Đặt Quyền Anh và Vịnh Xuân lên bàn cân vật lý

Đinh Phạm 08/09/2018 19:37

Đặt Quyền Anh và Vịnh Xuân lên bàn cân vật lý

Đã có quá nhiều lời tranh cãi - đôi khi là vô căn cứ - về việc so sánh tính thực chiến và sức mạnh của Quyền Anh và Vịnh Xuân. Vậy nếu đặt lên bàn cân vật lý, khoa học sẽ trả lời như thế nào?

Stance (thế đứng)

Có hai thứ quan trọng trong việc phân tích một thế đứng, đó là diện tích tấn và độ thăng bằng, tính bởi tỉ lệ chiều cao và diện tích tấn.

Thế đứng cơ bản của Quyền Anh giúp hai bàn chân kiểm soát được một không gian hình tứ giác khá rộng, từ đó không chỉ tạo sự cân bằng, vững chắc mà còn giúp võ sĩ dễ xoay sở khi thế tấn buộc phải thay đổi theo tình huống tấn công phòng thủ.

Đặt Quyền Anh và Vịnh Xuân lên bàn cân vật lý - Ảnh 2.

Thế đứng trong Quyền Anh giúp kiểm soát một mặt phẳng lớn hơn, tạo sự cân bằng và thoải mái xoay trở tốt hơn.

Trong khi đó, thế đứng "Nhị tự kiềm dương" cơ bản của Vịnh Xuân có mặt phẳng tấn theo hình tam giác, diện tích tấn nhỏ hơn Quyền Anh. 

Đặt Quyền Anh và Vịnh Xuân lên bàn cân vật lý - Ảnh 3.

Nhị tự kiềm dương tấn của Vịnh Xuân.

Tấn pháp Vịnh Xuân cũng có một số biến thể đứng hai chân trước - sau như Quyền Anh nhưng khoảng cách vẫn hẹp hơn và hai chân gần như trên một đường thẳng đến mục tiêu nên khả năng thăng bằng vẫn kém hơn Quyền Anh.

Đặt Quyền Anh và Vịnh Xuân lên bàn cân vật lý - Ảnh 4.

Vịnh Xuân đứng cao hơn nhưng tấn hẹp hơn Quyền Anh nên khả năng thăng bằng kém hơn

Ngoài ra, thế đứng của Vịnh Xuân có phần hơi ngả về phía sau, khiến cho Vịnh Xuân khó chịu được sự dồn ép lớn và liên tục như Quyền Anh.

Tóm lại, xét trên tỉ lệ chiều cao - mặt phẳng tấn thì Vịnh Xuân đứng cao hơn nhưng tấn hẹp hơn Quyền Anh nên khả năng thăng bằng kém hơn. Đó là chưa kể đến việc tấn của Vịnh Xuân di chuyển khó khăn hơn Quyền Anh.

Ngay nay, nhiều võ sư Vịnh Xuân vẫn tích cực nghiên cứu lại phương án di chuyển để bù lấp những điểm yếu trong thế tấn.

Động năng của đòn tay

Vịnh Xuân cũng có đòn chân, nhưng để so sánh với Quyền Anh, hãy phân tích trên đòn tay.

Đòn tay chủ đạo của Vịnh Xuân là "Nhật tự xung quyền" với lý thuyết sao cho đòn đấm đến được mục tiêu nhanh, ngắn gọn và thoải mái nhất.

Các đòn tay của Vịnh Xuân không dùng động năng từ việc xoay chuyển cơ thể.

Tuy nhiên, hầu hết các đòn tay của Vịnh Xuân - trong đó có Nhật tự xung quyền - không sử dụng vai hay thân người để tạo lực mà phụ thuộc rất nhiều vào lực cơ bắp của hai cánh tay. 

Lý thuyết Vịnh Xuân hạn chế chuyển động của vai - lưng để mất cân bằng thế tấn, cũng như giữ cơ thể luôn ổn định ở trạng thái trung lập.

Trong khi đó, với thế tấn trước - sau, lực đấm của Quyền Anh phụ thuộc rất nhiều vào động năng đến từ việc xoay vai và thân người. 

Thậm chí, ở các cấp độ cơ bản, võ sĩ Quyền Anh phần nhiều không dùng đến lực cơ bắp từ cánh tay.

Lực ly tâm kiến tạo từ động tác xoay chuyển thân người tạo ra động năng rất lớn cho cú đấm, điều này thể hiện rõ ở cả những người tập ở trình độ cơ bản.

Đặt Quyền Anh và Vịnh Xuân lên bàn cân vật lý - Ảnh 9.

Thế đứng hai chân trước - sau và nguyên tắc sử dụng thân người cùng giúp đòn tay trong Boxing sử dụng được nhiều khối cơ hơn, tạo lực và sự kiểm soát tốt hơn.

Bỏ qua mọi vấn đề như sự kỳ thị hay các định kiến, rõ ràng khoa học đã có câu trả lời cho bài toán so sánh giữa Boxing và Vịnh Xuân ngay trên các yếu tố nền tảng nhất của một bộ môn. Tuy vậy, đáng mừng rằng cộng đồng Vịnh Xuân toàn thế giới đang tiếp cận gần hơn với các tư duy hiện đại và không ít người đang nỗ lực thay đổi bộ môn theo chiều hướng tốt đẹp hơn. 

Một ngày nào đó, liệu những lời chê bai tính thực chiến của Vịnh Xuân có đi vào dĩ vãng? Thời gian hẳn sẽ có câu trả lời.


Đinh Phạm

Bình luận

Đua trụ hạng V.League 2019, HAGL phải “xanh chín” với Hải Phòng

Đua trụ hạng V.League 2019, HAGL phải “xanh chín” với Hải Phòng

20/09/2019 09:49

HAGL buộc phải giành chiến thắng trước Hải Phòng ở vòng 24 V.League 2019 mới có thể nghĩ đến tấm vé trụ hạng ở mùa giải năm nay.

Sportside -

Sportside - "Ứng dụng Tinder" dành cho người yêu thể thao

20/09/2019 09:46

Việc tìm "đối" để giao lưu sẽ không còn là khó khăn với những người yêu thể thao khi ứng dụng Sportside đã chính thức ra lò.

CĐV MU so sánh Greenwood với

CĐV MU so sánh Greenwood với "dị nhân" Van Persie sau bàn thắng trước Astana

20/09/2019 09:10

Mason Greenwood đã ghi bàn thắng duy nhất cho MU trước Astana tại Europa League và người hâm mộ đội bóng có lý do để so sánh anh với một cựu tiền đạo.

GTA 5: Những pha tai nạn đầy bí ẩn - Phần 3

GTA 5: Những pha tai nạn đầy bí ẩn - Phần 3

20/09/2019 09:00

Cùng thư giãn với những tình huống hài hước trong GTA 5.

Arsenal hoàn thành kỳ tích lịch sử trong chiến thắng trước Frankfurt

Arsenal hoàn thành kỳ tích lịch sử trong chiến thắng trước Frankfurt

20/09/2019 08:46

Arsenal đã tạo nên một kỳ tích lịch sử trong chiến thắng trước 3-0 Eintracht Frankfurt ở vòng bảng Europa League ngay trên sân khách.

"Chức vô địch V.League 2019 của Hà Nội FC xứng đáng hơn mùa trước"

20/09/2019 08:03

Cựu HLV Văn Sỹ Hùng đã có những nhận định về chức vô địch V.League 2019 của Hà Nội FC.

VPBank Hanoi Marathon tiếp tục với khóa học Chạy chuẩn cùng HLV hàng đầu quốc tế

VPBank Hanoi Marathon tiếp tục với khóa học Chạy chuẩn cùng HLV hàng đầu quốc tế

20/09/2019 08:01

Đáp ứng nhu cầu của nhiều vận động viên phong trào mong muốn được đào tạo các kỹ năng chạy đường dài và hướng tới một đường chạy chuyên nghiệp, DHA và Ban tổ chức giải chạy VPBank Hanoi Marathon (VHM) tiếp tục đưa chuyên gia ngoại đến huấn luyện chạy đúng kỹ thuật.

Lịch thi đấu Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019

Lịch thi đấu Đấu Trường Danh Vọng Mùa Đông 2019

20/09/2019 08:00

Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019 sẽ diễn ra vào ngày 27/07 tới với sự tham gia của 8 đội tuyển mạnh nhất của Liên Quân Mobile Việt Nam.

Paulo Costa sẽ là đối thủ tiếp theo của người chiến thắng tại UFC 243

Paulo Costa sẽ là đối thủ tiếp theo của người chiến thắng tại UFC 243

20/09/2019 08:00

Sau chiến thắng nhọc nhằn trước Yoel Romero tại UFC 241, Paulo Costa cho biết, anh đã giành được một vé tranh đai hạng trung UFC.

Trực tiếp U16 Việt Nam vs U16 Macau: Chênh lệch đẳng cấp

Trực tiếp U16 Việt Nam vs U16 Macau: Chênh lệch đẳng cấp

20/09/2019 07:48

Trực tiếp trận U16 Việt Nam vs U16 Macau lúc 16h00, 20/9: Cập nhật link xem trực tuyến U16 Việt Nam vs U16 Macau thuộc vòng loại U16 châu Á 2020.