Giải đấu

"Người thép" U50 Đức Tuấn: Lời hứa của một ông bố IronKids

Theo - 17/05/2017 - 13:54

“Bố có làm được không? Phải bơi 2 cây số đó nhe”, câu hỏi của cậu con trai như lời thách đố anh Nguyễn Lê Đức Tuấn, VĐV nhóm tuổi 45-49 lần đầu tiên tham gia và hoàn thành Ironman 70.3 Vietnam 2017. 

Gặp nhà VĐ U65 Nguyễn Văn Thu thi đấu tại Ironman 70.3 Vietnam

Năm 2016, anh Đức Tuấn đưa cậu con trai đi tham gia IronKids, một giải chạy dành cho các em nhỏ nằm trong chuỗi sự kiện Ironman 70.3 Vietnam mùa thứ 2.

Sau khi xem cậu con trai 12 tuổi hoàn thành cuộc đua, ông bố sinh năm 1970 này như được truyền cảm hứng. Anh hứng chí khẳng định với IronKids của mình: “Bố sẽ thành Ironman”.

 

''“Bố có làm được không? Phải bơi 2 cây số đó nhe”
"“Bố có làm được không? Phải bơi 2 cây số đó nhe”. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Lời hứa với cậu con trai "Tung xeng" như có sức nặng ngàn cân thôi thúc một “newbie” như anh phải tập luyện nghiêm túc. Bố của "người thép nhí" dứt khoát không thể là người thường.

Trước năm 2016, triathlon đối với anh Đức Tuấn vẫn còn là một khái niệm mới. Trước đó, anh chỉ biết đến xe đạp và đã chơi được vài ba năm. Sau IronKids 2016, ông bố này bắt đầu xỏ giày tập chạy và tích lũy kinh nghiệm và thể lực dần ở các giải marathon: Da Nang International Marathon (10km), Ho Chi Minh City (21km). Kể cả môn bơi, dù đã biết bơi song anh vẫn tìm đến HLV bơi ở Đà Nẵng để tập luyện trong 2 tháng nhằm cải thiện kĩ thuật.

 

VĐV Đức Tuấn hoàn thành môn bơi tại Ironman 70.3 Vietnam 2017
VĐV Đức Tuấn hoàn thành môn bơi tại Ironman 70.3 Vietnam 2017

Để đi đúng hướng, anh Tuấn quyết định tập theo một kế hoạch tập luyện dành cho người mới bắt đầu của HLV Todd Gilmore. “Cứ bước vô nhà là thấy ngay bảng kế hoạch tập luyện”, anh Tuấn tập đều đặn theo thời khóa biểu từ ngày này sang ngày khác. Càng tập càng mê, càng thích. Cuộc sống của anh Tuấn dần “ngấm” triathlon lúc nào không hay dù anh còn chưa bước vào cuộc đua, chưa là một “người thép”.

Đảm nhiệm vai trò quản lý của công ty Dịch vụ kĩ thuật giám định hàng hóa Vinacontrol Đà Nẵng, anh Tuấn không có nhiều khoảng thời gian cố định để tập do thường xuyên phải đi công tác. Tuy nhiên, anh vẫn mang theo đôi giày để tranh thủ tập chạy cho đủ bài trong các chuyến công tác xa nhà ấy.

 

VĐV Đức Tuấn trên đường chạy 21km dọc thành phố biển Đà Nẵng. Ảnh: NVCC
VĐV Đức Tuấn trên đường chạy 21km dọc thành phố biển Đà Nẵng. Ảnh: NVCC

Anh may mắn vì nhận được sự hủng hộ hết mình từ gia đình. Bà xã của Phó chủ nhiệm CLB Kayak Đà Nẵng này vốn là một người rất mê thể thao, đặc biệt là Yoga. Chính vì thế, anh Tuấn thỉnh thoảng đưa bà xã ra biển để tập SUP Yoga như một cách "nịnh" vợ mình bởi anh đã phải dành khá nhiều thời gian để theo đuổi giấc mơ Ironman. 

Ở giải Ironman 70.3 Vietnam vừa rồi, anh Tuấn hoàn thành cuộc thi sau 6 giờ 54 phút (bơi 55 phút, đạp xe 2 giờ 59 và chạy 2 giờ 41 phút). Thời gian của anh ở trong khu vực transition cũng khá nhiều do anh không tập thử để làm quen khi chuyển tiếp giữa các môn.

 

''Khi băng qua vạch đích , tất cả như một đoạn phim mà tôi mãi còn lưu trong ký ức của mình''
"Khi băng qua vạch đích, tất cả như một đoạn phim mà tôi mãi còn lưu trong ký ức của mình". Ảnh: NVCC

"Hành trình đến với Ironman đối với tôi đó là quãng thời gian đẹp nhất và đầy ắp những kỷ niệm. Các buổi tập bơi dưới làn nước lạnh buốt, các buổi chạy bộ dưới cái nắng gay gắt mà dân cư trong khu phố tưởng mình bị...điên, những buổi đạp xe dưới trời mưa như trút nước", anh nhớ lại. "Đến khi băng qua vạch đích, tất cả như một đoạn phim mà tôi mãi còn lưu trong ký ức của mình".

Anh Đức Tuấn chia sẻ, triathlon không giống như các môn thể thao khác. Sự chiêm nghiệm trong quá trình tập luyện ba môn phối hợp giúp anh bình tĩnh, tự tin để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống cũng như trong công việc. Bên cạnh gia đình, các lãnh đạo và nhân viên ở cơ quan đều biết anh tập để thi đấu nên tạo điều kiện hết sức cho “gà nhà”.

 

Anh Đức Tuấn bên tấm bảng kế hoạch tập luyện của mình. Con trai anh thường xóa ''im'' trong Impossible (Không thể) để biến thành Possible (Có thể)
Anh Đức Tuấn bên tấm bảng kế hoạch tập luyện của mình. Con trai anh thường xóa "im" trong Impossible (Không thể) để biến thành Possible (Có thể). Ảnh: NVCC

"Impossible is a lie", con trai anh rất phấn khích khi chứng kiến bố cán đích, hoành thành cuộc đua. Đây chính là câu khẩu hiệu mà  anh Tuấn viết lên tấm bảng ghi kế hoạch tập luyện của mình trong suốt năm qua. Lời hứa năm xưa đã được thực hiện trọn vẹn. Chính "người thép nhí" đã giúp anh theo đuổi giấc mơ và thay đổi một lối sống mới, tràn đầy năng lượng tích cực.

 

Bố của ''người thép nhí'' dứt khoát không phải là người thường
Bố của "người thép nhí" dứt khoát không phải là người thường. Ảnh: NVCC

“Sau khi tôi thi xong, có bạn trẻ trong công ty tôi ‘gạ’ để lại chiếc xe để em tập đạp thi giải tới. Đây là điều đáng khích lệ đối với tôi”, anh chia vui với PV Webthethao. "Tôi mong muốn đem lại niềm cảm hứng cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và các bạn trẻ về bộ môn thể thao này. Cuộc sống như cuộc đua đường dài, mình không vượt được nhiều người, nhiều người có thể vượt qua mình nhưng cứ bình tâm, vững bước để hướng đến đích”, anh nói.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ Olympic 800m nữ có thể phải thi đấu với... đàn ông ở Tokyo 2020

ĐKVĐ Olympic 800m nữ có thể phải thi đấu với... đàn ông ở Tokyo 2020

VĐV "lưỡng tính" Caster Semenya, 2 HCV Olympic, có thể sẽ phải thi đấu với đàn ông kể từ tháng 11/2018 dưới điều luật mới của IAAF.

Đọc thêm

Xem thêm