Giải đấu

Nhà vô địch marathon nữ phong trào Việt Nam đạt chuẩn Boston Marathon ở Mỹ

Theo - 29/05/2018 - 15:25

Cộng đồng chạy bộ Việt Nam lại có thêm VĐV đạt chuẩn giải chạy danh tiếng thế giới Boston Marathon.

Runner Chi Nguyễn (Nguyễn Linh Chi) đã hoàn thành quãng đường với thời gian 3 giờ 23 phút, vượt thành tích chuẩn BQ dành cho nhóm tuổi của mình tới 12 phút. Đây là khoảng thời gian tương đối an toàn khi BTC Boston Marathon 2019 xét duyệt lựa chọn VĐV theo thành tích từ cao xuống thấp.

Nhà vô địch marathon nữ phong trào Việt Nam đạt chuẩn Boston Marathon ở Mỹ - Ảnh 1.

Khu vực Expo giải Mountains 2 Beach Marathon Ảnh: NVCC

Chi Nguyễn là nữ VĐV phong trào xuất sắc nhất tại giải Việt dã báo Tiền Phong và marathon lần thứ 59 (năm 2018) tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lak hồi cuối tháng 3 vừa qua. Tại vùng đất của nắng và gió, Chi Nguyễn thể hiện phong độ cao khi cô vượt qua ĐKVĐ marathon nữ và hàng loạt VĐV chuyên nghiệp khác trẻ hơn.

Vô địch Asia Trail Master của Việt Nam năm 2015:

Nguyễn Doãn Cường (Nam): 230 điểm

Nguyễn Linh Chi (Nữ): 320 điểm

Trong 3 năm qua, Chi Nguyễn được biết đến là VĐV hàng đầu trong giới chạy bộ phong trào và là gương mặt quen thuộc đứng trên bục ở vị trí cao nhất của các giải chạy. Trước đây, Chi Nguyễn thường xuyên tham gia các giải chạy trail trước khi chuyển sang chạy road.

Nhà vô địch marathon nữ phong trào Việt Nam đạt chuẩn Boston Marathon ở Mỹ - Ảnh 3.

Cổng đích Mountains 2 Beach Marathon Ảnh: NVCC

Clif Mountains 2 Beach Marathon 2018 có 1955 VĐV tham gia cự ly marathon. So với các giải chạy marathon khác ở Mỹ, con số này còn khá khiêm tốn những vẫn là trong mơ đối với các BTC giải chạy marathon ở Việt Nam.

Chi Nguyễn đã đăng ký chọn bib màu xanh dương (ước tính về đích trong khoảng thời gian từ 3h15' đến 3h25').

Nhà vô địch marathon nữ phong trào Việt Nam đạt chuẩn Boston Marathon ở Mỹ - Ảnh 4.

Chi Nguyễn cầm cờ Newborns Vietnam để ủng hộ gây quĩ hỗ trợ trẻ sinh non. Ảnh: NVCC

"Nhiệt độ hôm thi thay đổi trong ngày khoảng 8 độ. Khi lên xe bus đến chỗ tập trung là 13 độ vì là ở trên núi lúc 4 giờ sáng, các runner Mỹ quen nên mặc áo nilon như áo mưa. Đến 6 giờ sáng, nhiệt độ lên được 16. Trong 10km, nắng lên to khoảng 21 độ C", Chi Nguyễn cho biết. "Năm nay tôi không định lấy BQ (Boston Qualify) ở Mỹ. Tôi tìm kiếm và chọn giải này vì gần chỗ tôi đi đám cưới bạn nhất". 

Mặc dù có nhiều kinh nghiệm chạy ở Việt Nam Chi Nguyễn vẫn mắc phải lỗi lầm khá ngây thơ. "Nửa quãng đường đầu tôi chạy hơi nhanh, bám theo pacer 3h5' để tránh cái lạnh, thậm chí tôi đã nghĩ đến một PR (kỷ lục cá nhân) mới. Đến nửa sau, tôi nhìn nhầm biển báo 26 dặm (tức là ở km cuối cùng) lại tưởng là 26km như ở quê nhà nên hoang mang sợ bị hủy kết quả, phải dừng để định thần lại".

Cách đây 2 tuần, Chi Nguyễn cùng  2 thành viên khác giành chức vô địch đồng đội nữ ở giải ba môn phối hợp TECHCOMBANK IRONMAN 70.3 Vietnam 2018 tại Đà Nẵng. Không chỉ đạt thứ hạng cao, cô và các đồng đội còn quyên góp được một số tiền lớn cho quỹ Newborns Vietnam hỗ trợ sức khỏe các bé sinh non tại Việt Nam.

Thành tích của Chi Nguyễn tại các giải chạy:

Techcombank Hochiminh City International Marathon 2017: 3h22'

Giải việt dã báo Tiền Phong 2018: 3h19' (PR)

Hạ Long Bay Marathon 2018: 3h31'

Mountains 2 Beach Marathon 2018 (Mỹ): 3h23'

Vietnam Mountain Marathon 2015 70km 12:30:13

Năm ngoái, bác sĩ Đinh Linh (Viện tim mạch quốc gia, bệnh viện Bạch Mai) đồng thời là chân chạy quen thuộc trong cộng đồng chạy bộ thuộc Hội những người thích chạy đường dài cũng đã đạt chuẩn Boston Marathon tại giải Anthem Richmond Marathon. 

Cách đây 3 tháng, Tiểu Phương, một VĐV nữ khác cũng đã phải bay sang Mỹ để lấy BQ cho nhóm tuổi 45-49 nữ tại giải chạy The Phoenix Marathon (bang Arizona, Mỹ).

Cùng chuyên mục

XEM
"Người thép" 86 tuổi lập kỷ lục 17 giờ hoàn thành Ironman Kona

"Người thép" 86 tuổi lập kỷ lục 17 giờ hoàn thành Ironman Kona

Không lập kỷ lục siêu nhanh như Patrick Lange và Daniela Ryf song ý chí thép của Ironman 86 tuổi phải khiến 2 nhà vô địch ngả mũ kính phục.

Đọc thêm

Xem thêm