Maradona: "Nếu có VAR tôi đã bị... bắt vì vụ “Bàn tay của Chúa”"!

Theo - 04/06/2018 - 07:20

Amazon Prime mới đây có làm một bộ phim tài liệu về Diego Maradona và huyền thoại Argentina thừa nhận ông đã "thoát tội" vụ "Bàn tay của Chúa" vì chưa có công nghệ VAR. 

Năm 1986 đó, Maradona đã ghi một trong những bàn thắng gây tranh cãi nhất trong lịch sử World Cup khi Argentina gặp Anh tại vòng tứ kết. Băng hình và những bức ảnh đều cho thấy có vẻ như ông đã dùng tay đấm bóng qua người Peter Shilton.

Maradona: Nếu có VAR tôi đã bị... bắt vì vụ “Bàn tay của Chúa”! - Ảnh 1.

Pha ghi bàn tranh cãi của Maradona


Khi đấy và cho đến sau này, cựu cầu thủ của Napoli vẫn khẳng định ông đã đánh đầu vào lưới và trọng tài Ali Bin Nassar cũng đã công nhận bàn thắng.

Tình huống đó trở nên nổi tiếng với chú thích "Bàn tay của Chúa" bởi sau trận đấu, Maradona có trả lời phỏng vấn rằng, ông đã ghi một bàn thắng "với một ít đầu của Maradona và một ít tay của Chúa."

Maradona: Nếu có VAR tôi đã bị... bắt vì vụ “Bàn tay của Chúa”! - Ảnh 2.

Maradona và Pires trong cuộc phỏng vấn

Cũng vì thế mà người hâm mộ có lẽ sẽ nhớ nhiều hơn bàn thắng từ "Bàn tay của Chúa" so với "bàn thắng thế kỉ" mà Maradona đã thực hiện trong trận gặp đội tuyển Anh đó khi ông đi bóng từ giữa sân và ghi bàn.

Hơn 30 năm sau, Maradona giờ thừa nhận rằng, nếu công nghệ video hỗ trợ trọng tài hay còn gọi là VAR xuất hiện khi đó, ông có thể bị trừng phạt rất nặng.

Phát biểu này của cựu cầu thủ của Napoli được ông đưa ra trong cuộc phỏng vấn của Bwin mà cựu tiền vệ Robert Pires là người đặt câu hỏi. Pires đã hỏi rằng: "Ông nghĩ điều gì sẽ xảy ra ở trận Anh - Argentina tại World Cup 1986 nếu VAR đã có khi đó?"

"Tôi sẽ bị bắt. Bởi vì anh không thể ăn cắp trước 80.000 người được," Maradona cười đùa.

Theo Maradona, khi cầu thủ Terry Fenwick bên phía đội tuyển Anh nói "Tay! Tay!", ông đã trả lời rằng: "Tay nào? Bàn thắng đấy!!" Tôi nói với anh ta, "Bàn thắng đấy!!".'

Maradona: Nếu có VAR tôi đã bị... bắt vì vụ “Bàn tay của Chúa”! - Ảnh 3.

Maradona thừa nhận ông đã ghi bàn bằng tay

Đương nhiên, mọi chuyện sẽ khác nếu công nghệ VAR xuất hiện vào năm 1986. Đây là kĩ thuật tiên tiến nhất nhằm hỗ trợ các trọng tài trong những tình huống khó xử.

Đội VAR gồm có video hỗ trợ trọng tài (VAR) và 3 video phụ hỗ trợ trọng tài (AVAR1, AVAR2 và AVAR3). Những thành viên của đội video hỗ trợ trọng tài đều là những trọng tài hàng đầu của FIFA.

Nhiệm vụ của VAR là quyết định liệu một bàn thắng có được công nhận hay không; bảo đảm không có quyết định sai lầm nào trong việc thổi hay không thổi 11m;  bảo đảm không có sai lầm nào trong việc đuổi hay không đuổi một cầu thủ và khi một trọng tài phạt hay đuổi nhầm cầu thủ hay không chắc cầu thủ có nên bị phạt hay không, VAR sẽ thông tin cho họ.

Cùng chuyên mục

XEM
Phanh phui sự thật Neymar đút túi tiền tỷ với lời xin lỗi hành vi ăn vạ ở World Cup

Phanh phui sự thật Neymar đút túi tiền tỷ với lời xin lỗi hành vi ăn vạ ở World Cup

Theo những thông tin mới nhất vừa được truyền thông Brazil tiết lộ, những lời xin lỗi hành vi ăn vạ ở World Cup của Neymar hóa ra chỉ là "sự sắp đặt giả dối" giúp ngôi sao này bỏ túi tiền tỷ.

Đọc thêm

Xem thêm