Giới võ phủi hiện đại có đang đi vào vết xe đổ của truyền thống?

Khôi Nguyên 28/05/2019 08:20

Từng bài trừ những thói hư tật xấu của cộng đồng chơi võ truyền thống, dân chơi võ hiện đại giờ đây đang đi theo đúng vết xe đổ của thứ họ từng đấu tranh, bài trừ.
Giới võ phủi hiện đại có đang đi vào vết xe đổ của truyền thống?

Bắt đầu từ những trận đấu võ tổng hợp đầu tiên cho tới những mùa UFC, mục đích ban đầu luôn là thanh lọc và lựa chọn ra những môn võ mạnh nhất và dần thay đổi nó thành việc tạo ra một công thức võ thuật hiệu quả nhất. Cũng vì thế mà những môn võ mang tính chất chiến đấu cao bắt đầu lên ngôi để có thể kết hợp với những môn võ khác như  Boxing, Muay, Brazilian Jiu Jitsu,…. Họ đều gọi chung những môn võ này là võ hiện đại do tính phổ biến của chúng trên các võ đài thể thao ngày nay.

Tuy nhiên, sau thời gian phát triển tột bậc, giới chơi võ hiện đại Việt đã rẽ sang 2 nhánh hoàn toàn khác nhau. Một nhánh hướng đến sự hoàn thiện và chuyên nghiệp, nhánh còn lại quay trở về với vết xe đổ của những thói hư tật xấu mà dân chơi võ hiện đại từng cố gắng bài trừ, loại bỏ khỏi cộng đồng.

Sự phiến diện

Giới võ phủi hiện đại có đang đi vào vết xe đổ của truyền thống?

Chẳng đấm đá vẫn tự tin mình giỏi, đó là sự phiến diện ở các môn cổ truyền

Trước khi giải UFC mở màn những trận đầu tiên, hầu hết tất cả các võ sĩ của rất nhiều môn võ luôn tự tin vào khả năng của mình và luôn tin rằng môn võ mình đang tập luyện là số một. Ở các sự kiện đầu tiên, nhà Gracie đã chiếm lĩnh hoàn toàn các ngôi vị quán quân cho tới khi các võ sĩ nhận ra mình cần tìm cách phương thức khắc chế Nhu thuật của họ, hoặc đơn giản là buộc phải học các kĩ năng đó để chống lại chúng. Cũng từ đó đã tạo nên cụm từ MMA - Mixed Martial Art, nó cũng nói lên việc cần phải học hỏi thêm nhiều môn võ khác nhau để tìm và phát huy tối đa khả năng của bản thân

Nhưng hiện nay dân võ lại không như thế, họ không còn ham học hỏi và nhìn nhận những cái hay của những môn võ khác. Khi nói đến Boxing hay Muay, những "con nghiện" MMA có thể sẽ miễn cưỡng chấp nhận, nhưng khi bạn nói đến vịnh xuân thì họ sẽ lắc đầu tặc lưỡi coi thường. Kể cả khi bạn đưa ra bằng chứng là chính huyền thoại Anderson Silva cũng dùng Vịnh Xuân trong lồng bát giác thì câu trả lời vẫn là sự phủ nhận và dè bỉu.

Dân võ cổ truyền đã từng khép kín tự tin về khả năng của mình và rồi thế nào? Họ đã thất bại vì không chịu nhìn nhận cái hay. Và bây giờ dân võ hiện đại cũng đang như thế.

Giới võ phủi hiện đại có đang đi vào vết xe đổ của truyền thống?

MMA là sự kế thừa và phát huy, nếu rời xa tôn chỉ này, MMA sẽ nhanh chóng trở thành những màn loạn đả thiếu đầu óc

"Thần thánh hóa" môn võ của mình

Giới võ truyền thống từng có một thời gian dài tự cho môn võ của mình là bất khả chiến bại cho đến khi những thế hệ đầu tiên của giới võ hiện đại đứng ra "giải ngố" cộng đồng. Cũng trong khoảng thời gian "giải ngố" này, rất nhiều võ sinh truyền thống đã cầu tiến học hỏi thêm các môn hiện đại. Tuy nhiên, đến hiện nay, khi giới chơi võ đã bão hòa, dân chơi võ hiện đại lại tự bước vào vết xe đổ ngày trước mà những người đàn anh thuở trước đã từng nỗ lực phá bỏ. 

Rất nhiều người bây giờ đang quá tự thần thánh môn mà họ đang tập, học môn này là tốt nhất môn kia là thực chiến. Một số người người học Muay thần tượng rằng họ sẽ hạ được mọi đối thủ bằng những pha lên gối, hay như những người học Boxing sẽ luôn rất tự tin rằng họ có thể vung nắm đấm KO được tất cả. BJJ cũng đã từng như thế và rồi thất bại.

Nhà Gracie đã vô địch liên tục và sau đó cũng đã thất bại nhanh chóng thậm chí là trên chính lối đánh làm nên tên tuổi của mình. Kazushi Sakuraba là một võ sĩ với nền tảng là một đô vật chuyên nghiệp và cũng được đặt biệt danh là The Gracie Hunter với thành tích đã hạ Royler Gracie, Renzo Gracie, Ryan Gracie và Royce Gracie.

Huyền thoại Rickson Gracie cũng từng chống chế 4 trận đại bại của nhà Gracie và cho rằng Sakuraba vốn dĩ không có khả năng kỹ thuật gì cả mà thắng là do nhờ vào lối đánh rình rập canh sơ hở. Nhưng thực tế thì không phải vậy vì nếu không có kỹ năng thì Sakuraba đã không bẻ gãy tay 2 trong 4 người mà ông đã đối đầu (Royler Gracie và Renzo Gracie), chưa nói đến trong trận đánh với Royce Gracie, Royce đã chủ động ném khăn xin hàng. Dù có nhiều điều lố bịch như vậy, giới BJJ vẫn tin tưởng mù quáng vào mọi điều mà huyền thoại nhà Gracie nói.

Kazushi Sakuraba và những trận đấu với gia tộc Gracie

Nói tiếp về nhà Gracie, huyền thoại Rickson Gracie thậm chí quá cường điệu hóa môn võ của gia đình mình nên đã luôn huênh hoang mình đã thắng 400 trận đánh nhau đường phố. Trên thực tế, nếu tính toán thành tích theo kiểu "đập đâu ghi đấy", chắc chắn cụ tổ Helio Gracie sẽ vượt xa con số 400 đó, nhưng rõ ràng trong cả dòng tộc Gracie, chỉ có Rickson là người lấy con số 400 ra làm niềm tự hào.

Hiếu chiến và hèn nhát

Rất nhiều lần dân võ hiện đại tôn thờ những hành động rất xấu, nhất là việc thách đấu. Thay vì đấu giao lưu với người cùng khả năng hay là người giỏi hơn để học tập thì họ lại thách đấu với những người không chơi môn của họ. Một người chơi boxing thì thách đấu một PT phòng gym chỉ vì nhìn PT tập bao cát có vẻ ngứa mắt? Hay một người tập BJJ thách đấu một người chơi boxing đấu luật BJJ chỉ vì người tập BJJ không biết đánh Boxing? 

Nhiều lần họ thách đấu những người không chơi môn của mình chỉ để thỏa mãn thú vui đánh người. Đây thật sự không phải là hành động đẹp, đó là chưa nói đến rất nhiều người cố tình thể hiện sức mạnh trong những trận đấu trên tinh thần giao lưu kĩ thuật.

Nhưng khi đánh không lại hay gặp người hơn trình sẽ thế nào? Sẽ bỏ chạy hay tìm cách kiếm cớ không đánh? Liệu mọi người đã nghe đến Charlie Zelenoff, một thanh niên luôn thách đấu boxing với PT, gymer và tất cả những ai không biết võ khác. Rất nhiều người chơi võ hiện đại đang mang tinh thần của thanh niên này.

Theo đuổi mù quáng và bảo thủ

Dân võ hiện đại luôn chê trách những người tập võ cổ truyền luyện khí công với mong muốn trở thành những "thần nhân" giữa đời thường bởi đây là điều quá phi lý. Tuy nhiên, giới võ hiện đại, tư tưởng bảo thủ của họ cũng đang đi vào lối mòn tương tự như thế khi theo đuổi một thứ mơ hồ như MMA.

MMA là đỉnh cao của võ thuật, đó là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, đối với những võ sĩ MMA chuyên nghiệp, họ luôn bắt đầu với một môn võ cụ thể nào đấy trước khi nghĩ đến chuyện "xào nấu" mọi kỹ năng của họ thành MMA. Giới MMA phủi ngày nay dường như chỉ nghe, chỉ làm theo những thứ có gắn mác MMA mà gần như bỏ qua bản thân những môn võ riêng lẻ.

Dân võ hiện đại đã từng phát triển mạnh, cũng chính họ đã chỉ ra những sự bảo thủ ở dân võ cổ truyền, nhưng giờ họ lại trở thành những người mà họ đã từng chê trách. Chúng ta cần nhìn nhận rõ ràng hơn mà khơi mở cách suy nghĩ hơn, vì chữ MMA mà chúng ta đang gắn trên người nó là từ nghĩ chỉ rằng chúng ta cần học hỏi nhiều hơn cần phát triển hơn và đẹp chứ không phải trở nên xấu đi và trở thành những gì chúng ta từng cố gắng loại bỏ.

Khôi Nguyên

Bình luận

MU chống phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội sau vụ việc Pogba

MU chống phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội sau vụ việc Pogba

21/08/2019 15:53

MU muốn các cuộc đối thoại trực tiếp với nhà điều hành Twitter sau khi Paul Pogba bị phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội.

Hà Nội FC bạo chi khi thi đấu tại Turkmenistan, gặp khó về visa

Hà Nội FC bạo chi khi thi đấu tại Turkmenistan, gặp khó về visa

21/08/2019 15:21

Hà Nội FC đã chi đậm để các cầu thủ có được những dịch vụ tốt nhất khi thi đấu tại Turkmenistan. Cùng với đó, họ đang gặp khó trong việc xin visa.

SK Telecom T1 - Afreeca Freecs: Cuộc đối đầu duyên nợ

SK Telecom T1 - Afreeca Freecs: Cuộc đối đầu duyên nợ

21/08/2019 15:00

Vậy là vòng playoff LCK mùa Hè 2019 sẽ chính thức bắt đầu với trận đấu Wild Card giữa SK Telecom T1 (SKT) và Afreeca Freecs (AF). Cả 2 đội đều có những lợi thế riêng, nhưng có vẻ mọi dự đoán về trận đấu duyên nợ này đang nghiêng về SKT một chút.

Huyền thoại Scottie Pippen cho rằng Clippers mạnh hơn Lakers

Huyền thoại Scottie Pippen cho rằng Clippers mạnh hơn Lakers

21/08/2019 14:55

Huyền thoại của Chicago Bull - Scottie Pippen mới đây đã chia sẻ quan điểm của ông rằng LA Clippers ở thời điểm hiện tại mạnh hơn LA Lakers.

Con trai Ronaldo có cố vấn đặc biệt để trở thành siêu sao như cha mình

Con trai Ronaldo có cố vấn đặc biệt để trở thành siêu sao như cha mình

21/08/2019 14:30

Cristiano Ronaldo đã tiết lộ lời khuyên mà anh đã dành cho cậu con trai 9 tuổi của mình để có thể tiếp nối thành công trong sự nghiệp cầu thủ.

Lịch thi đấu play off LCK Mùa Hè 2019 hôm nay 21/8: SKT vs AF

Lịch thi đấu play off LCK Mùa Hè 2019 hôm nay 21/8: SKT vs AF

21/08/2019 14:29

Xem lịch thi đấu wild card play off giải LCK Mùa Hè 2019 ngày hôm nay 21/8 với tâm điểm SKT vs AF.

ĐT Việt Nam mới rò rỉ danh sách sơ bộ, người Thái nơm nớp lo sợ

ĐT Việt Nam mới rò rỉ danh sách sơ bộ, người Thái nơm nớp lo sợ

21/08/2019 14:09

Danh sách triệu tập sơ bộ của ĐT Việt Nam chưa được công bố, song báo chí Thái Lan vẫn tỏ ra dè chừng với các học trò của HLV Park Hang-seo tại vòng loại World Cup 2022.

LMHT 9.17: Ryze, Lucian và Pantheon Jungle được buff

LMHT 9.17: Ryze, Lucian và Pantheon Jungle được buff

21/08/2019 14:03

LMHT 9.17 sẽ mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý, Ryze, Lucian và cả Pantheon làm lại sẽ nhận được một vài buff trong phiên bản tới. Trong khi đó, Aatox, Akali và Qiyana sẽ nằm trong danh sách số ít Tướng bị nerf ở phiên bản tới.

Câu chuyện chạy bộ của cô gái quá khổ, nghiện thuốc lá lên phim

Câu chuyện chạy bộ của cô gái quá khổ, nghiện thuốc lá lên phim

21/08/2019 14:02

Câu chuyện về những tháng ngày vật lộn với chứng nghiện thuốc lá, cơ thể đẫy đà… của một cô gái Mỹ yêu chạy bộ đã trở thành cảm hứng để giới điện ảnh chuyển thể thành phim…

Chuyển nhượng Barca 21/8: Barca bị PSG từ chối công thức chuyển nhượng Neymar

Chuyển nhượng Barca 21/8: Barca bị PSG từ chối công thức chuyển nhượng Neymar

21/08/2019 14:00

Cập nhật thông tin Barca mới nhất ngày 21/8. Barca bị PSG từ chối công thức chuyển nhượng Neymar, Juventus hỏi mua Dembele thay Dybala là những tin chuyển nhượng Barca đáng chú ý hôm nay.