Giải đấu

Nhận định bóng đá: Hé mở vận son giúp Morata lại ghi bàn ngon

Theo - 06/01/2018 - 07:12

Alvaro Morata phải "hứng gạch đá" mấy ngày qua vì những cơ hội ngon ăn bỏ lỡ. Nhưng nhận định chung là ngôi sao của Chelsea sẽ đáp trả đích đáng ở trận gặp đối thủ hạng dưới Norwich ở Cúp FA tối nay.

145 phút trước Stoke rồi đến Arsenal, tiền đạo số 1 của Chelsea đã phung phí cả 5 tình huống dứt điểm khi mà trước mặt anh chỉ còn các thủ môn.

Điều này khiến nhiều người nghi ngờ khả năng chơi chân của Morata, nhất là khi quá nửa số bàn thắng của anh tại giải Ngoại hạng mùa này (6/10) được thực hiện bằng đầu. 

Tuy nhiên, sự thật không đến mức "thảm họa" như nhiều lời thêu dệt những ngày qua! 

Hình ảnh: Thông tin lực lượng trận Norwich - Chelsea
Thông tin lực lượng trận Norwich - Chelsea

Đầu tiên, nếu nhìn vào "những cơ hội lớn" - tức những tình huống được kỳ vọng nhất sẽ dẫn đến bàn thắng - đã bị bỏ lỡ ở giải Ngoại hạng mùa này, theo thống kê của Opta thì Morata chưa phải người phung phí nhiều nhất.

Chính xác, tiền đạo số 1 của Liverpool, Mo Salah mới là "kẻ phung phí" khi anh này đã bỏ lỡ 15 cơ hội nên/đáng ra phải ghi bàn.

Hình ảnh: Salah mới là TĐ bỏ lỡ cơ hội lớn nhiều nhất mùa này
Salah mới là TĐ bỏ lỡ cơ hội lớn nhiều nhất mùa này

Tất nhiên, người ta rất dễ tha thứ và quên nó cực nhanh, khi nhìn vào con số 17 bàn Salah đang có.

Còn với Morata, ngay cả khi anh đã ghi 10 bàn - nhiều nhất Chelsea - ngay ở mùa đầu tiên vừa chân ướt chân ráo tới Anh và từng bị nghi ngờ về khả năng thích nghi, anh vẫn bị "ném đá" gay gắt với 15 lần bỏ lỡ những cơ hội lớn trước cầu môn.

Hình ảnh: Morata đang phải hứng chịu màn công kích có phần quá đáng
Morata đang phải hứng chịu màn công kích có phần quá đáng

Tất nhiên, khi một trung phong chủ lực không thể lập công ở những pha bóng mặt đối mặt thủ thành đối phương và điều này dẫn tới việc đội bóng của anh ta không thể giành 3 điểm, những chỉ trích cũng là dễ hiểu.

Nhưng nhìn đi cũng phải nhìn lại, vấn đề của Morata - như lý giải của HLV Antonio Conte thì nó gói gọi trong 3 nguyên nhân: Thiếu may mắn, sự tự tin và bình tĩnh!

Hình ảnh: Hơn ai hết, HLV Conte vẫn sẽ tuyệt đối tin tưởng vào Morata
Hơn ai hết, HLV Conte vẫn sẽ tuyệt đối tin tưởng vào Morata

Cái cách Morata bước vào "đôi giày" Diego Costa để lại và ghi 12 bàn/27 trận ở mọi đấu trường mùa này cho thấy anh không hề rụt rè sợ hãi hay kém tự tin.

Còn về độ bình tĩnh, sự điềm đạm của một "sát thủ lỳ lợm" trước cầu môn, yếu tố này có thể chưa tìm đến một cầu thủ 24 tuổi. Nhưng sau khi đã khoác áo hai trong số các CLB vĩ đại nhất thế giới, Real và Juventus, có lẽ không cần dạy dỗ Morata phải làm gì để bình tĩnh trước khung thành đối thủ.

Hình ảnh: Morata sẽ tìm lại cảm giác ghi bàn trước Norwich tối nay?
Morata sẽ tìm lại cảm giác ghi bàn trước Norwich tối nay?

Có lẽ, thứ Morata cần nhất lúc này là "may mắn" và đặc biệt phải giữ cho tinh thần sảng khoái trở lại, quên hết đi những phân tích, sự chỉ trích rằng vì sao anh không thể ghi bàn.

Và đừng ngạc nhiên nếu chân sút người TBN làm được điều đó đêm nay, khi đối mặt một CLB đang xếp lưng chừng giải hạng Nhất Anh như Norwich! Morata đã sẵn sàng ghi bàn!

Hình ảnh: Thông tin chuyên môn trận Norwich - Chelsea
Thông tin chuyên môn trận Norwich - Chelsea

Cùng chuyên mục

XEM
Video: Buffon ra mắt trong ngày PSG thua thảm trước Bayern Munich ở ICC Cup

Video: Buffon ra mắt trong ngày PSG thua thảm trước Bayern Munich ở ICC Cup

Thủ thành kỳ cựu Gianluigi Buffon đã có màn ra mắt... đáng quên khi mắc sai lầm khiến đội bóng mới của anh, PSG, thua ngược trước Bayern Munich ở trận đầu tại ICC Cup.

Đọc thêm

Xem thêm