Giải đấu

Nga dự Olympic mùa Đông 2018 trong tư cách đoàn trung lập

Theo - 10/02/2018

Lễ khai mạc Olympic mùa Đông 2018 đã diễn ra với hình ảnh đáng chú ý nhất thuộc về đoàn VĐV Nga.

Buổi lễ khai mạc tại sân vận động Olympic Pyeongchang, Hàn Quốc đánh dấu sự mở đầu kỳ Thế vận hội mùa Đông 2018.

Tâm điểm Lễ khai mạc là cuộc diễu hành của các quốc gia tham dự, với các vận động viên đi xung quanh sân vẫy chào khán giả trong bộ đồng phục được thiết kế đại diện cho đất nước họ và đi phía sau quốc kỳ.

Tuy nhiên ở kỳ Olympic năm nay, đoàn Nga với 169 vận động viên đã được kiểm tra và được công nhận sạch, diễu hành trong trang phục màu xám và dưới lá cờ Olympic. Đoàn vận động viên của Nga cũng không được cử một vận động viên tiêu biểu mang cờ, thay vào đó là một tình nguyện viên thuộc Ủy ban Olympic.

Đây là một phần của biện pháp trừng phạt được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đưa ra đối với Nga vì cáo buộc các vận động viên của quốc gia này sử dụng doping “có hệ thống” trong kỳ Olympic mùa Đông 2014 tại Sochi, bất chấp Nga cho đến nay vẫn phủ nhận cáo buộc này.

Tại kỳ Olympic năm nay, Nga không được công nhận chính thức do vậy 169 vận động viên của xứ sở Bạch Dương được coi là “vận động viên Olympic từ Nga”. IOC cũng hứa sẽ cho phép 169 vận động viên diễu hành dưới lá cờ Nga trong Lễ bế mạc nếu họ và các CĐV không làm mất uy tín của kỳ Thế vận hội.

Matthieu Reeb, Tổng thư ký CAS thông báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm tham dự Olympic suốt đời đối với 15 VĐV Nga
Matthieu Reeb, Tổng thư ký CAS thông báo quyết định dỡ bỏ lệnh cấm tham dự Olympic suốt đời đối với 15 VĐV Nga.

Trước đó, chỉ chưa đầy một ngày trước Lễ khai mạc, IOC cũng gây tranh cãi khi từ chối không cho 15 vận động viên Nga tham gia Olympic mùa Đông 2018. Số vận động viên này sau khi nộp đơn kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS) và đã được dỡ bỏ lệnh cấm tham dự Olympic suốt đời của IOC với lý do không đủ chứng cứ cho thấy các VĐV này phạm luật. Chủ tịch IOC, Thomas Bach gọi phán quyết của CAS là “đáng thất vọng và ngạc nhiên”.

Mặc dù không được công nhận chính thức nhưng Nga vẫn là một trong những đoàn đông vận động viên tham dự nhất kỳ Olympic mùa Đông năm nay, và có thể cạnh tranh vị trí đầu BXH huy chương.

Cùng chuyên mục

XEM
Tay Golf lập kỳ tích ghi cú hole-in-one ở tuổi... 93

Tay Golf lập kỳ tích ghi cú hole-in-one ở tuổi... 93

Hẳn là... cụ Ben Bender chưa bao giờ nghĩ mình có thể thực hiện cú hole-in-on đến khi có trận đấu cuối cùng của sự nghiệp, ở tuổi 93.

Đọc thêm

Xem thêm