Giải đấu

Mẫu thử máu âm tính có giúp Jon Jones vô tội?

Theo - 03/09/2017 - 09:45

Jon Jones đã được xác nhận âm tính doping với mẫu thử máu sau trận đấu tại UFC 214. Nhưng liệu điều này có chứng minh anh vô tội?

Trước đó, Ủy ban Phòng chống Doping Mỹ (USADA) xác nhận Jon Jones dương tính với chất steroid Anabolic Turinabol trong một mẫu xét nghiệm nước tiểu sau ngày weigh-in của UFC 214.

Phía Jon Jones đã phản ứng khá quyết liệt về vấn đề này. Họ khẳng định rằng Jon Jones rất "sạch" và yêu cầu USADA thực hiện lại các xét nghiệm để xác minh sự xuất hiện của Turinabol là từ đâu ra.

"Jon, các huấn luyện viên, các chuyên viên dinh dưỡng đã làm việc cật lực trong 12 tháng qua để tránh điều này diễn ra. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại tất cả các mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác của chất cấm," Thông điệp được đội Jon Jones tuyên bố.

jon jones

Jon Jones đang trên con đường trở lại vị trí số 1 trên BXH P4P của UFC trước khi lại dính scandal doping
Turinabol là một loại steroid tăng cơ tác dụng chậm, cần dùng trong một thời gian dài mới có hiệu quả. Đây là một trong những chất cấm sẽ rất nhanh được chuyển hóa trong cơ thể người, nên hầu như các test doping không phát hiện được tồn dư của nó trong cơ thể nếu võ sĩ không sử dụng nó trong 5 ngày trước bài test.

Và tin mừng đầu tiên đã đến cho những người ủng hộ Jon Jones, khi USADA xác nhận rằng mẫu thử duy nhất của Jon Jones dính Turinabol là mẫu nước tiểu vào sau buổi weigh-in của UFC 214.

3 mẫu thử trước, bao gồm 2 mẫu nước tiểu và một mẫu thử máu, vào ngày 6-7/7 của Jon Jones cho kết quả âm tính.

Còn mẫu thử liền sau đó - mẫu thử máu được lấy sau trận Jones vs. Cormier 2 tại UFC 214, chỉ cách mẫu thử nhiễm Turinabol hơn 24 tiếng đồng hồ - cũng cho kết quả âm tính với mọi loại Doping.

Clip Highlights Jon Jones:

Thông tin này khiến dư luận lại một lần nữa nhốn nháo. Rất nhiều người đã đặt câu hỏi liệu có sai sót gì trong mẫu thử đầu tiên hay không.

Họ có lý khi cho rằng Jon Jones sẽ không ngờ nghệch đến mức độ sử dụng một chất steroid tác dụng chậm như Turinabol trong khi anh sẽ thượng đài ngay ngày hôm sau. Một mẫu thử âm tính ngay sau trận đấu hoàn toàn có thể chứng minh điều này.

jon jones

Jon Jones liệu có "sạch"?

Tuy nhiên USADA khẳng định mẫu thử máu âm tính sau trận đấu không thật sự có ý nghĩa với việc Jon Jones dương tính Doping trong mẫu thử nước tiểu, bởi hai mẫu thử này hoàn toàn khác biệt về mặt bản chất.

"Mẫu máu thường được dùng để xét nghiệm chính bản thân chất cấm, còn mẫu nước tiểu thường được dùng để xét nghiệm các sản phẩm thải ra sau khi cơ thể tương tác với Doping," Người đại diện của USADA cho biết.

"Trên lý thuyết, Anabolic Turinabol chỉ được xác nhận thông qua mẫu nước tiểu, nên việc mẫu máu không có sự xuất hiện của chất này là điều không có gì ngạc nhiên."

mẫu thử

Anabolic Turinabol chỉ được xác nhận thông qua mẫu nước tiểu chứ không phải mẫu thử máu

Đây không phải là lần đầu Jon Jones dương tính với Doping. Jon Jones từng dương tính với Hydroxy-clomiphene và Letrozole metabolite, theo nhiều lời đồn đoán là có nguồn gốc từ một viên thuốc cường dương Cialis vào năm ngoái.

Với tình tiết tái phạm, nếu không được chứng minh là vô tội, Jon Jones có thể bị cấm thi đấu đến 4 năm.

Cùng chuyên mục

XEM
Manny Pacquiao liệt kê những đối thủ tiềm năng trong tương lai

MMA

Manny Pacquiao liệt kê những đối thủ tiềm năng trong tương lai

Sau chiến thắng Knockout trước Lucas Matthysse, Manny Pacquiao khẳng định anh vẫn chưa sẵn sàng để rời sàn đấu.

Đọc thêm

Xem thêm