Giải đấu

Marathoner Khuất Việt Hùng: Hạn chế nhất của điền kinh VN là ít khán giả

Theo - 31/10/2017 - 19:12

VĐV Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia, là một trong những “quan chức” rất tích cực tham gia các hoạt động thể thao cộng đồng, đặc biệt là chạy bộ. Anh đã tham gia nhiều giải chạy Song Hong Half Marathon (Hà Nội), LDR Half Marathon (Hà Nội), Vietnam Jungle Marathon (Pù Luông, Thanh Hóa), Vietnam Mountain Marathon (Sa Pa).

Mới đây nhất, anh cùng các thành viên trong gia đình vừa hoàn thành các cuộc đua tại giải Longbien Marathon 2017. Đây là lần đầu tiên anh hoàn thành marathon (đường road), trong khi vợ và 2 con hoàn thành cự ly 10km.

 

VĐV Khuất Việt Hùng về đích 42km
VĐV Khuất Việt Hùng về đích 42km. Ảnh: Ngô Việt Dũng

Chúc mừng anh đã hoàn thành marathon đầu đời. Cảm giác của anh khi hoàn thành marathon (road) khác gì so với khi hoàn thành marathon (trail) ở Sa Pa?

Rất khác, vì thực sự là chạy marathon đường road có áp lực lớn hơn về thời gian và được xem như là marathon tiêu chuẩn, chạy trail có thời gian thoải mái hơn. Đặc biệt, lần này tôi chạy marathon về thì có vợ, con chờ ở đích nên cũng có động lực hơn.

Là người đã từng tham gia một số giải chạy, anh thấy khâu tổ chức thế nào?

Nhìn chung là công tác tổ chức tốt, an toàn, phục vụ đầy đủ, hỗ trợ VĐV tham gia chu đáo. Tuy nhiên, các VĐV vẫn cần nhiều khán giả đến cổ vũ hơn. Truyền thông, báo chí Việt Nam nên quan tâm, chú ý nhiều hơn đến những giải chạy, giải thể thao như thế này. Đây phải coi như cả nhiệm vụ chính trị của ban, ngành, địa phương. Cần vận động học sinh, các đoàn thể tham gia cổ vũ, như thế, dần dần phát động phong trào TDTT quần chúng tốt hơn.

Cái hạn chế nhất của điền kinh Việt Nam là ít khán giả, đây chính là điểm cần cải thiện. 

Nếu có giải cho lứa tuổi thì tốt. Con tôi tưởng có giải dành cho U15 nên nó cứ chờ mãi chẳng thấy gọi tên, cậu hơi buồn. Đầu năm nay, cậu giành giải Nhì lứa tuổi 12-14 ở LDR Half Marathon.

 

VĐV Khuất Việt Hùng cùng các bạn chạy trong nhóm Trio69
VĐV Khuất Việt Hùng cùng các bạn chạy trong nhóm Trio69. Ảnh: NVCC

Anh nghĩ sao khi Ban tổ chức chỉ là những người thích chạy bộ phong trào, việc tổ chức giải chạy hay chạy bộ không phải là nghề chính mà họ tổ chức giải khá thành công, đường chạy còn theo chuẩn quốc tế AIMS?

Đây chính là điểm đáng trân trọng nhất của giải Longbien Marathon và các giải tương tự. Thực ra, họ chính là những nhà tổ chức chuyên nghiệp đấy. Thực sự nghiêm túc, bài bản, đam mê.

Họ không phải là những người làm trong ngành thể thao của nhà nước. Nhưng họ chính là những người rất am hiểu quy định và phương pháp cũng như rất sáng tạo và chuyên nghiệp, nghiêm túc tìm hiểu, học hỏi để tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế.

Giờ anh đã là một marathoner. Vậy, “marathoner” Khuất Việt Hùng đã bắt đầu chạy bộ từ bao giờ?

Nếu gọi là tập chạy bộ chính thức thì tôi bắt đầu từ tháng 11 năm 2016.

Ai là người “xúi bẩy” anh vào con đường chạy bộ này?

Tôi lấy cảm hứng từ PGS.TS Phạm Việt Cường (Trường ĐH Y tế công cộng). Anh Cường là một trong những sáng lập viên của hội Trio69. Anh ấy cũng là một trong những người đưa ý tưởng đạp xe Century (đạp xe 160km - PV) vào Việt Nam.

Xem video phỏng vấn "gia đình thể thao" Phạm Việt Cường (CLB Trio69):

Trước đó anh có chơi môn thể thao nào khác?

Tôi vẫn chơi cả đá bóng và tennis. Tuy nhiên, tôi tham gia đá bóng không thường xuyên lắm. Giữa tháng 9 năm 2016, anh Dũng, Chủ tịch diễn đàn Otofun, rủ tôi đạp xe. Tôi có tham gia sự kiện Gran Fondo (đạp xe 160km trong 1 ngày - PV) và cảm thấy thú vị với môn xe đạp. Tuy nhiên, tôi hay phải đi công tác nên dần chuyển sang chạy bộ.

 

''Bà xã và con gái VĐV Khuất Việt Hùng trên đường chạy 10km
Vợ và con gái VĐV Khuất Việt Hùng trên đường chạy 10km. Ảnh: NVCC

Quảng đường (road) dài nhất mà anh đã từng chạy trước đây?

Quãng đường dài nhất mà tôi đã từng chạy là 2 vòng xung quanh hồ Tây, dài khoảng 30km.

Khi ấy, anh chạy 2 vòng hồ Tây có vì mục đích gì không?

Khi chuẩn bị bước sang năm 2017,  các thành viên của CLB Trio69, CLB thể thao mà tôi sinh hoạt, đều phải đặt tra mục tiêu trong năm. Đối với tôi, năm 2017 tôi đề ra mục tiêu cố gắng sẽ hoàn thành cự ly full marathon (42km). Vì vậy, sau khi tham gia một số giải chạy và chạy cự ly half marathon, tôi quyết định tập để xem mình có thể chạy được 42km hay không.

Runner Khuất Việt Hùng chuẩn bị chạy trên con đường lịch sử của ngành giao thông
Runner Khuất Việt Hùng tại giải chạy Hà Giang Half Marathon. Ảnh: Nguyễn Đạt

Sau một thời gian chạy bộ thì anh cảm nhận chạy bộ có tác động như thế nào đối với sức khỏe của mình?

Thể thao có lợi cho sức khỏe, nhất là chạy bộ. Trước khi tôi đạp xe, tôi nặng gần 90kg. Sau khi đạp xe rồi chạy bộ một thời gian, tôi giảm xuống còn gần 80kg. Tôi hay phải đi công tác nên một số môn thể thao đòi hỏi phải có phương tiện (xe đạp, hồ bơi) là rất khó khăn nên chạy bộ rất dễ dàng để tiếp cận.

Chạy bộ giúp tôi cải thiện sức khỏe, giảm áp lực công việc, rèn luyện tính kiên trì để vượt qua các thử thách. Đó là điểm thú vị của chạy bộ. Trong cuộc sống, nếu không có những thử thách ở phía trước thì chúng ta cũng thiếu đi sự quyết tâm. Chạy bộ giúp chúng ta có thái độ quyết tâm để vượt qua những khó khăn.

>> So kè chức VĐ marathon nữ "nghẹt thở" ở Longbien Marathon 2017

>> Phái đẹp chạy bộ: Điều quan trọng là không bỏ cuộc

>> Nữ VĐV nghiệp dư duy nhất giải Việt dã: "Anh cứ đi bên lề đời em đi"

Năm nay tôi hơn 40 tuổi rồi nhưng tôi vẫn phải rèn luyện đức tính kiên trì và tính khiêm tốn. Người ta thường nghĩ là đàn ông có kết quả tập thể thao tốt hơn phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều chị em chạy bộ còn nhanh hơn đàn ông rất nhiều và tốt hơn cả chính tôi nữa. Như vậy, tôi còn phải phấn đấu rất nhiều để vượt qua chính mình cũng như để không thua kém chị em nhiều quá.

 

VĐV Khuất Việt Hùng trên đường chạy. Ảnh: NVCC
VĐV Khuất Việt Hùng trên đường chạy. Ảnh: NVCC

Nhiều người lấy lí do quá bận để chạy bộ, anh cũng bận công tác như vậy thì làm thế nào để thu xếp thời gian chạy bộ?

Ai cũng có lý do để không tập thể thao. Nếu chúng ta tìm thấy sự hứng thú thì đều có cách sắp xếp thời gian để chạy bộ. Thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng giúp chúng ta bền bỉ hơn trong cuộc sống nói chung và trong công việc nói riêng.

Nhiều bạn bè tôi thường nói trong vô vàn các buổi sáng, chúng ta có 1.000 lý do để không chạy bộ nhưng chỉ có 1 lý do dậy sớm để chạy bộ chỉ bởi vì chạy bộ có ích và mang lại sự hưởng thụ trong cuộc sống.

Rất may là vợ tôi thường ủng hộ các quyết định của tôi, nếu bố trí được thời gian sẽ đi chạy cùng tôi, kể cả các con tôi nữa. Vợ tôi cũng phải hay đi công tác nên không phải lúc nào cũng tham gia cùng.

Theo anh, vì sao môn chạy bộ có thể thu hút được anh cũng như nhiều người trong thời gian gần đây?

Môn chạy bộ xét về mặt kinh tế thì rất rẻ, không đòi cầu kỳ. Việc trang bị để tham gia rất đơn giản nên có tính đại chúng cao. Tất nhiên, chúng ta có đôi giày tốt thì tốt rồi nhưng nếu chỉ có đôi giày bata thì vẫn chạy được.

Chạy bộ mang lại lợi ích sức khỏe một cách rất rõ ràng. Ai mà chạy bộ khoảng 1 tháng thôi thì đều cảm nhận sự thay đổi tích cực một cách rõ rệt về sức khỏe.

Anh Khuất Việt Hùng cùng vợ và các con tham gia giải chạy LDR Half Marathon 2017
VĐV Khuất Việt Hùng cùng vợ và các con tham gia giải chạy LDR Half Marathon 2017 đầu năm nay

Anh nhận xét thế nào về phong trào chạy bộ và các giải chạy marathon  xuất hiện ngày một nhiều ở Việt Nam?

Tôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng. Nó cho thấy nhận thức của người dân Việt Nam về sức khỏe đã thay đổi. Mặt khác, nó phản ánh một phần điều kiện kinh tế của người dân đang đi lên.

Khi điều kiện kinh tế ổn định thì người dân ưu tiên quan tâm đến sức khỏe hơn. Thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng được nhiều người lựa chọn.

Tôi có nghe nói một chuyên gia gần đây nhận xét rằng môn điền kinh là môn thể thao cơ bản để tạo dựng về thể chất để mọi người có thể chơi được các môn thể thao khác.  

Chơi thể thao cũng là một giá trị hưởng thụ trong cuộc sống. Chạy bộ tạo ra nền tảng thể lực để có thể tập các môn thể thao khác và để hưởng thụ các thú vui khác trong cuộc sống.

 

''Chơi thể thao cũng là một giá trị hưởng thụ trong cuộc sống''
"Chơi thể thao cũng là một giá trị hưởng thụ trong cuộc sống". Ảnh: NVCC

Một người muốn tập chạy thì phải bắt đầu từ đâu?

Tôi nghĩ là bạn nên tìm một người bạn có kinh nghiệm chạy và tìm hiểu một chút thông tin về chạy bộ trên Facebook hay internet, ví dụ về giày chạy bộ, quần áo, kĩ thuật chạy...

Hiện tại có nhiều CLB chạy bộ như Trio69, hội những người thích chạy đường dài (LDR)...bạn nên tham gia vào đó bởi nhiều người đã có kinh nghiệm chạy bộ sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn và vượt qua những khó khăn ban đầu.

Hãy bắt đầu đi rồi các bạn sẽ đến đích. Sau một thời gian chạy bộ, bạn sẽ xác lập cái đích cho riêng mình.

Kỉ niệm chạy bộ ấn tượng nhất đối với anh?

Kỉ niệm đẹp nhất đối với tôi đến thời điểm hiện tại có lẽ đến giờ phút này là giải chạy bán marathon Hà Giang trên cung dường Hạnh phúc. Lần đầu tiên trong cuộc đời mà tôi chạy trực tiếp trên cung đường đó. Đối với những người làm giao thông như chúng tôi, cung đường Hạnh phúc là công trình lịch sử mà tất cả những ai làm giao thông phải biết. Nó gắn với công sức của thế hệ đi trước. Địa hình phức tạp của cung đường này khiến chúng ta phải suy tưởng đến sự hi sinh mất mát của những người đã tham gia làm con đường này.

Bên cạnh đó, gia đình tôi cùng đi theo để cổ vũ tôi. Trong một năm, không phải lúc nào cả nhà tôi cũng tụ họp đủ các thành viên để có một chuyến đi xa như vậy.

Khi sắp về đích, vợ con tôi đều ra chạy cùng tôi một đoạn để cổ vũ. Đó là động lực rất lớn để tôi vượt qua sự mệt mỏi.

 

Con trai VĐV Khuất Việt Hùng hoàn thành 10km
Con trai VĐV Khuất Việt Hùng hoàn thành 10km. Ảnh: NVCC

Địa điểm anh thường hay tập chạy bộ?

Cung đường quen thuộc nhất của tôi là ở Hồ Gươm. Nếu có thời gian nhiều hơn, tôi sẽ chạy quanh hồ Tây.

Là một người làm việc trong ngành giao thông, anh có thấy giữa giao thông và hoạt động chạy bộ có điểm nào liên quan không?

Rất liên quan. Mỗi khi chạy bộ tôi đều suy nghĩ làm sao Việt Nam tạo lập được môi trường để tạo điều kiện cho người dân đi bộ, thậm chí chạy bộ thì rất tốt. Khi đó, giao thông chắc hẳn sẽ an toàn hơn rất nhiều. Chúng ta giảm lệ thuộc vào các phương tiện cơ giới cá nhân. Ích lợi thể hiện rõ rệt hơn về môi trường cũng như về kinh tế.

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ Olympic 800m nữ có thể phải thi đấu với... đàn ông ở Tokyo 2020

ĐKVĐ Olympic 800m nữ có thể phải thi đấu với... đàn ông ở Tokyo 2020

VĐV "lưỡng tính" Caster Semenya, 2 HCV Olympic, có thể sẽ phải thi đấu với đàn ông kể từ tháng 11/2018 dưới điều luật mới của IAAF.

Đọc thêm

Xem thêm