Giải đấu

Mike D'Antoni từ nâng tầm Rockets đến danh hiệu HLV hay nhất năm

Theo - 28/06/2017 - 13:00

Trong buổi lễ trao giải NBA Awards 2017, cái tên Mike D’Antoni được xướng lên trước sự nể phục và trầm trồ của cả khán phòng.

Vượt qua Erik Spoelstra và ‘lão làng’ của giới huấn luyện viên giải bóng rổ NBA là Gregg Popovich, Mike D’Antoni đã xuất sắc giành danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất của NBA mùa giải 2016-2017.

Trước khi đến với Houston năm nay, Mike D’Antoni đã có đến 7 mùa giải tệ hại liên tiếp. 4 năm đầu với New York Knicks, ông chỉ thắng được một mùa trước khi không thể vực dậy nổi đội bóng chủ sân MadisonSquareGarden.

2 năm tiếp theo ông đến Los Angeles Lakers đầy hỗn loạn và sau khi kết hợp bất thành giữa Steve Nash và Dwight Howard, ông bị L.A Lakers không tái ký hợp đồng. Sau đó ông đến với Philadelphia 76ers dưới chức vụ huấn luyện viên phó, hỗ trợ việc tập luyện tại đội bóng vùng Pennsylvania.

Đến với Houston Rockets, Mike D’Antoni không chỉ hồi sinh chính mình mà còn hồi sinh Houston Rockets thành một thế lực tại NBA.
Đến với Houston Rockets, Mike D’Antoni không chỉ hồi sinh chính mình mà còn hồi sinh Houston Rockets thành một thế lực tại NBA.

Đầu mùa giải 2016-2017, Mike D’Antoni được Houston Rockets chọn làm huấn luyện viên trưởng với mục tiêu làm tươi mới lại lối chơi cho đội bóng màu đỏ trắng. Và việc đến với Houston chính là bước ngoặt không chỉ làm hồi sinh Mike D’Antoni mà còn hồi sinh cả Houston Rockets.

Thành công nhờ sự mạo hiểm...

Ngay trong thời gian đầu làm việc tại Houston Rockets, Mike D’Antoni đã quyết định mạo hiểm khi đưa James Harden từ vị trí hậu vệ ghi điểm về vị trí hậu vệ dẫn bóng.

Mặc dù James Harden là một cầu thủ có khả năng giữ bóng tốt và anh cũng giữ bóng khá nhiều ở trên sân, tuy nhiên anh chưa bao giờ được đặt vào vị trí lĩnh xướng hàng công một cách thực sự.

Ban đầu, Mike đã phải tốn rất nhiều thời gian và dùng mọi cách để thuyết phục Harden chuyển sang thi đấu ở vị trí dẫn bóng. Khi nói đến quá trình thuyết phục James Harden thay đổi vị trí thi đấu, Mike D’Antoni chia sẻ: “Tôi đã phải từ gằn giọng đến nài nỉ, có lẽ cậu ấy thấy tôi già nên đã ‘thương hại’ tôi và nghe lời”.

Mike D’Antoni đưa ra các chỉ đạo cho James Harden trong trận đấu.
Mike D’Antoni đưa ra các chỉ đạo cho James Harden trong trận đấu.

Và đến khi anh chấp nhận yêu cầu của D’Antoni, Harden chuyển ra ngoài vừa ghi điểm vừa điều phối tấn công. Kết quả là anh chính thức ghi tên mình vào cuộc đua tới danh hiệu MVP bằng việc vừa ghi điểm nhiều (29,1 điểm/trận), vừa kiến tạo tốt cho đồng đội (11,2 kiến tạo/trận).

Bên cạnh việc thay đổi vị trí thi đấu của ngôi sao lớn nhất đội, ông còn mạo hiểm ở việc đưa Houston Rockets thành một đội bóng tận dụng tối đa những quả 3 điểm.

Khác với Golden State Warriros, Mike D’Antoni dựa vào khả năng điều phối và hút người kèm của James Harden để tạo khoảng trống cho các họng pháo bắn 3 điểm.

Houston Rockets tận dụng tối đa lợi thế hút người kèm của James Harden để kéo về nhiều quả 3 điểm hơn cho các đồng đội.
Houston Rockets tận dụng tối đa lợi thế hút người kèm của James Harden để kéo về nhiều quả 3 điểm hơn cho các đồng đội.

Có một điều đặc biệt trong chiến thuật mạo hiểm của D’Antoni, đó là Houston Rockets rất hạn chế dứt điểm ở cự ly trung bình. Một là họ ghi điểm nhờ những quả ném xa của James Harden, Ryan Anderson, Eric Gordon hay Lou Williams, hai là họ ghi điểm ở cận rổ nhờ những pha đột phá của James Harden hay nhờ sự mạnh mẽ của hai trung phong là Clint Capela hoặc Nene.

…và đưa Houston Rockets lên một tầm cao mới

Chính nhờ chiến thuật sống nhờ những cú 3 điểm và gần như ‘lấy công bù thủ’, Mike D’Antoni đã nâng thành công Houston Rockets lên một tầm cao mới, giúp cho đội bóng áo đỏ trắng kết thúc mùa giải với 55 trận thắng, thành tích tốt thứ 3 toàn NBA.

Bên cạnh đó, Houston Rockets còn thuộc những đội bóng tấn công tốt nhất giải bóng rổ NBA. Đội bóng của Mike D’Antoni thực hiện trung bình 40,3 quả 3 điểm mỗi trận và ghi điểm thành công 14,4 quả, dẫn đầu giải bóng rổ NBA về số quả 3 điểm và đứng hạng nhì toàn NBA về số điểm ghi được mỗi trận với 115,3 điểm (xếp sau Golden State Warriors với 115,9 điểm).

Ngay mùa đầu tiên tại vị, Mike D’Antoni đã đưa Houston Rockets lên một tầm cao hoàn toàn mới.
Ngay mùa đầu tiên tại vị, Mike D’Antoni đã đưa Houston Rockets lên một tầm cao hoàn toàn mới.

Bằng sự mạo hiểm trong chiến thuật và tài cầm quân của mình, Mike D’Antoni đã thành công khi biến Houston Rockets từ một đội bóng nhàm chán với 41 trận thắng 1 mùa thành một thế lực 3 điểm và là một trong những đội bóng đáng xem nhất mùa giải vừa qua, ngay năm đầu tiên ông cầm quân.

Xin chúc mừng Mike D’Antoni với danh hiệu Huấn luyện viên xuất sắc nhất năm hoàn toàn xứng đáng này.

Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp cầm quân, Mike D’Antoni nhận được danh hiệu cao quý này. Lần đầu tiên ông nhận được danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất mùa giải đã cách đây 12 năm khi ông còn dẫn dắt Phoenix Suns mùa giải 2004-2005.

Mike D’Antoni nhận danh hiệu Huấn luyện viên xuất sắc nhất mùa giải cách đây 12 năm.
Mike D’Antoni nhận danh hiệu Huấn luyện viên xuất sắc nhất mùa giải cách đây 12 năm.

Tại mùa giải đó, Mike D’Antoni đã biến Phoenix Suns từ một đội bóng chỉ thắng được 29 trận trở thành đội bóng dẫn đầu toàn miền với 62 trận thắng.

Sau đó tại vòng NBA Play-off, Suns đã vào đến lượt trận chung kết miền gặp San Antonio Spurs trước khi để thua 4-1 vì thiếu vắng trụ cột do chấn thương.

Cùng chuyên mục

XEM

Đọc thêm

Xem thêm