Giải đấu

Nguyễn Thị Oanh từng bị viêm cầu thận trước khi giành 2 HCV SEA Games

Theo - 25/08/2017 - 17:25

Ít ai biết phía sau 2 tấm HCV SEA Games 29 của VĐV Nguyễn Thị Oanh lại là cả những câu chuyện về sự khó khăn vượt lên chính mình. Oanh đã từng bị viêm cầu thận và đã chữa trị thành công.

Năm 2014 sau khi kết thúc Đại hội TDTT toàn quốc tại Nam Định, Nguyễn Thị Oanh đã phát hiện mình bị viêm cầu thận nhẹ. Và từ đó đến năm 2016 VĐV sinh năm 1995 này phải thay đổi toàn bộ kế hoạch tập luyện cũng như thi đấu để chữa trị. 

Nguyễn Thị Oanh và đồng đội Phạm Thị Huệ về đích ở cự ly 5000m.Ảnh: Hải Đăng
Nguyễn Thị Oanh và đồng đội Phạm Thị Huệ về đích ở cự ly 5000m.Ảnh: Hải Đăng

“Rất may, thời điểm đó chúng tôi đã phát hiện sớm căn bệnh Oanh đang mắc phải, để kịp thời phối hợp với các bên liên quan chữa trị dứt điểm bệnh viêm cầu thận.

ảnh quoteViêm cầu thận cấp có thể khỏi hoàn toàn từ 90 - 95%, nếu phát hiện và điều trị sớm, tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng. Sau một thời gian, có thể xuất hiện tăng huyết áp (cả tối đa, cả tối thiểu), nguy hiểm nhất là tăng huyết áp một cách đột ngột có thể gây biến chứng đột quỵ. Biến chứng nguy hiểm nhất trong giai đoạn viêm cầu thận cấp là suy thận cấp, suy tim cấp hoặc suy tim gây phù phổi cấp...anh quote

Đến năm 2016 khi Oanh đã khỏi hoàn toàn, chúng tôi đã bắt đầu lên phác đồ tập luyện chuyên biệt và nâng dần khối lượng. Trong 2 năm qua, phong độ của Oanh thi đấu rất ổn định, thậm chí là tốt. 2 tấm HCV tại SEA Games 29 là thành quả và công sức của cả tập thể”, HLV trưởng ĐT điền kinh Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Nguyễn Văn Sỹ cho biết. 

HLV Nguyễn Văn Sỹ và học trò Nguyễn Thị Oanh. Ảnh:Hải Đăng
HLV Nguyễn Văn Sỹ và học trò Nguyễn Thị Oanh. Ảnh:Hải Đăng

Với thành tích 17 phút 23 giây 20, Nguyễn Thị Oanh đã về đích đầu tiên ở nội dung điền kinh 5km nữ, người về nhì là Phạm Thị Huệ với 17’33”45. Đây là tấm HCV thứ 2 của cô tại SEA Games 29 sau chiến thắng ở nội dung 1.500m (chiều ngày 24/8). 

Phạm Thị Huệ sau khi đoạt HCB nội dung 10.000 m nữ tối 24/8, tiếp tục có tấm HCB thứ 2 ở nội dung 5000m nhưng lần này chị đã đi giày. Ảnh:Hải Đăng
Phạm Thị Huệ (trái) sau khi đoạt HCB nội dung 10.000 m nữ tối 24/8, tiếp tục có tấm HCB thứ 2 ở nội dung 5000m nhưng lần này chị đã đi giày. Ảnh:Hải Đăng

“Tôi cảm thấy rất vui mừng và hạnh phúc, khi tôi và Phạm Thị Huệ về đích ở vị trí nhất, nhì. Qua nhiều kỳ SEA Games trước VĐV người Indonesia Triyaningsih nắm giữ và hôm nay chúng tôi đã đánh bại được đối thủ mạnh này”, Nguyễn Thị Oanh cho biết.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm