Giải đấu

Nể phục "hot girl" chạy marathon để thoát khỏi trầm cảm

Theo - 10/08/2017 - 15:56

Chia sẻ của "hot girl" 8X sau khi hoàn thành cuộc đua marathon lần đầu tiên trong cuộc đời về chạy bộ đã thay đổi cuộc đời cô như thế nào gây sốt cộng đồng mạng.

>>> Những hình ảnh ấn tượng Danang International Marathon 2017

“Hôm nay là một ngày rất đặc biệt, ngày mà tôi vừa hoàn thành giải chạy marathon đầu tiên của một cô gái rất bình thường. Cô ấy đã từng rất nhiều lần chán ghét cuộc sống mà tìm đến cái chết”, Nguyễn Thùy Nguyên Sa trải lòng như vậy sau khi vừa “hoàn hồn” từ thử thách khắc nghiệt tại cuộc thi marathon Danang International Marathon 2017 (DNIM). Tâm sự của "marathoner" này nhận được sự đồng cảm sâu sắc của cộng đồng mạng.

Nguyễn Thùy Nguyên Sa ''hoàn hồn'' trong phòng y tế với chiếc huy chương đầy mồ hôi và nước mắt
Nguyễn Thùy Nguyên Sa "hoàn hồn" trong phòng y tế với chiếc huy chương đầy mồ hôi và nước mắt. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô đã gần như kiệt sức tại vạch đích sau 6 giờ 19 phút nỗ lực hoàn thành cuộc đua 42,195km mà chỉ có 1% dân số thế giới làm được dưới trời nắng nóng 36 độ.

Đối với nhiều người, marathon chỉ đơn giản là một cuộc đua chạy càng nhanh càng tốt nhưng đối với Nguyên Sa, việc cô tham gia và hoàn thành là cả một kỳ tích. Nó có ý nghĩa rất lớn bởi cô đã chiến thắng được bản thân trong hành trình đi tìm lại chính mình.

“Cả ngàn người chạy thì được mấy người thắng đâu, đua vậy biết bao giờ tới lượt mình thắng mà đua làm gi? Giải chạy có nhà tài trợ quá trời, sao còn phải đóng tiền?”. Đó là những câu hỏi ngây ngô khi Nguyên Sa lần đầu được nghe bạn bè nói về chạy giải marathon.

''giải chạy nhiều tài trợ vậy, sao còn phải đóng tiền để chạy?''
"Giải chạy nhiều tài trợ vậy, sao còn phải đóng tiền để chạy?". Ảnh: NVCC

Cơn trầm cảm triền miên sau cú sốc cuộc đời

Từng là cô chủ giàu có, nắm trong tay hệ thống hơn 30 cửa hàng thời trang khi tuổi còn rất trẻ song thành công quá sớm lại đẩy Nguyễn Thùy Nguyên Sa đối mặt với bao sóng gió cuộc đời.

Kinh doanh thất bại, từ tỷ phú thành trắng tay, hôn nhân tan vỡ khiến bà mẹ một con sinh năm 1988 từ một người tự tin, hoài bão và đầy nhiệt huyết thành một người sợ thất bại và trầm cảm, thậm chí có lúc nghĩ đến chuyện tự tử.

chạy bộ đã giúp Nguyên Sa biết cách làm chủ cuộc sống của mình
Chạy bộ đã giúp Nguyên Sa biết cách làm chủ cuộc sống của mình. Ảnh: NVCC

Không thể chấp nhận được mình đang thất bại. Không tìm được người để chia sẻ. Như một người đang đứng trên đỉnh bỗng cảm thấy mình rơi xuống vực. Cô phải học lại cách sống của một người bình thường.

Cuộc sống cứ lênh đênh, bế tắc, dù là lúc ở đỉnh cao sự nghiệp hay là lúc không có gì trong tay thì cô vẫn có cảm giác không thể hạnh phúc. Bà mẹ đơn thân này bị trầm cảm kéo dài, tính cách thay đổi. Cô sa vào những thói quen xấu. Và rồi, chạy bộ đã giúp Nguyên Sa biết cách làm chủ cuộc sống của mình.

''Đôi lúc, để làm được điều bình thường cũng đã rất vĩ đại rồi''. Ảnh: NVCC
"Đôi lúc, để làm được điều bình thường cũng đã rất vĩ đại rồi". Nguyên Sa chạy trên cầu Thuận Phước. Ảnh: NVCC

“Hôm nay, tôi biết được rằng mọi thứ bắt nguồn từ mình, do suy nghĩ tiêu cực. Tôi có thể tạm cho rằng mình đã thoát khỏi vũng lầy và leo lên được mặt đất rồi. Đôi lúc, để làm được điều bình thường cũng đã rất vĩ đại rồi”, Nguyên Sa chia sẻ.

Chạy bộ để tìm lại chính mình

Cô gái từng một thời là hot girl 8X mới bắt đầu tập chạy được khoảng 7 tháng. “Nhờ có bạn trong nhóm chạy VietRunners & Friend rủ nên tôi mới biết đến chạy bộ. Trước đó, tôi có tập gym nhưng dễ nản nhanh. Khác với gym, chạy bộ có mục tiêu rõ ràng hơn. Lúc đầu, mục đích của tôi chạy bộ chỉ là để giảm béo nhưng giờ nó còn mang lại cho tôi rất nhiều lợi ích”, Nguyên Sa nhớ lại. “Chỉ cần đặt mục tiêu chạy bao nhiêu km, pace (tốc độ - PV) bao nhiêu rồi cứ theo đó mà cố gắng”.

''42km gần như là điều không thể''
"42km gần như là điều không thể"

Mới chạy 21km, một nửa quãng đường marathon, được 2 lần với thành tích lẹt đẹt song cô gái này vẫn quyết định “nhắm mắt” đăng ký cự ly 42km DNIM vì muốn xem ý chí của bản thân mạnh đến mức nào.

“42km gần như là mức không thể đối với cơ thể tôi, khó khăn càng lớn thì trải nghiệm càng hấp dẫn. Từ lúc đăng kí 42km, tôi bắt đầu rèn luyện niềm tin của mình, tôi tin vào tiềm thức. Tôi tin mình sẽ hoàn thành. Tôi hình dung cảnh tôi về tới đích và được đeo chiếc huy chương vào cổ, cảm nhận cảm giác vỡ òa hạnh phúc khi tôi hoàn thành. Tất cả là để đưa vào tiềm thức. Bạn chính là những gì bạn nghĩ”.

Tôi thích tinh thần của những người chạy bộ
Tôi thích tinh thần của những người chạy bộ

“Tôi thích tinh thần của những người chạy bộ”, cô tâm sự với Webthethao. “Trên đường chạy, tôi thấy rất nhiều người có tinh thần tuyệt vời. Nên đoạn vừa qua 21km đầu tiên, tôi có động lực để chạy được tới km26. Gặp ai chạy cùng, tôi cũng đều ‘high five’ với họ. Sau mỗi cái high five tôi được tiếp sức mạnh một cách rất rõ ràng luôn. Cảm giác rất vui, cảm giác sung sướng mà người rân rân, quên cả mình đang đau chân”.

Vừa chạy vừa lết giữa trời nắng nóng chói chang, bàn chân phồng rộp, chân như tê liệt, Nguyên Sa liên tục tự đấu tranh với bản thân để có mặt ở vạch đích trên đôi chân của chính mình mà không phải nhờ sự trợ giúp từ bên ngoài.

''Tôi tin sau 42km xương máu này, tôi mạnh mẽ hơn''
"Tôi tin sau 42km xương máu này, tôi mạnh mẽ hơn"

“Trải nghiệm này thật kinh khủng, nhưng nó đáng giá. Chúng ta chỉ được sống 1 lần. Hãy trải nghiệm và hãy tiến lên. Tôi tin sau 42km xương máu này, tôi mạnh mẽ hơn. Nó như là một món quà giúp tôi cải thiện mọi vấn đề khác trong cuộc sống. Từ nay, tôi tin cuộc đời mình sẽ không còn sóng gió như trước, vì tôi đã tìm thấy chính mình”.

Nguyên Sa không dừng lại ở đây. Sắp tới, bà mẹ 8X này còn có ý định tham gia nhiều giải thể thao khác, giải marathon ở Tp.HCM, giải ba môn phối hợp cự ly 70.3 ở Đà Nẵng năm sau bên cạnh dự định kinh doanh cho sự khởi đầu mới. 

Chạy bộ giúp tôi suy nghĩ tích cực và tìm thấy chính mình
Chạy bộ giúp tôi suy nghĩ tích cực và tìm thấy chính mình

"Con tôi nghe nhiều người nói chuyện nên hay nói với tôi 'con cũng bơi được 2 cây số luôn, con chạy được 21 cây số đó mẹ. Tôi cũng đáp lại, 'sau này con lớn con cũng giành được nhiều huy chương giống mẹ nha'. Đó cũng là động lực, là niềm vui để tôi gắn bó với chạy bộ và ba môn phối hợp".

Cùng chuyên mục

XEM
Nguyễn Trung Cường thi đấu CK 3000m CNV giải VĐ U20 Thế giới

Nguyễn Trung Cường thi đấu CK 3000m CNV giải VĐ U20 Thế giới

Chiều tối nay (15/7), Nguyễn Trung Cường, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào vòng chung kết giải VĐ U20 Thế giới, đã thi đấu nội dung 3000m chướng ngại vật (CNV).

Đọc thêm

Xem thêm