Giải đấu

Nguyễn Xuân Quốc: “Cứ coi ngoại binh như người Việt Nam”

Theo - 12/09/2017 - 17:56

Chiến binh trẻ tuổi của Thang Long Warriors đã có chia sẻ về thái độ gan góc của anh khi đặt chân lên sân đấu chuyên nghiệp VBA 2017.

Thang Long Warriors là đội bóng tân binh của mùa giải VBA 2017-18 nhưng đã sớm để lại ấn tượng trong lòng người hâm mộ bóng rổ Việt Nam. Trong số các thành viên, có một chiến binh nhỏ bé nhưng thu hút thiện cảm của khán giả bằng sự máu lửa và tinh thần chiến đấu quyết liệt. Anh chính là Nguyễn Xuân Quốc, cầu thủ có quê gốc ở Hà Nội nhưng thành tài tại Vũng Tàu.

Điều dễ nhận thấy ở Xuân Quốc trong 2 trận đấu đầu tiên của Warriors nằm ở tốc độ đáng nể cùng những pha xử lý bóng chính xác trong các tình huống phản công nhanh.

Ấy vậy mà Xuân Quốc vẫn thú nhận rằng thời gian được chỉ bảo tập luyện bóng rổ bài bản của anh vốn không nhiều. Thế nhưng, tố chất tốc độ thì lại giống như bản năng từ thuở thiếu niên.

Thời còn ở Vũng Tàu, Quốc từng được gọi vào tuyển điền kinh thành phố và giành nhiều huy chương. Chuyển sang chơi bóng rổ, lợi thế tốc độ lại được phát huy dù anh vốn đánh chủ yếu ở vị trí tiền phong/trung phong khi còn ở tuyển thành phố Hồ Chí Minh.

Tốc độ trong các pha phản công là điểm gây ấn tượng của Xuân Quốc. Ảnh: Long Nguyễn.
Tốc độ trong các pha phản công là điểm gây ấn tượng của Xuân Quốc. Ảnh: Long Nguyễn.

Khoác áo Thang Long Warriors, Quốc trở thành một trong những nhân tố quan trọng trong khâu kèm người và phản công của đội bóng thủ đô.

Được chơi bên cạnh những cầu thủ chất lượng như Juaywan Hill hay Justin Young, nhưng không phải ai cũng đủ tốc độ và kỹ năng để biến những đường chuyền dài phản công của họ thành cơ hội nguy hiểm.

Làm được điều đó nên cầu thủ số 7 của Warriors đã trở thành một trong những gương mặt nội binh đáng chú ý nhất VBA 2017 ở tuần thi đấu đầu tiên.

Phần vì tài năng, nhưng phần lớn hơn do phong cách thi đấu vô cùng dũng cảm mà Xuân Quốc đã chiếm được cảm tình của người hâm mộ.

Chẳc hẳn nhiều người sẽ nhớ tới hình ảnh một cầu thủ nhỏ con luôn lao vào tranh cướp bóng quyết liệt với MVP mùa trước Rudolphe Joly (cao 2m08) của Danang Dragons.

Anh từng có lúc bị tay của Joly quăng trúng mặt nhưng vẫn không hề  tỏ ra sợ hãi hay thậm chí tức giận. Thái độ thi đấu máu lửa nhưng luôn giữ được sự điềm đạm có thể nói là điểm gây ấn tượng nhất ở cầu thủ này.

Xuân Quốc giải thích: “Em coi ngoại binh như người Việt Nam. Từ nhỏ, em đã rất thích hình tượng các chiến binh samurai. Họ dũng cảm chiến đấu với mọi đối thủ, không sợ hãi ngay cả khi đối mặt với súng ống. Em cũng thường bước vào sân đấu với tinh thần của một chiến binh samurai”.

Luôn không ngần ngại khiêu chiến với các ngoại binh cao lớn. Ảnh: Long Nguyễn.
Luôn không ngần ngại khiêu chiến với các ngoại binh cao lớn. Ảnh: Long Nguyễn.

Xuân Quốc khá nghiêm túc khi còn tiết lộ rằng anh đang để dành tiền sang Nhật nhằm được một lần tận tay tiến sát đến điều mà mình yêu thích. Có vẻ như Thang Long Warriors trong năm đầu thành lập đã tìm ngay được một chiến binh phù hợp cho đội bóng.

Ngoài ra, Hà Nội cũng là quê nội của Xuân Quốc nên sau nhiều năm tháng tôi luyện tại vùng đất Vũng Tàu, sự trở lại để cống hiến của anh cũng được coi như một sự tái hợp tốt đẹp.

Hiện tại trên sân đấu, Xuân Quốc khá ít khi thực hiện những cú ném rổ, vì một phần đây không phải là sở trường của anh. Theo chia sẻ, anh sẽ có kế hoạch cải thiện khả năng này và nghĩ tới việc chơi đa năng ở nhiều vị trí sau khi mùa giải VBA năm nay kết thúc.

Được chơi cạnh ngoại binh xuất sắc có lối chơi linh hoạt cũng ở vị trí tiền phong/trung phong như Juaywan Hill, tin rằng Xuân Quốc sẽ học hỏi được nhiều điều. Hy vọng trong tương lai, cầu thủ trẻ gan góc này sẽ trở thành một trong những trụ cột đẳng cấp của Thang Long Warriors.

Cùng chuyên mục

XEM
Tobias Harris bất ngờ từ chối khoản hợp đồng 80 triệu USD với Clippers

Tobias Harris bất ngờ từ chối khoản hợp đồng 80 triệu USD với Clippers

80 triệu USD là một con số không nhỏ, nhưng chưa đủ để khiến ngôi sao tiềm năng Tobias Harris đồng ý thỏa thuận với Los Angeles Clippers.

Đọc thêm

Xem thêm