Giải đấu

Maria Bueno: Nữ hoàng quần vợt và kỷ niệm đẹp với công nương Diana

Theo - 09/06/2018 - 15:55

Nữ hoàng quần vợt Brazil, tượng đài thanh lịch và phong cách của làng banh nỉ thế giới Maria Bueno vừa qua đời ở tuổi 78. Nhắc tới Bueno không chỉ là hồi tưởng về gần 20 danh hiệu Grand Slam mà còn là kỷ niệm đẹp với công nương Diana kiêu sa...

Trang Globo Esporte vừa tiết lộ tin sốc với làng quần vợt thế giới, khi nữ hoàng banh nỉ của Brazil, Mario Bueno mất ở Sao Paulo vì ung thư, khép lại một sự nghiệp lẫy lừng với 3 danh hiệu Wimbledon và 4 danh hiệu US Open ở nội dung đánh đơn.

Maria Bueno: Nữ hoàng quần vợt và kỷ niệm đẹp với công nương Diana - Ảnh 1.

Nữ hoàng quần vợt Brazil, Maria Bueno

Với biệt danh "Chim nhạn Sao Paulo" nhờ khả năng đánh trên lưới rất tốt, Bueno là một thần đồng dù không được huấn luyện bài bản. Đây là thông tin được ghi trong Ngôi nhà danh vọng quốc tế mà bà đã được lưu danh vào năm 1978.

Nhờ tài năng thiên bẩm, bà Bueno thống trị quần vợt Brazil, rồi khu vực Caribbean và được thế giới chú ý đến với danh hiệu vô địch Italian Championships năm 1958 sau khi đánh bại những cây vợt xuất sắc của Anh và Australia.

Maria Bueno: Nữ hoàng quần vợt và kỷ niệm đẹp với công nương Diana - Ảnh 2.

"Chim nhạn" Maria Bueno là tay vợt nữ xuất sắc bậc nhất mọi thời đại

Cũng năm đó, bà giành được danh hiệu Wimbledon ở nội dung đánh đôi với Althea Gibson của Mỹ. Và mặc dù từng thừa nhận trước báo giới "Tôi sợ tất cả những người mà tôi chơi cùng," thời hoàng kim của bà chỉ mới bắt đầu.

Được biết đến nhờ lối chơi quyến rũ và phong cách, Bueno là cây vợt nữ đầu tiên của Nam Mỹ vô địch Wimbledon ở nội dung đánh đơn. Thậm chí, một phóng viên chuyên viết về quần vợt, John Barrett, đã gọi bà là "nữ hoàng thanh lịch của quần vợt Brazil."

Maria Bueno: Nữ hoàng quần vợt và kỷ niệm đẹp với công nương Diana - Ảnh 3.

Maria Bueno đăng qua ở giải vô địch Mỹ (nay là US Open) năm 1959

Một danh hiệu major của bà trong kỷ nguyên mở, khi các giải lớn dành cho những cây vợt chuyên nghiệp, là danh hiệu đánh đôi US Open năm 1968 cùng với huyền thoại người Australia là Margaret Court. Một người đánh đôi khác với bà là Billie Jean King khi họ giành Wimbledon vào năm 1965.

"Ở thời của tôi, quần vợt còn chưa thật chuyên nghiệp. Tôi chỉ có 2 chiếc vợt khi tham dự một giải đấu và phần thưởng cho chức vô địch Wimbledon là 15 bảng," bà Bueno cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn trên Esporte Ponto Final vào năm 2015.

"Tuy nhiên, nhờ thể thao, tôi đã có được tất cả những gì mà tiền cũng không thể mua được". Một trong những thứ cao quý mà tennis đã mang lại cho Bueno đó là việc bà được gặp giáo hoàng và đặc biệt là Công nương Diana.

Công nương Diana cũng là người rất thích quần vợt và không chỉ theo dõi một số trận đấu ở Wimbledon, bà còn chơi và đưa hai hoàng tử William, Harry tới câu lạc bộ quần vợt tại London.

Maria Bueno: Nữ hoàng quần vợt và kỷ niệm đẹp với công nương Diana - Ảnh 4.

Công nương quá cố Diana rất thích quần vợt

Tại đó, bà đã thi đấu với Maria Bueno. Nhớ lại trận đấu và khoảnh khắc được gặp Công nương Diana khi đó, bà Bueno đã nói: "Cô ấy thật tuyệt vời. Cô ấy xinh đẹp và bọn trẻ cũng vậy. Thật may mắn là tôi đã có mặt ở đấy để gặp cô ấy."

Như đã biết, Công nương Diana đã mất năm 1997 sau một vụ tai nạn xe hơi ở Paris. Trong khi đó, Bueno nhận được một đặc ân của Hoàng gia Anh là có một vị trí ở khu Royal Box tại Wimbledon. Cô sau đấy có ăn tối cùng Công tước Edinburg, cũng như gặp gỡ một số thành viên Hoàng gia Anh.

Điều tuyệt vời nhất với Bueno trong thời gian này là được gặp gỡ Công nương Diana bởi bà đối xử với tất cả như nhau, không phân biệt người dân hay Hoàng gia. "Cô ấy tuyệt vời vì điều đó," Bueno hồi tưởng.

Từng giữ vị trí số 1 thế giới năm 1959, 1960, 1964 và 1966, Maria Bueno chính là cây vợt vĩ đại nhất của Brazil và là tượng đài của quần vợt thế giới, với tổng cộng 19 danh hiệu Grand Slam. 7 trong số đó là các danh hiệu đơn tại Wimbledon, VĐ Mỹ (US Open ngày nay) và còn lại 12 danh hiệu đánh đôi.Cùng chuyên mục

XEM
Đánh như Roger Federer,  đừng học Rafael Nadal!

Đánh như Roger Federer, đừng học Rafael Nadal!

Từng vô địch French Open, một cựu số 4 thế giới vừa lên tiếng khuyên giới trẻ hãy bắt chước cách đánh của Roger Federer chứ đừng noi theo lối chơi của Rafael Nadal, dù người sau hiện mới là tay vợt số 1 thế giới.

Đọc thêm

Xem thêm