Giải đấu

Ngã rẽ đưa nữ HLV Dortmund xinh đẹp đến với Việt Nam

Theo - 23/09/2017 - 16:26

Chơi bóng từ năm 10 tuổi cùng đám con trai nhưng Julia quyết định dừng lại, tập trung học đại học rồi lấy bằng huấn luyện để làm việc cho CLB Borrussia Dormund.

Trong chuyến đi mang chiếc Cúp Quốc gia Đức đến Việt Nam cùng danh thủ Jorg Heinrich của CLB Dortmund, Julia Farr là người để lại nhiều ấn tượng từ ngay khi đặt chân xuống sân bay. Cô gái 26 tuổi nhanh chóng lọt vào ống kính của cánh phóng viên.

Bất ngờ hơn khi Julia không hẳn đóng vai trò là trợ lý ngôn ngữ đi cùng, mà bản thân cô còn là một huấn luyện viên đào tạo trẻ thuộc biên chế đội bóng nổi tiếng của nước Đức. Vì sao cô gái cao 1m80 như một người mẫu lại được chọn đến Việt Nam?

Thoạt nhìn từ vóc dáng cho đến ngoại hình, không ai tin rằng Julia thực sự là một HLV cho đến khi cầm trên tay tấm danh thiếp của CLB Dortmund có tên và chức vụ. Hiện tại, Julia vừa nhận công tác đào tạo trẻ ở một trung tâm liên kết với Dortmund ở Singapore.

Đến Singapore từ tháng 8/2017, cô gái tốt nghiệp đại học với ba ngành quản lý thể thao, truyền thông và tiếng Đức có nhiệm vụ tham gia chuyến đi quảng bá hình ảnh đội bóng tại TP.HCM trong ba ngày 21, 22 và 23/9 vừa qua.

Julia và danh thủ Jorg Heinrich cùng giao lưu với các em nhỏ đam mê bóng đá trước khi vào buổi tập luyện. Ảnh: Quang Thịnh.
Julia và danh thủ Jorg Heinrich cùng giao lưu với các em nhỏ đam mê bóng đá trước khi vào buổi tập luyện. Ảnh: Quang Thịnh.

Julia chia sẻ niềm đam mê môn thể thao Vua: "Tôi chơi bóng từ khi 10 tuổi cùng các bạn trai trong trường, nhưng đến năm 17 tuổi, tôi phải chuyển sang chơi ở đội nữ vì đó là quy định của FIFA. Tuy nhiên, tôi không hướng đam mê trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp.

Bóng đá nữ nói chung không thể có nguồn thu nhập tốt, tôi trở lại trường và theo học những chuyên ngành mình yêu thích. Sau đó, tôi lấy bằng huấn luyện trẻ của Liên đoàn bóng đá Đức và tìm kiếm cơ hội của mình".

Năm 2012, Julia làm việc với tư cách là HLV bán thời gian tại Dortmund, sau đó 3 năm, cô chính thức trở thành một nữ HLV đào tạo trẻ của "Schwarzgelben". Và năm 9/2017 cô được cử đến Singapore để tiếp tục sứ mệnh đào tạo bóng đá trẻ của mình.

Với tình yêu dành cho môn bóng đá, sự am hiểu về đội bóng thân yêu Dortmund, Julia rất mạnh dạn và tự tin khi đứng trước truyền thông Việt Nam để phiên dịch cũng như giới thiệu về triết lý đào tạo trẻ của đội bóng mà mình đang cống hiến.

Vừa có bằng đào tạo trẻ, và có chuyên môn về lĩnh vực truyền thông, Julia Farr tạo được ấn tượng trong lần đầu đến Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.
Vừa có bằng đào tạo trẻ, và có chuyên môn về lĩnh vực truyền thông, Julia Farr tạo được ấn tượng trong lần đầu đến Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.

Trong hai ngày giao lưu với các em học sinh để dạy kỹ năng đá bóng, nữ HLV Dortmund xinh đẹp trở về đúng với môi trường của mình khi cũng "quần đùi, áo số", giày đinh, khác hẳn phong cách quần legging và áo thun CLB ở những lần trước.

Julia chia sẻ: "Đào tạo bóng đá trẻ là nền tảng cốt lõi của mọi nền bóng đá. Là một HLV đào tạo trẻ, tôi luôn muốn tìm sự liên kết đối với các em, mang đến những đứa trẻ niềm vui khi được chơi bóng".

Sau ngày 23/9, Julia sẽ trở lại Singapore để tiếp tục công tác huấn luyện và hẹn một ngày không xa sẽ trở lại Việt Nam cùng với những kế hoạch mới của Dortmund tại đây. 

Cùng chuyên mục

XEM
Văn Toàn sẽ thế chỗ Công Phượng ở trận gặp Olympic Nhật Bản?

Văn Toàn sẽ thế chỗ Công Phượng ở trận gặp Olympic Nhật Bản?

HLV Park Hang Seo bên cạnh chuẩn bị sẵn sàng cho việc đá penalty, có thể ông cũng sẽ dành cho Olympic Nhật Bản một bất ngờ khác đến từ sự thay đổi nhân sự.

Đọc thêm

Xem thêm