Giải đấu

Nhà vô địch lượt đi Futsal VĐQG 2018: Nội lực của chú “nai vàng”

Theo - 05/06/2018 - 16:38

Mới chỉ năm thứ 4 tham dự giải Futsal VĐQG nhưng Hải Phương Nam ĐH Gia Định vượt mặt các "đàn anh" để giành ngôi vô địch lượt đi mùa giải 2018.

"Chức vô địch lượt đi Futsal HDBank VĐQG 2018 là kết quả của sự nỗ lực lẫn một chút may mắn. Mấu chốt là chúng tôi duy trì được sự ổn định để qua đó có nhiều trận đấu hay, tạo nên bước ngoặt trong cuộc đua", HLV Nguyễn Tuấn Anh của Hải Phương Nam ĐH Gia Định chia sẻ bí quyết giúp đội bóng cán đích đầu tiên ở giai đoạn lượt đi.

So với các đội bóng khác như Thái Sơn Nam, Thái Sơn Bắc hay Sanna Khánh Hòa, Hải Phương Nam ĐH Gia Định là cái tên khá mới mẻ. Cuối năm 2012, họ được thành lập với cái tên Hải Phương Nam Phú Nhuận. Thời điểm đó, đội bóng chỉ tham dự giải phong trào.

Nhà vô địch lượt đi Futsal VĐQG 2018: Nội lực của chú “nai vàng” - Ảnh 1.

Hải Phương Nam ĐH Gia Định (trắng) đã vượt mặt nhiều "đàn anh" để cán đích đầu tiên.

Trong hai năm 2013 và 2014, Hải Phương Nam Phú Nhuận mới đánh dấu tên trên bản đồ Futsal Việt Nam khi tham dự giải Futsal của TP HCM tổ chức. Từ đây, đội bóng non trẻ này chuyển mình bước lên sân chơi Futsal VĐQG vào năm 2015. Cuối năm 2017, Hải Phương Nam Phú Nhuận hợp tác với Đại học Gia Định để cho ra đời cái tên như hiện tại.

"Đó là cả lộ trình dài để xây dựng và phát triển đội bóng đi đúng hướng", ông Tuấn Anh bày tỏ. Theo đó, xuất thân từ phong trào nên đội bóng tiền thân của Hải Phương Nam ĐH Gia Định chủ yếu lấy nguồn cầu thủ từ các sân chơi phong trào và sinh viên trường ĐH TDTT Trung ương II.

"Chúng tôi cử các tuyển trách viên để theo dõi sát sao các giải đấu phong trào rồi tìm những cầu thủ tốt để về tập luyện. Ngoài ra, Hải Phương Nam ĐH Gia Định còn nhận được sự chào đón của các sinh viên trường ĐH TDTT Trung ương II nên nguồn cầu thủ của chúng tôi khá dồi dào. Dựa trên nền tảng đó, chúng tôi xây dựng đội bóng phát triển theo lộ trình đã vạch ra", ông Tuấn Anh chia sẻ.

Hải Phương Nam ĐH Gia Định sẽ gặp những khó khăn nhất định ở giai đoạn lượt về khi chúng tôi không có chiều sâu lực lượng như các đội bóng khác. Tuy nhiên, toàn đội sẽ nỗ lực để tạo nên sự bứt phá ở nửa cuối mùa giải

HLV Nguyễn Tuấn Anh

Từ ngày khởi điểm, Hải Phương Nam ĐH Gia Định nhận sự trợ giúp đắc lực về nguồn tài chính từ "bầu" Tuấn. Dẫu vậy, nếu so sánh chi phí bỏ ra với các đội Futsal khác trên toàn quốc không đáng là bao.

Tuy nhiên, HLV Tuấn Anh cho hay: "Dù nguồn tài chính không quá dồi dào như các đội bóng song chúng tôi vẫn đảm bảo cuộc sống cho các thành viên trong đội. Hiện tại, hầu hết các cầu thủ đều chọn Futsal làm nghề chính. Chỉ có một số cầu thủ đi làm thêm bên ngoài để tăng thêm thu nhập".

Hải Phương Nam ĐH Gia Định cũng có tiêu chí riêng để lựa chọn cầu thủ cho đội bóng. "Chúng tôi ưu tiên những cầu thủ có tư duy chơi bóng, có khả năng kiểm soát tốt bóng rồi sau đó là khả năng phán đoán. Từ nền tảng này, các cầu thủ sẽ được lựa chọn và huấn luyện để bước ra sân chơi lớn hơn", ông Tuấn Anh cho hay.

Ở giải Futsal HDBank VĐQG 2018, Hải Phương Nam ĐH Gia Định thuần chất "cây nhà lá vườn" khi đội hình của họ hầu hết đều được đội bóng phát hiện và đào tạo. Chỉ có Lương Thái Huy và Y Nghĩa Ê ban là từ các đội bóng khác bổ sung.

Nhà vô địch lượt đi Futsal VĐQG 2018: Nội lực của chú “nai vàng” - Ảnh 3.

Thái Sơn Nam Bắc và Sanna Khánh Hòa là hai đội bóng tên tuổi gây thất vọng ở lượt đi vừa rồi.

Không những vậy, Hải Phương Nam ĐH Gia Định còn đóng góp hai cái tên cho ĐT Futsal Việt Nam là Vũ Quốc Hưng và Đinh Văn Toàn. "Chúng tôi là một tập đồng đều và có tính ổn định cao. Các cầu thủ ăn tập với nhau trong khoảng 3 năm qua nên rất hiểu ý nhau", ông Tuấn Anh cho biết. 

Để phát triển đội bóng lâu dài, vị chiến lược gia này tiết lộ: "Hải Phương Nam ĐH Gia Định vẫn chưa có hệ thống đào tạo trẻ. Tuy nhiên, trong năm nay, đội sẽ cố gắng xây dựng tuyến trẻ để CLB phát triển lâu dài, bền vững. Chúng tôi kết hợp một vài đơn vị ngoài CLB để vừa phát triển phong trào cho họ, đồng thời kiếm nguồn cầu thủ cho đội bóng. Bên cạnh đó, một số mạnh thường quân cũng đã tìm đến đội bóng để đầu tư. Tôi hy vọng đây sẽ là nền tảng giúp Hải Phương Nam ĐH Gia Định có sự tiến xa trong tương lai".

Nhà vô địch lượt đi Futsal VĐQG 2018: Nội lực của chú “nai vàng” - Ảnh 4.

Bảng xếp hạng lượt đi Fusal HDBank VĐQG 2018.

Cùng chuyên mục

XEM
Gato với “siêu phẩm cột điện” của Văn Quyến, đồng đội thách đấu và cái kết bất ngờ

Gato với “siêu phẩm cột điện” của Văn Quyến, đồng đội thách đấu và cái kết bất ngờ

Sau khi Văn Quyến thực hiện “siêu phẩm cột điện” gây chấn động dư luận, đồng đội của anh ở BB Club đã quyết định thách đấu.

Đọc thêm

Xem thêm