - Ảnh 1.

Quốc hội khóa XIV sẽ thảo luận về một số vấn đề còn chưa đồng thuận trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT trước khi quyết nghị thông qua vào cuối kỳ họp (ngày 14/6).

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT từ nay sẽ có trách nhiệm rõ ràng đối với công tác phát triển TDTT trường học như: Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất, trang thiết bị thể dục thể thao cho hoạt động giáo dục thể chất ở các cấp học; Quy định số lượng, tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ đối với giáo viên, giảng viên thể dục thể thao của từng cấp học; Xây dựng, ban hành chương trình giáo dục thể chất, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, giảng viên TDTT...

Các nhà trường cũng có trách nhiệm phải đảm bảo giáo viên, giảng viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giáo dục thể chất và thể thao trong nhà trường cũng như các hoạt động liên quan. Mỗi trường có trách nhiệm tổ chức mỗi năm ít nhất một cuộc thi đấu thể thao toàn trường!

Về thể thao thành tích cao, lần đầu tiên, Luật có quy định về trường hợp vận động viên đội tuyển quốc gia bị tai nạn trong khi tập luyện, thi đấu thể thao làm mất khả năng lao động hoặc chết thì vận động viên và thân nhân của họ được hưởng chế độ trợ cấp (sẽ có hướng dẫn thực hiện riêng). 

MỞ CỬA CHO XU THẾ PHÁT TRIỂN MỚI

Luật TDTT sửa đổi bổ sung lần này đã có sự điều chỉnh nhằm làm rõ hơn quan điểm của Nhà nước đối với thể thao chuyên nghiệp. Theo đó, Nhà nước khuyến khích tổ chức, cá nhân, thành lập các câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp, đào tạo vận động viên, huấn luyện viên và tổ chức thi đấu thể thao chuyên nghiệp (Luật cũ chỉ nêu rõ phần thành lập CLB). 

Từ thực tiễn nảy sinh, Luật cũng cập nhật xu thế mới về "người đại diện" như sau, trong đó nêu rõ "Hợp đồng chuyển nhượng vận động viên chuyên nghiệp có thể được ký kết thông qua người đại diện trung gian. Đại diện trung gian được hưởng hoa hồng theo quy định của pháp luật và được cấp phép hành nghề theo quy định của Liên đoàn thể thao quốc gia, Liên đoàn thể thao quốc tế của môn thể thao đó". 

Một bổ sung rất quan trọng về "CLB thể thao chuyên nghiệp" là nêu rõ quyền lợi được miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế nhập khẩu hàng hóa, miễn, giảm tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng, một điều rất đáng chú ý là Luật TDTT sửa đổi bổ sung bước đầu dự kiến đưa vào nội dung về Đặt cược thể thao: "Đặt cược thể thao là hình thức giải trí có thưởng mà người tham gia đặt cược thực hiện dự đoán về kết quả có thể xảy ra trong các sự kiện thể thao được sử dụng để kinh doanh đặt cược. 

Các nguyên tắc về Đặt cược thể thao được quy định gồm: a) Kinh doanh đặt cược là hoạt động kinh doanh có điều kiện, chịu sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; b) Doanh nghiệp kinh doanh đặt cược thể thao chỉ được hoạt động kinh doanh khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đặt cược thể thao; c) Hoạt động kinh doanh đặt cược phải minh bạch, khách quan, trung thực, bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia; d) Đồng tiền sử dụng để đặt cược, trả thưởng trong kinh doanh đặt cược là Việt Nam đồng.

3. Chính phủ quyết định Danh mục các hoạt động thể thao được phép kinh doanh đặt cược thể thao, quy định chi tiết về kinh doanh đặt cược thể thao.".

Đây cũng là nội dung sẽ được tiếp tục thảo luận tại Quốc hội vì được cho là mang tính nhạy cảm (và tiềm ẩn nhiều phức tạp trong quá trình triển khai thực hiện), mặc dù Chính phủ đã có Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế. Việc có tiến hành "luật hóa" vấn đề này hay không vẫn còn đang được tranh luận khá sôi nổi trong thời gian qua.

Nhà báo Hữu Bình

Bình luận

Báo chí châu Á ví Nguyễn Quang Hải là

Báo chí châu Á ví Nguyễn Quang Hải là "Lionel Messi của Việt Nam"

23/01/2019 08:10

Trong thành công của bóng đá Việt Nam 1 năm qua luôn có cái tên Nguyễn Quang Hải và không có gì ngạc nhiên khi báo chí châu Á đã ví anh như là một Lionel Messi của Việt Nam.

Edson Barboza vs. Justin Gaethje chính thức dẫn đầu UFC on ESPN 2

Edson Barboza vs. Justin Gaethje chính thức dẫn đầu UFC on ESPN 2

23/01/2019 08:00

Tháng 3 xem ra sẽ là thời điểm UFC đầu tư rất lớn cho các sự kiện Fight Night, với việc cặp đấu Edson Barboza vs. Justin Gaethje chính thức dẫn đầu UFC on ESPN 2 vào ngày 30/3.

Top 5 cú đánh hay nhất Australian Open 2019 ngày 9

Top 5 cú đánh hay nhất Australian Open 2019 ngày 9

23/01/2019 08:00

Nhìn lại những cú đánh hay và ấn tượng nhất tại Australian Open ngày 9.

Chuyển nhượng MU ngày 23/1: Martial đồng ý gia hạn hợp đồng với Man Utd

Chuyển nhượng MU ngày 23/1: Martial đồng ý gia hạn hợp đồng với Man Utd

23/01/2019 08:00

Những thông tin mới nhất về tình hình chuyển nhượng của Man Utd trong ngày 23/1 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Tin bóng đá ngày 23/1: Ronaldo bị chỉ trích vì đăng ảnh selfie trên máy bay

Tin bóng đá ngày 23/1: Ronaldo bị chỉ trích vì đăng ảnh selfie trên máy bay

23/01/2019 07:50

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 23/1 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Quang Hải nhận cú đúp danh hiệu tại Asian Cup 2019

Quang Hải nhận cú đúp danh hiệu tại Asian Cup 2019

23/01/2019 07:47

Theo kết quả bỏ phiếu, cầu thủ trẻ của ĐT Việt Nam nhận liền hai danh hiệu do khán giả bình chọn sau khi vòng bảng kết thúc.

Vì sao hàng công Arsenal sẽ tổn thất nặng nề vì mất Bellerin dài hạn

Vì sao hàng công Arsenal sẽ tổn thất nặng nề vì mất Bellerin dài hạn

23/01/2019 07:45

Việc Bellerin phải nghỉ thi đấu dài hạn sẽ khiến Arsenal tổn thất nặng nề cả ở phương diện phòng thủ lẫn tấn công.

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy khóc ngon lành lần đầu chạy 21km Vietnam Trail Marathon

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy khóc ngon lành lần đầu chạy 21km Vietnam Trail Marathon

23/01/2019 07:42

Mặc dù tập yoga nhiều năm và đã từng tham gia một giải chạy trước đây song Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy vẫn không thể kìm nén cảm xúc khi lần đầu tiên hoàn thành cự ly 21km ở giải chạy địa hình Vietnam Trail Marathon.

HLV Nguyễn Mạnh Hiếu: Điều quan trọng là hiểu và yêu nghề

HLV Nguyễn Mạnh Hiếu: Điều quan trọng là hiểu và yêu nghề

23/01/2019 07:38

Hình ảnh HLV Nguyễn Mạnh Hiếu ôm chầm học trò Bùi Thị Thu Thảo khi biết tin giành HCV nội dung nhảy xa ASIAD là khoảnh khắc khó quên của những người yêu điền kinh Việt Nam. 

Lịch thi đấu vòng tứ kết ASIAN Cup 2019

Lịch thi đấu vòng tứ kết ASIAN Cup 2019

23/01/2019 06:04

Lịch thi đấu vòng tứ kết, bán kết, chung kết ASIAN Cup 2019 sẽ được Webthethao cập nhật liên tục tại đây.