happy new year

Lukaku sẽ xóa 'dớp Top 6' ở đại chiến với Liverpool?

Lukaku sẽ xóa "dớp Top 6" ở đại chiến với Liverpool?

Bóng đá Quốc tếAnh

Hoàng Hà

Lukaku đã khởi đầu hơn cả mong đợi tại Man Utd và trận gặp Liverpool sẽ kiểm tra xem tiền đạo này có cải thiện được thành tích trước các đội Top 6 hay không.

Romelu Lukaku đã nhanh chóng chứng tỏ giá trị 75 triệu bảng khi ghi được nhiều bàn thắng hơn bất cứ ai ở Premier League mùa này. Bây giờ ngôi sao người Bỉ sẽ phải giải đáp một thắc mắc khác, đó là hiệu suất nhả đạn khiêm tốn ở các trận đấu lớn.

Lukaku đang dẫn đầu danh sách dội bom tại EPL mùa này với 7 bàn, chưa kể 3 bàn khác tại Champions League
Lukaku đang dẫn đầu danh sách dội bom tại EPL mùa này với 7 bàn, chưa kể 3 bàn khác tại Champions League

Số liệu thống kê của Lukaku trước nhóm 6 đội bóng lớn không mấy ấn tượng. Tổng cộng, anh mới có 15 bàn trong 57 trận đối đầu những đối thủ Top 6, nhưng nó đã xấu đi trong vài mùa giải gần đây.  

Kể từ khi chuyển tới Everton ở mùa giải 2014/15, Lukaku chỉ ghi được 5 bàn trong 35 trận đấu với các đội bóng trong Top 6. Đã có thời điểm anh từng trải qua chuỗi 15 trận đấu kéo dài suốt 17 tháng mà không thể ghi bàn vào lưới các đội bóng mạnh nhất ở Premier League.

Thành tích của Lukaku trước Top 6
 

Những cũng cần nhớ rằng hầu hết trong số 57 trận kể trên Lukaku chơi cho Everton, một đội bóng tầm trung và ở đó rõ ràng tiền đạo nào khó thấy nhiều cơ hội hay có thể ghi bàn vào lưới với các đối thủ lớn.

ảnh quoteLukaku đã ghi 16 bàn thắng trong 13 trận cho Man Utd và đội tuyển Bỉ kể từ đầu mùa giải..anh quote

Nói vậy không có nghĩa là để bênh vực Lukaku, nhưng nếu đem so với Jamie Vardy, rõ ràng có sự khác biệt lớn.

Vardy trong màu áo Leicester đã ghi bàn vào lưới Arsenal, Chelsea và Liverpool ở mùa giải này. Trong cùng thời gian mà Lukaku có 5 bàn trước Top 6, Vardy ghi 19 bàn chống lại các đối thủ đó.  

Lukaku ghi 7 bàn sau 7 trận ở mùa này cùng Man Utd
Lukaku ghi 7 bàn sau 7 trận ở mùa này cùng Man Utd 

Sự tương phản này một phần được giải thích bởi đặc điểm riêng biệt của Vardy, tiền đạo có thể sử dụng tốc độ của mình trừng phạt đối thủ bằng các phá phản công.

Nhưng phải thừa nhận rằng Lukaku đã không tận dụng được nhiều cơ hội. 5 bàn Lukaku từng ghi vào lưới các đội Top 6 được chuyển hóa từ 78 cú sút, sau 3.111 phút, một hiệu suất khá thấp.

Video: Lukaku lập cú đúp vào lưới CSKA tại Champions League

Ở mùa giải này, Lukaku ghi 7 bàn trong 7 trận cho Man Utd khi họ chưa gặp bất cứ đối thủ nào thuộc nhóm “Big 6”.

Nhưng khi đã có một vị thế cao hơn ở một đội bóng lớn như Man Utd, đặc biệt với thành tích ngoạn mục từ đầu mùa giải, hẳn Lukaku cũng đang rất sốt sắng, phấn khích, quyết tâm thay đổi cách nhìn nhận về mình - một tiền đạo giỏi "tàn sát" các đội bóng vừa và nhỏ - bằng việc xé toang mành lưới Liverpool.

Đang có phong độ đỉnh cao, Lukaku hứa hẹn sẽ bùng nổ trước Liverpool
Đang có phong độ đỉnh cao, Lukaku hứa hẹn sẽ bùng nổ trước Liverpool 

Thứ Bảy này, đó có thể là bước ngoặt lớn lao với Lukaku. Và đương nhiên nếu ghi bàn thành công, đó cũng sẽ là bước tiến dài giúp anh thêm tự tin trên hành trình chinh phục danh hiệu Vua phá lưới giải Ngoại hạng lần đầu tiên.  

Hoàng Hà